Phản ứng đầu tiên của các nước trước vụ phóng tên lửa Triều Tiên

Cập nhật lúc: 09h51"  | 13/04/2012

(VnMedia) - Ngay sau khi tên lửa của Triều Tiên được phóng đi vào sáng sớm ngày hôm nay (13/4), Mỹ và Hàn Quốc đã có những phản ứng mạnh mẽ đầu tiên với vụ việc mà họ phản đối kịch liệt này.
 
Nhà Trắng vừa mới đây đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa sáng nay của Triều Tiên. Theo ông Jay Carney – phát ngôn viên Nhà Trắng, “dù vụ phóng tên lửa của Triều Tiên thất bại nhưng hành động khiêu khích đó đã đe doạ an ninh khu vực, vi phạm luật quốc tế và đi ngược lại những cam kết gần đây của chính nước này”.
 
“Trong khi hành động của Triều Tiên không có gì đáng ngạc nhiên bởi nước này vốn thường xuyên có những hành động hiếu chiến thì bất kỳ hoạt động tên lửa nào của nước này cũng gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế”, phát ngôn viên Carney nói thêm.
 
“Mỹ vẫn tiếp tục cảnh giác trước các hành động khiêu khích của Triều Tiên và cam kết ở mức cao nhất với an ninh của các đồng minh trong khu vực”, ông Carney nhấn mạnh.
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan cho biết, CHDCND Triều Tiên sẽ phải “chịu trách nhiệm” về vụ phóng tên lửa, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
 
Tên lửa tầm xa Unha-3 nặng 90 tấn đã được phóng đi lúc khoảng 7h39 sáng nay từ bãi thử Tongchang-ri. Tuy nhiên, theo các nguồn tin từ cả Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, tên lửa này đã nổ tung, vỡ ra thành nhiều mảnh và rơi xuống đại dương chỉ hơn 1 phút sau khi được phóng đi.
 
Các nguồn tin trên cho biết, tên lửa của Triều Tiên dường như rơi xuống khu vực lãnh hải cách cảng phía tây Gunsan của Hàn Quốc khoảng 200km.
 
Cho đến thời điểm này, Triều Tiên vẫn chưa lên tiếng xác nhận hay bình luận gì về vụ phóng tên lửa của họ.
 
Bình Nhưỡng tuyên bố, vụ phóng tên lửa tầm xa đưa vệ tinh vào vũ trụ của họ là một trong những hoạt động chính kỷ niệm lần sinh nhật thứ 100 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành - người sáng lập ra đất nước Triều Tiên. Bình Nhưỡng khẳng định, vụ phóng vệ tinh của họ là vì mục đích hoà bình nhưng các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc bác bỏ điều này. Họ tin rằng, vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên thực chất là một hoạt động thử công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa - điều mà Triều Tiên bị cấm làm theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
 
Được biết, trong ngày hôm nay, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ nhóm họp khẩn cấp để bàn về tình hình Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa của nước này.

(tổng hợp)Kiệt Linh