Thái tử, con trai tổng thống bị truy nã quốc tế

Cập nhật lúc: 20h57"  | 13/04/2012

Con trai lớn của Tổng thống Guinée tiêu xài xả láng ở “bên Tây”: nhà cửa sang trọng, xe hơi đắt tiền, tác phẩm nghệ thuật trứ danh... Paris và Washington nghi ngờ y đánh cắp công quỹ và đang phát lệnh truy nã quốc tế...

Trong ngôi biệt thự ở Malabo, quay mặt ra vịnh Guinée, Teodoro Nguema Obiang Mangue, 42 tuổi, đi đi lại lại giữa những bức tượng bằng đá cẩm thạch dựng ở sân, miệng lẩm bẩm chửi bới. Bởi “điện hạ” đang bị luật pháp quốc tế truy nã tại Pháp và Hoa Kỳ, ông ta bị nghi ngờ ăn cắp công quỹ để ăn chơi xả láng.


 Ảnh minh họa

Obiang lớn

Tại Los Angeles và Washington, tài sản của ông ta bị hai phiên tòa khai mạc từ tháng 10-2011 nhắm đến. Mục tiêu của họ là 70 triệu USD cổ phiếu, trong đó có 3 triệu USD tài sản của Michael Jackson “nhân danh quyền lợi nhân dân của đất nước bị đánh cắp”! Tại Paris, các biện lý Roger Le Loire và René Grouman đã xin được lệnh truy nã quốc tế nhắm vào “Obiang lớn” với tội danh rửa tiền.

Teodorin phải trả giá đắt cho cuộc sống phóng túng của mình. Lên máy bay phản lực riêng đến các ngôi nhà ở Paris, Malibu (California) hay Cap (Nam Phi) như đi xe đạp. Thường xuyên lui tới các cửa hàng thời trang de luxe: Gucci, Dolce & Gabbana, Versace... và các nhà bán đấu giá đồ cổ. Chàng trai độc thân, chải tóc láng mướt này rất bận rộn: vừa là Bộ trưởng Nông lâm vừa là Phó chủ tịch đảng cầm quyền, chủ của hàng chục công ty và Phó chủ tịch Phái đoàn Guinée tại Unesco, ông ta luôn có cơ hội để ném tiền qua cửa sổ.

Sau khi tốt nghiệp trường nội trú sang trọng Roches tại Normand, anh ta ghi danh vào TĐH Paris-Dauphine. Chơi nhiều hơn học, thời gian thực tập tại TĐH Pepperdine ở Malibu chỉ kéo dài có 5 tháng! Thế nhưng đã tiêu mất 50.000 USD ở các cửa hàng tại Beverly Hills và khách sạn 5 sao Beverly Wilshire làm... phòng trọ! Teodorin? Một thằng phách lối và phá của! Một nhà ngoại giao Guinée nói thế. Chứng cớ là buổi lễ tại nhà thờ Mikomeseng, 3/8/2011, kỷ niệm ngày lên cầm quyền của Obiang bố. Buổi lễ diễn ra đã 1,5 giờ thì gã mới xuất hiện trên chiếc trực thăng làm khói bụi tung bay mù mịt.

 Ảnh minh họa

1 trong 16 chiếc xe hơi của thái tử bị cảnh sát Pháp tịch thu

Thế nhưng, trên Internet, “ông con” rất khiêm tốn viết: chính trị trước tiên là để phục vụ nhân dân. Theo các nhà điều tra, hắn đánh “thuế cách mạng” trên xuất khẩu gỗ, nguồn tài nguyên thứ nhì của cả nước sau dầu hỏa và “cắn” 10% trên mọi hợp đồng ký kết với các công ty nước ngoài.

Qua nhiều năm, đứa con trai được mẹ chiều đến hư hỏng mua sắm nhà cửa sang trọng tại Nam Phi và California. Căn  nhà ở Malibu giá 30 triệu USD có 8 ống khói, 8 nhà tắm và một sân golf 4 lỗ. Tháng 12/2004, hắn mua một khách sạn 6 tầng trên đại lộ Foch, Paris, y vừa khoái mỹ nữ vừa khoái sưu tập xe hơi. Tháng 11/2009, hải quan Pháp ghi nhận 26 xe hơi sang trọng và 6 môtô được Teodore Obiang nhập từ Hoa Kỳ đưa sang Guinée xích đạo. Trong số đó có 7 chiếc Ferrari, 5 chiếc Bentley và 4 chiếc Rolls-Royce. Năm 2009, thái tử nhập nhiều xe đua và 2 chiếc hors-bord Nor-Tech 5000.

Cơ quan chống rửa tiền của Pháp - Tracfin - đã nắm được hồ sơ “2,7 triệu euro đồ cổ vào tháng 3-2008, 18 triệu euro cho 109 bộ sưu tập thời trang của nhà Yves Saint Laurent vào tháng 2/2009, 820.000 euro cho một chiếc đồng hồ Piaget vào tháng 7/2011...” Luật sư Emmanuel Marsigny của anh ta tại Paris phản đối: thân chủ của tôi không phải là một dân chơi. Đó là người thông minh và cần mẫn. Ông ta là bộ trưởng và cũng là chủ xí nghiệp, không có gì sai phạm tại Guinée. Các công ty làm ăn có lời và tài sản chẳng có gì là phi pháp.

Trên trang mạng chính thức, Teodorin nói với 700.000 công dân, sống với dưới 2USD/ngày, rằng mình là con người nhìn xa, công minh và bình đẳng, mê làm việc và khiêm tốn: tôi không sợ chỉ trích, bởi đó là cách giúp mình không đi sai con đường đã vạch ra! Có thật không, thái tử?

Ngày 29/3/2012 tại thủ đô Malabo người ta cảnh cáo: nếu hai biện lý Roger Le Loire và René Grouman còn ngoan cố truy nã con trai Tổng thống Guinée xích đạo, các xí nghiệp Pháp sẽ phải trả giá đắt. Từ tháng 12/2010, họ điều tra tài sản của nhiều nguyên thủ quốc gia châu Phi và gia đình trên đất Pháp.

Cuối tháng 9/2011, họ ra lệnh tịch thu 16 chiếc xe hơi sang trọng của Teodorin. Tháng 2/2012, tổng cộng 200m3 tác phẩm nghệ thuật và đồ trang trí quý giá cùng chung số phận, sau khi lục soát căn nhà trên đại lộ Foch của thái tử. Malabo bác bỏ lệnh triệu tập của biện lý Pháp vào đầu tháng 3, khiến họ phải xin lệnh truy nã quốc tế. Vào giữa tháng 3, nhiều hiệp hội đã yêu cầu chính phủ Pháp hủy bỏ tư cách đại diện ngoại giao của Phó chủ tịch đoàn Guinée tại trụ sở Unesco ở Paris.

(Theo Công an TP.HCM)