30 tàu Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm Trường Sa của Việt Nam

Cập nhật lúc: 09h13"  | 16/07/2012

(VnMedia) - Một đội tàu gồm 30 tàu cá đến từ tỉnh đảo Hải Nam của Trung Quốc chiều qua (15/7) đã xâm nhập bất hợp pháp vào một khu vực đánh bắt cá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
 
Tin từ tờ China Daily và Tân Hoa Xã cho biết, đội tàu trên đã đến vùng lãnh hải thuộc Bãi đá Chữ thập của Việt Nam lúc khoảng 5h chiều qua sau hải trình kéo dài 78 giờ đồng hồ. Đây là đội tàu cá lớn nhất từ tỉnh đảo Hải Nam đến quần đảo Trường Sa.
 
Nhóm tàu cá trên gồm một tàu hỗ trợ nặng 3.000 tấn và 29 tàu cá có trọng tải hơn 140 tấn. Các thuỷ thủ trên tàu tuyên bố sẽ đánh cá ở khu vực Bãi đá Chữ thập của Việt Nam từ 5 đến 10 ngày. Trung Quốc đã trắng trợn điều cả tàu tuần tra ngư nghiệp Ngư Chính 310 đến quần đảo Trường Sa để bảo vệ cho các tàu cá của họ.
 
Trước đó, hôm 13/7, đại diện Ủy ban Biên giới Quốc gia - Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, các hoạt động khai thác của ngư dân Trung Quốc ở khu vực quần đảo Trường Sa là phi pháp, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.
 
"Lập trường của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được khẳng định nhiều lần. Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc có trách nhiệm giáo dục, hướng dẫn ngư dân tôn trọng chủ quyền, lãnh thổ của Việt Nam, tuân thủ luật pháp quốc tế," đại diện UB Biên giới Quốc Gia Việt Nam cho biết.
 
Biển Đông bắt đầu trở thành một trong những điểm nóng bỏng nhất của thế giới kể từ sau khi xảy ra cuộc đối đầu kéo dài 2 tháng giữa Trung Quốc và Philippines ở khu vực tranh chấp.
 
Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Biển Đông với một loạt nước láng giềng gồm Philippines, Việt Nam, Maylaysia, Brunei và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Biển Đông là khu vực giàu dầu mỏ, khí đốt và là nơi có nhiều tuyến đường hàng hải chiến lược quan trọng. Trung Quốc có tham vọng độc chiếm Biển Đông khi đưa ra yêu sách đường lưỡi bò (9 đoạn) hết sức vô lý. Theo đó, cường quốc số 1 Châu Á đòi chủ quyền đối với hầu hết khu vực Biển Đông.
 
Gần đây, Trung Quốc liên tục có những hành động hiếu chiến, gây hấn ở Biển Đông khiến các nước trong khu vực cũng như thế giới đặc biệt lo ngại.

(tổng hợp)Kiệt Linh