Một phiếu xét nghiệm trả cho nhiều bệnh nhân?

Cập nhật lúc: 06h33"  | 07/08/2013

(VnMedia) - Cục Quản lý Khám Chữa bệnh (Bộ Y tế), UBND TP Hà Nội vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế Hà Nội kiểm tra làm rõ việc một phiếu xét nghiệm huyết học ở Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) được trả cho 2-5 bệnh nhân.Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Trước đó, theo thông tin báo chí đưa từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013, đã có hơn 1.000 phiếu xét nghiệm được “nhân bản” như vậy tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức. Số kết quả xét nghiệm này được dùng cho ít nhất 2.000 bệnh nhân. Trung bình một kết quả được sử dụng cho 2-5 người. Thậm chí nhiều bệnh nhân khác xa nhau về bệnh án, về lứa tuổi, nhưng đều được dùng chung một kết quả xét nghiệm.

Theo đó Cục Quản lý Khám Chữa bệnh yêu cầu Sở làm rõ nội dung này và báo cáo sự việc trước ngày 15/8. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra sự việc này, xử lý vi phạm, báo cáo lên Ủy ban.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc. Hiện mọi kết luận về mức độ sai phạm, trách nhiệm cá nhân, tập thể sẽ được làm rõ sau khi có kết quả của cơ quan điều tra.

Theo đại diện Cục khám chữa bệnh (Bộ Y tế), chưa bàn đến mục đích của việc sao 1 kết quả xét nghiệm cho nhiều người, nhưng đây là việc giả mạo chứ không phải là sai sót chuyên môn.

Minh Hải