Đứng tim khi người chết đột ngột sống lại

Cập nhật lúc: 12h46"  | 20/05/2012

(VnMedia) - Trong khi mọi thành viên trong gia đình và họ hàng đang đau đớn, tiếc thương người quá cố thì bỗng nhiên từ trong quan tài phát ra những tiếng lộc cộc, bịch bịch… Dù là người cứng vía cũng đứng tim vì sợ hãi. Và người chết đã… sống lại!
 
Trên thế giới và ở Việt Nam, chuyện như vậy không phải là hy hữu.
 
Tỉnh dậy khi đang trên giàn hỏa thiêu
 
Bà Magan Kanwar, người phụ nữ 67 tuổi ở làng Kari, bang Rajasthan, Ấn Độ, đã khiến mọi người phát hoảng khi bất ngờ tỉnh dậy sau khi các nghi lễ cuối cùng, như cạo đầu, tắm rửa cho cơ thể… để sẵn sàng đưa thi thể của bà Kanwar vào giàn hỏa thiêu. Mọi người bất ngờ nghe tiếng bà Kanwar đang thở, đồng nghĩa với việc bà vẫn còn sống.

Việc này xảy ra  20 giờ sau khi các bác sĩ xác nhận là đã chết. Bà bị trượt chân trong phòng tắm và bị ngã bất tỉnh. Được đưa vào một bệnh viện tư nhân ở thành phố với chẩn đoán bị xuất huyết não, các bác sĩ đã cho bà sử dụng máy thở, tuy nhiên vào ngày hôm sau họ tuyên bố bà đã chết.
 
Người thân đã đưa thi thể của bà về nhà tại ngôi làng Kari và dự kiến sẽ tiến hành hỏa táng. Tuy nhiên, khi một số phụ nữ đang thực hiện nghi lễ tắm cho bà lần cuối thì giật mình vì thất bà vẫn đang thở. Ngay lập tức, bà đã được đưa đến một bệnh viện khác ở thành phố Jaipur, tại đây bác sĩ xác nhận rằng bà vẫn còn sống.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa


Chết rồi sống lại thêm nhiều năm
 
Ở Việt Nam chuyện về những người chết đi sống lại cũng không phải là hiếm, đến mức khó tin. Hầu hết những người may mắn sống lại đều chết sau đó một thời gian ngắn, tuy nhiên cũng có trường hợp cá biệt sống thêm tới vài chục năm như bà Nguyễn Thị Kỳ (xã Bảo Ninh, Đồng Hới, Quảng Bình).

Bà Kỳ sinh năm 1898, có 10 người con. Năm 1950 đột nhiên ốm nặng, sau 2 tuần thì mất. Tuy nhiên, khi cô con gái lấy chồng xa về nhìn mặt mẹ lần cuối thì bỗng nhiên bà Kỳ bật dậy hỏi “làm gì mà tụ tập đông thế? Hôm nay cúng ai mà có hương đèn?”.

Từ đó bà Kỳ sống thêm được 31 năm, thọ 83 tuổi mới ra đi.
 
Một số trường hợp khác như bà Phạm Thị Cháu (Đồng Hải, Đồng Hới, Quảng Bình) cũng đã từng qua đời ở tuổi 79 vào năm 1992, nhưng sau đó sống lại được thêm đến 11 năm.

Năm 1992, bà Phạm Thị Cháu, người làng Đồng Hải, thị xã Đồng Hới, Quảng Bình, bước vào tuổi 79 nhưng vẫn còn mạnh khỏe, minh mẫn. Một buổi chiều đi chơi nhà hàng xóm về bà bảo mệt. Mặc dù được con cháu xức dầu, xoa bóp, nhưng độ một giờ sau thì bà bất động, chân tay lạnh toát, hai mắt nhắm nghiền và tim ngừng đập.

Tin bà Cháu chết nhanh chóng lan truyền trong tiểu khu. Một số người trong Hội Người cao tuổi đã đến cùng gia đình bàn soạn cho việc tang lễ. Mọi việc chuẩn bị chu đáo chờ tới giờ nhập quan thì bất ngờ bà cựa mình sống lại.

Sau đó, bà thuật lại chuyện vào chợ mua gì ai cũng không bán, xin ăn không ai cho, lại bị một người to khỏe bắt nhốt vào một cái chum rồi đậy kín lại. Ngạt thở, bà vung tay ưỡn người, giãy giụa, và thế là mở mắt... Bà Phạm Thị Cháu sống khỏe mạnh thêm 11 năm, hưởng thọ 90 tuổi. 
 
Hay như trường hợp của bà Trần Thị Ban (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chết năm 40 tuổi dù đã được đắp chiếu suốt một đêm chờ khâm liệm, nhưng sáng hôm sau vẫn nhúc nhích, rồi lồm cồm bò dậy và hiện vẫn sống cùng với con gái ở thôn 2 đến 83 tuổi.
 
Ở thôn 3, xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh cũng có cụ Trần Cảnh, nguyên Bí thư Đảng ủy xã từng chết đi sống lại.

Ngày 17/6/2002, cụ đau nặng. Đến 17h cùng ngày thì tim ngừng đập, chân tay lạnh toát. Anh Trần Việt Tăng, trưởng nam đã cùng gia quyến cáo phó.

Mọi việc chuẩn bị chu đáo, ban tang lễ được lập ra, bỗng nhiên khoảng 5h sáng, cụ Trần Cảnh cựa quậy. Mọi người xôn xao. Chả ai tin, phải để đến vài giờ sau, cụ Trần Cảnh mới tỉnh hẳn. Anh Tăng đỡ cụ ngồi dậy, câu đầu tiên cụ nói: “Bây mần cái chi chi mà ầm ĩ lên rứa?”.

Sau lần chết đi sống lại ấy, tai cụ có phần nghễnh ngãng và mắt nhìn không được chuẩn cho lắm.

Chết đuối hơn 8 tiếng rồi sống lại

Gần nhất, vào tháng 7/2010 còn có trường hợp của bà Nguyễn Thị Dí (67 tuổi, Đông Thạnh, Hóc Môn, TP.HCM) chết đuối hơn 8 tiếng đồng hồ thì… bắt đầu cựa quậy,  mở mắt và sống lại. Sau hai ngày cứu chữa bà có thể tự ăn uống được.

Ảnh minh họa

Bà Dí (phải) đã từng chết đi sống lại (Ảnh: An ninh thế giới).


Hay như  trường hợp của Hamdi Hafez al-Nubi, một người bồi bàn Ai Cập 28 tuổi, được bác sĩ tuyên bố đã chết, bỗng dưng sống lại.

Ngày 11/5/2012, al-Nubi được đưa đến bệnh viện cấp cứu sau khi bị nhồi máu cơ tim trong lúc đang làm việc tại một nhà hàng, và bác sĩ tuyên bố anh đã “chết” tại bệnh viện.

Một nữ bác sĩ ở bệnh viện tỉnh Luxor (Ai Cập) đang chuẩn bị hồ sơ chứng tử để giao thi thể cho gia đình mai táng, bỗng dưng anh al-Nubi bắt đầu thở trở lại.

Bác sĩ ngay lập tức cấp cứu cho anh. Và gia đình al-Nubi đã tổ chức tiệc ăn mừng anh “sống lại”.

Người nhà anh al-Nubi vui mừng cho biết, trước đó họ đã yêu cầu bác sĩ cho đem thi thể của anh al-Nubi về để tắm rửa rồi mai táng theo truyền thống Hồi giáo.

Chết đi sống lại nhưng “đoản thọ”

Còn trường hợp  chết đi sống lại” nhưng “đoản thọ” hơn xảy ta tại phường 2, TP. Tân An (Long An) vào trung tuần tháng 6/2010 được nhiều người nhắc tới.
 
Anh Nguyễn Thanh Hùng (37 tuổi) sau một buổi nhậu lai rai, kêu đau ở vùng bụng và có hiện tượng nôn ói. Đi khám bệnh viện, các bác sĩ cho biết, anh Hùng bị ung thư túi mật giai đoạn cuối, đã di căn sang một số bộ phận khác trong cơ thể, rất khó qua khỏi.
 
Về nhà đến 17h ngày 14/6, sau bữa cơm chiều, bà Kim, mẹ anh Hùng phát hiện anh Hùng đã tắt thở từ bao giờ, da đã có dấu hiệu tái nhợt. Thi thể anh Hùng được gia đình đắp chăn và che lại bằng một chiếc màn mỏng, trên bụng đặt nải chuối, trên phía đầu đặt bát cơm, quả trứng vịt chờ vợ bán hàng ở Vũng Tàu về nhìn mặt lần cuối.
 
6 tiếng sau, trong lúc cả gia đình đang ngồi bàn việc tang ma thì bất ngờ anh Hùng ho mạnh, nải chuối trên bụng rơi xuống, rồi đột nhiên ngồi phắt dậy, nhìn quanh và nói “Cho tao xin điếu thuốc lào”… Sự việc khiến tất thảy những người có mặt kinh hãi, một số người bỏ chạy vì cho rằng thi thể anh Hùng bị ma nhập… Anh Hùng sống lại , tuy nhiên đến ngày 15/7 thì chết thật.

(Tổng hợp)Thuỳ Minh