Trường hợp đầu tiên tử vong do cúm A/H5N1 tại Việt Nam

Cập nhật lúc: 06h31"  | 21/01/2014

(VnMedia) - Ngày 20/1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) xác nhận một trường hợp đầu tiên tử  vong do cúm A/H5N1 đầu tiên trong năm 2014.  Đó là trường hợp bệnh nhân nam, 52 tuổi ngụ tại thôn 2, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Đây là ca nhiễm cúm A(H5N1) đầu tiên trong năm, sau 9 tháng không ghi nhận ca bệnh trên người.

Ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho hay, ngày 11/1, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở và được đưa đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bù Đăng với chẩn đoán là viêm phổi nghi do virus.

Đến ngày 17/1 bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện đa khoa Bình Phước điều trị. Tại đây bệnh nhân cũng được chẩn đoán viêm phổi nặng nghi do virus. Tuy nhiên, tổn thương phổi tăng nặng rất nhanh, bệnh nhân khó thở liên tục.

Đến ngày 18/1 gia đình xin chuyển bệnh nhân lên điều trị tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, bệnh nhân trên tử vong vào ngày 18/1.

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đã gửi Trung tâm Cúm quốc gia (Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh) làm xét nghiệm và có kết quả dương tính với cúm A/H5N1.

Điều tra dịch tễ cho thấy gia đình bệnh nhân có giết mổ, ăn thịt vịt, gia đình bệnh nhân và khu vực xung quanh có hiện tượng gà ốm, chết không rõ nguyên nhân.

Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng đã phối hợp với ngành thú y của tỉnh Bình Phước đã triển khai xử lý ổ dịch và theo dõi sức khỏe người tiếp xúc. Đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp mắc mới. 

Bộ Y tế đề nghị Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tăng cường hoạt động giám sát phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch cúm trên gia cầm đồng thời phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Để chủ động phòng chống dịch cúm AH5N1) lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:

- Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

- Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

-. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

- Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Minh Hải