Thách thức mới với tân Tổng thống Hàn Quốc

Cập nhật lúc: 15h42"  | 25/02/2013

(VnMedia) - Bà Park Geun-hye hôm nay (25/2) đã chính thức tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của khoảng 70.000 người. Nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc cam kết sẽ khôi phục nền kinh tế và đổi mới hệ thống giáo dục. Tuy nhiên, con đường phía trước của bà Park Geun-hye có vẻ như không được bằng phẳng khi vừa lên cầm quyền, bà đã phải đối mặt với thách thức lớn đầu tiên từ nước láng giềng – đó là vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.
 

 Ảnh minh họa

 Nữ Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên trong lễ tuyên thệ nhậm chức.


"Chính quyền mới sẽ mở ra một thời kỳ đầy hy vọng mới về sự phục hồi nền kinh tế, hạnh phúc của người dân và sự nở rộ của nền văn hoá Hàn Quốc”, bà Park đã nói như vậy trong bài phát biểu nhậm chức trước Toà nhà Quốc hội.
 
Nữ chính khách 61 tuổi cam kết sẽ xoá bỏ tận gốc “những thông lệ bất công bằng” đang bóp nghẹt sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cải cách hệ thống giáo dục để tạo cơ hội nhiều hơn cho sự sáng tạo cũng như đem đến một “nền văn hoá thăng hoa hơn nữa”.
 
Bà Park Geun-hye – con gái của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Chung- hee, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 19/12 năm ngoái. Bà Park Geun-hye đã trở thành nữ chính khách đầu tiên giành được đa số phiếu trong một cuộc bầu cử kể từ khi Hàn Quốc bắt đầu tổ chức các cuộc bầu cử dân chủ từ năm 1987 đến giờ. Với chiến thắng này, bà này đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc.
 
Bà Park là một chính khách kỳ cựu có biệt danh “nữ hoàng của các cuộc bầu cử”. Bà từng đóng vai trò là Đệ nhất phu nhân cho cha của bà – ông Park Chung-hee sau khi mẹ của bà bị ám sát. Nữ chính khách Park được cho là người đã giúp khôi phục lại uy tín cho đảng cầm quyền sau khi đảng này ngập chìm trong những scandal tham nhũng.
 
Bà Park rất được lòng những người lớn tuổi Hàn Quốc vẫn còn hoài niệm về thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng dưới thời 18 năm cầm quyền của ông Park Chung-hee.
 
Bà Park lên cầm quyền ngay sau khi Triều Tiên vừa gây rúng động thế giới bằng vụ thử hạt nhân mới nhất hôm 12/2 vừa rồi. Đây rõ ràng là một lời cảnh báo sắc lạnh mà Triều Tiên muốn gửi đến Hàn Quốc trước thềm chính phủ mới ở nước này lên cầm quyền. Như vậy, vừa nhậm chức, nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã gặp phải thách thức lớn đầu tiên. Thách thức này rất khó giải quyết và nếu không xử lý khéo léo thì nó có thể làm tổn hại sâu hơn nữa mối quan hệ liên Triều và có thể thổi bùng lên ngọn lửa chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.
 
Thách thức từ nước láng giềng
 
Vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên là môt phép thử đối với cam kết “mềm hoá” lập trường cứng rắn hiện nay của Seoul đối với Bình Nhưỡng. Tân Tổng thống Park gọi vụ thử hạt nhân ngày 12/2 – vụ thử thứ ba từ năm 2006, là “một thách thức đối với sự sống sót và tương lai của nhân dân Triều Tiên”.
 
"Tôi kêu gọi Triều Tiên từ bỏ ngay lập tức và không trì hoãn các tham vọng hạt nhân của nước này đồng thời theo đuổi con đường hoà bình và phát triển chung”, bà Park phát biểu.
 
Bên cạnh những phát biểu cứng rắn, nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc cũng nhắc lại cam kết tìm kiếm “một tiến trình xây dựng lòng tin” giữa hai miền liên Triều “để đặt nền móng cho một thời kỳ thống nhất hài hoà” giữa hai nước.
 
"Niềm tin có thể được xây dựng thông qua đối thoại và bằng cách tôn trọng những cam kết đã được đưa ra. Tôi hy vọng rằng, Triều Tiên sẽ tuân theo các quy định quốc tế và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn để tiến trình xây dựng lòng tin trên bán đảo Triều Tiên có thể tiến lên phía trước”, bà Park nói.
 
Lập trường cứng rắn trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên của nữ Tổng thống Park đã nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của người dân và các chính trị gia trong nước.
 
"Tôi đặt tin tưởng vào bà ấy với tư cách là nữ Tổng thống đầu tiên. Bà ấy cần phải quyết liệt hơn với Triều Tiên”, bà Jeong Byung-ok, 44 tuổi, đến tham dự lễ nhậm chức cùng với con gái 4 tuổi của mình, cho biết.
 
Sở dĩ người ta tin rằng Triều Tiên là một trong những thách thức lớn nhất của bà Park trong thời kỳ cầm quyền sắp tới là vì, Bình Nhưỡng được cho là sẽ phớt lờ lời kêu gọi của nữ Tổng thống Hàn Quốc. Trong khi đó, Seoul cũng chẳng làm được gì nhiều để gây được áp lực đối với nước láng giềng của mình.
 
Tân Tổng thống Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với hai lựa chọn. Một là, Seoul sẽ phải dịu giọng và đưa ra chính sách “thưởng hậu hĩnh” để đối lấy việc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân. Tỉ lệ thành công của lựa chọn này rất khó nói bởi Seoul từng mất hàng trăm triệu USD cho Triều Tiên nhưng vẫn thất bại khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên năm 2006. Ở phương án thứ hai, Seoul có thể tiếp tục đi theo con đường cứng rắn, cô lập hơn nữa Triều Tiên. Chính sách này có thể để lại hậu quả như thời người tiền nhiệm của bà Park. Khi đó, sự cứng rắn của Tổng thống Lee Myun Park được cho là nguyên nhân dẫn đến vụ đánh chìm một tàu của Hàn Quốc và vụ Triều Tiên nã đạn pháo không thương tiếc vào một đảo của Hàn Quốc.

(tổng hợp)Kiệt Linh