Phụ nữ cao có nguy cơ ung thư buồng trứng?

Cập nhật lúc: 09h35"  | 31/05/2012

(VnMedia) - Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học quốc tế tại Đại học Oxford (Anh), một phụ nữ với mức chiều cao nhỉnh hơn 5 cm so với một phụ nữ khác sẽ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn 7%.


 Ảnh minh họa

 Phụ nữ có có nguy cơ mắc ung thư buồng trứngĐó là kết luận của một nhóm các nhà khoa học sau khi phân tích dữ liệu thu thập từ 47 nghiên cứu tiến hành tại 14 quốc gia, gồm 25.000 phụ nữ bị ung thư buồng trứng và 81.000 phụ nữ khỏe mạnh.

 

Hiện ung thư buồng trứng vẫn là 1 trong 5 loại ung thư thường gặp ở nữ giới với tỷ lệ tử vong là 2/3.

 

Theo báo cáo được đăng trên tuần san “Thư viện khoa học công cộng” của Anh, chiều cao có liên quan tới nguy cơ mắc ung thư, nhất là ở những người có thể trọng vượt mức bình thường. Khi chiều cao của nữ giới tăng 5,1cm, nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cũng tăng 7%.

 

Các nhà khoa học phát hiện thấy có sự liên hệ chặt chẽ giữa chiều cao, cân nặng của một người với nguy cơ mắc ung thư buồng trứng, ngay cả khi đã tính đến các yếu tố khác có thể gây ung thư như độ tuổi, thời điểm bắt đầu dậy thì, tiền sử bệnh của gia đình, các thuốc ngừa thai loại uống đã sử dụng, tình trạng mãn kinh và thói quen uống rượu hoặc hút thuốc lá.

 

Cơ thể những người có ưu thế về chiều cao chứa nhiều tế bào hơn, lượng tế bào có khả năng nhiễm bệnh cũng từ đó mà tăng theo. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, những phụ nữ có ưu thế về chiều cao không nên quá lo lắng bởi mức độ gia tăng nguy cơ ung thư như trên là tương đối nhỏ. Đối với phụ nữ đang thiếu quan tâm tới cân nặng của mình, mục đích của nghiên cứu chủ yếu vẫn nhằm khuyến cáo họ duy trì mức cân nặng khỏe mạnh.

(theo Health)Diệu Linh