Châu Á cần một Nhật Bản mạnh về quân sự?

Cập nhật lúc: 07h14"  | 11/01/2013

(VnMedia) - Nhà ngoại giao hàng đầu của Philippines hôm nay (10/1) đã lên tiếng cảnh báo, những hành động “mang tính đe dọa cao” của Trung Quốc trong việc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông đang gây một nguy cơ lớn đối với sự ổn định ở Châu Á.
 
Ngoại trưởng Philippines – ông Albert del Rosario đã đưa ra lời cảnh báo trên sau cuộc gặp ở thủ đô Manila với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida. Trong cuộc gặp này, hai ngoại trưởng đã cam kết đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác an ninh và các mối quan hệ khác giữa Philippines và Nhật Bản nhằm chống lại sự nổi lên của Trung Quốc.
 
Philippines và Nhật Bản đang bị mắc kẹt trong những cuộc tranh chấp lãnh thổ riêng rẽ với Trung Quốc. Những cuộc tranh chấp này đã có từ nhiều thập kỷ nay nhưng mới đây bắt đầu leo thang căng thẳng một cách nghiêm trọng vì các hành động "ngày một hung hăng, hiếu chiến" của Trung Quốc.
 
“Chúng tôi đang nói về những thách thức mà chúng tôi đang phải đối mặt vì những hành động khẳng định chủ quyền của Trung Quốc”, Ngoại trưởng del Rosario cho biết.
 
“Tôi nghĩ, tất cả chúng ta đều hiểu rằng, những hành động xác định chủ quyền của Trung Quốc như việc đưa ra đường 9 đoạn sẽ gây ra mối đe dọa lớn đối với sự ổn định của khu vực”, ông del Rosario nói thêm.
 
Theo cái gọi là bản đồ đường 9 đoạn (đường lưỡi bò), Trung Quốc đòi chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, trong đó bao gồm cả những vùng lãnh hải gần sát bờ biển của một số nước láng giềng của Trung Quốc.
 
Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei cũng như Vùng lãnh thổ Đài Loan đều có chủ quyền đối với một phần Biển Đông nhưng Bắc Kinh lại đòi chủ quyền đối với hầu hết những phần biển này.
 
Ngoại trưởng Del Rosario cho dẫn ra một loạt những sách lược gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông khiến Manila lo ngại như việc Bắc Kinh thiết lập chính quyền để quản lý một khu vực Biển Đông và tăng cường các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng ở những vùng tranh chấp.
 
“Tôi nghĩ, tất cả những bước đi đó đều mang tính đe dọa cao”, ông del Rosario nói. Ngoại trưởng del Rosario gần đây đã khiến Trung Quốc nhiều lần tức giận vì những phát biểu công khai của ông này về Trung Quốc. Nhà ngoại giao hàng đầu Philippines từng cáo buộc Trung Quốc “hai mặt và hăm dọa” nước khác trong tranh chấp Biển Đông.
 
Trong khi đó, Tokyo đang rơi vào một cuộc đối đầu thậm chí còn căng thẳng hơn với Bắc Kinh vì tranh chấp một quần đảo không có người sinh sống ở biển Hoa Đông mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và Nhật Bản gọi là Senkaku.
 
Không đề cập trực tiếp đến Trung Quốc, Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida cho rằng, Nhật Bản và Philippines cần phải củng cố mối quan hệ song phương để giúp bảo đảm hòa bình trong khu vực.
 
“Bởi vì môi trường chiến lược trong khu vực đang thay đổi mạnh mẽ nên việc chúng ta hiểu rõ và chia sẻ tình hình là rất cần thiết. Chúng ta cần phải củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và cùng hợp tác để tạo ra một khu vực Châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng”, Ngoại trưởng Kishida cho biết sau cuộc gặp với Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày hôm nay.
 
Theo lời Ngoại trưởng del Rosario, Nhật Bản cam kết sẽ giúp tăng cường năng lực cho Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines. Đây là lực lượng đi đầu trong việc bảo vệ các lợi ích của Philippines ở Biển Đông nhưng lực lượng này còn thiếu vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại.
 
Trong 18 tháng tới, Philippines được cho là sẽ tiếp nhận thêm 10 tàu tuần tra mới từ Nhật Bản. Nhật Bản cũng sẽ giúp Manila đào tạo nhân viên và nâng cấp các hệ thống liên lạc để củng cố an toàn hàng hải.
 
Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida cho biết: “Trên mặt trận chính trị và an ninh, chúng tôi đã nhất trí tăng cường đối thoại chính sách và củng cố mối quan hệ hợp tác về hàng hải”.
 
Theo Ngoại trưởng del Rosario, mặc dù không được đề cập đến trong chuyến thăm Manila của Ngoại trưởng Kishida, Tổng thống Aquino có chung quan điểm với ông del Rosario rằng, Châu Á cần một Nhật Bản mạnh hơn về quân sự trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết liệt hơn.
 
“Tôi nghĩ, Tổng thống Aquino có chung quan điểm, một Nhật Bản mạnh hơn với vai trò là đối trọng trong khu vực, sẽ giúp củng cố sự ổn định cho Châu Á-Thái Bình Dương”, ông del Rosario nói.

(theo SCMP)Kiệt Linh