Bố chồng 72 tuổi tặng con dâu... tinh trùng

Cập nhật lúc: 14h59"  | 31/03/2012

Một cụ ông 72 tuổi (giấu tên) sống tại Luân Đôn (Vương quốc Anh) mới đây đã có một tuyên bố gây chấn động dư luận. Ông đã từng tặng cho con dâu một món quà "độc nhất vô nhị", một lượng tinh trùng khỏe mạnh đủ để giúp hai vợ chồng thực hiện thành công phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Theo thông tin từ gia đình này, hai vợ chồng mắc căn bệnh hiếm muộn nên luôn ao ước có một đứa con cho vui cửa vui nhà. Mặc dù đã nhiều lần thử thụ tinh qua ống nghiệm tuy nhiên do chất lượng tinh trùng của người chồng quá kém nên chưa lần nào đạt kết quả như ý muốn.

Cuối cùng, người đàn ông này đã quyết định nhờ tới bố đẻ để xin tinh trùng, giúp vợ anh ta sinh con theo phương pháp thụ tinh nhân tạo. Cặp vợ chồng này đã tìm đến một bệnh viện sẽ giúp họ thực hiện tâm nguyện kỳ lạ này.

Đại diện Cơ quan giám sát thụ tinh nhân tạo cho biết, về mặt kỹ thuật thì các biện pháp hỗ trợ sinh sản từ các thành viên trong gia đình như hiến tinh trùng, trứng hoặc mang thai hộ tới nay đã không còn là chuyện hiếm hoi. Điểm khác thường duy nhất trong trường hợp này là ông bố chồng đã bước sang tuổi 72, trong khi quy định cho phép tối đa là 45 tuổi. Tuy nhiên cuối cùng, đơn vị này cũng đã "bật đèn xanh" cho cặp vợ chồng kia thỏa mong ước.

Một quan chức bệnh viện cho biết, trước khi đi tới quyết định cuối, cả ông bà nội và bố mẹ (tương lai) đã đi rất nhiều nơi, tham khảo rất nhiều ý kiến về cách thức cho đứa trẻ chào đời. "Bản thân tôi trước nay cũng chưa từng gặp trường hợp bố chồng tặng tinh trùng cho con dâu bao giờ. Bởi người chồng là con một nên họ không còn sự lựa chọn nào hơn", vị quan chức này cho biết.

Các chuyên gia y tế cũng cho biết, vụ hiến tặng sẽ không gây ra nhiều rắc rối về mặt đạo đức tuy nhiên vấn đề sức khỏe của đứa bé sau này thì đáng lo ngại. Do tuổi cao nên không chỉ giảm hiệu quả "làm việc" cũng như chất lượng của tinh trùng mà còn làm tăng nguy cơ sảy thai cho người mẹ.           

(theo Reuters, NĐT)