Nga công khai cấp vũ khí cho Syria

Cập nhật lúc: 07h02"  | 10/06/2012

(VnMedia) - Hôm qua (9/6), Ngoại trưởng Nga – ông Sergei Lavrov cho biết, Nga đang hoàn tất nốt các hợp đồng phòng không với Syria.

 

Các hợp đồng vũ khí này được ký kết và cũng đã được phía Syria thanh toán từ lâu, ông Lavrov cho biết.

 

Ông cũng nói thêm rằng Nga sẽ không chuyển bất cứ loại vũ khí nào khác ngoài các loại quy định trong hợp đồng cho Syria, đồng thời cho biết, Nga cũng sẽ không cung cấp cho chính phủ Syria bất cứ loại vũ khí nào để đàn áp “những người biểu tình hòa bình”.


Ngoại trưởng Nga cũng lên án tình trạng lực lượng quân đội Syria dùng vũ lực để đàn áp người biểu tình, cho rằng đó là hành động “đổ thêm dầu vào lửa”. Ông cảnh báo rằng Syria đang đứng trên bờ vực của “một cuộc nội chiến thảm khốc” nếu các bên không chủ động kiềm chế.

 

"Ngay từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu nhen nhóm ở Syria, Nga đã đưa ra quan điểm rõ ràng là sẽ không cung cấp cho Syria những loại vũ khí có thể được sử dụng để “gây nên một cuộc nội chiến,” ông Lavrov khẳng định thêm.

  

Bàn về kế hoạch hòa bình 6 điểm của Đặc phái viên của Liên Hợp quốc và Liên đoàn Ả-Rập – ông Kofi Annan, ông Lavrov cho rằng, cả chính phủ và phe nổi dậy ở Syria đều có lỗi trong việc phá vỡ và vi phạm lệnh ngừng bắn được đưa ra trong kế hoạch này.

 

Ông nhận định thêm: “Một lý do khiến kế hoạch của ông Annan chưa được thực hiện một cách thành công, suôn sẻ là vì một số “kẻ ngoài cuộc” muốn can thiệp quân sự vào Syria. Một số người có ý tưởng “mượn gió bẻ măng”, cố tình làm tình hình trở nên xấu hơn để “hợp thức hóa” hành động can thiệp quân sự từ bên ngoài vào Syria.”

(theo Xinhua)Đan Khanh