2 triệu trẻ em tử vong mỗi năm vì bệnh viêm phổi và tiêu chảy

Cập nhật lúc: 06h47"  | 09/06/2012

(VnMedia) - Báo cáo của Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đưa ra ngày 8/6 cho biết bệnh viêm phổi và tiêu chảy là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em trên khắp thế giới, nhất là đối với trẻ em ở những nước nghèo.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.


Theo đó, hai căn bệnh trên đã khiến hơn 2 triệu trẻ em trên toàn cầu thiệt mạng mỗi năm, chiếm 29% số tổng số trẻ em thiệt mạng dưới 5 tuổi. Trong đó, bệnh viêm phổi chiếm 18% nguyên nhân dẫn đến cái chết ở trẻ em trên toàn cầu mỗi năm và tỷ lệ này đối với bệnh tiêu chảy là 11%, AIDS (2%) và sốt rét (7%).

Báo cáo cũng cho biết, khoảng 50% số trẻ tử vong trên thế giới do hai bệnh trên tập trung nhiều nhất ở 5 nước Ấn Độ, Nigeria, Congo, Pakistan và Ethiopia.

Theo Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc, cách tiếp cận quan trọng nhất bao gồm tiêm vắcxin phòng bệnh, khuyến khích trẻ sơ sinh bú mẹ, cải thiện cách tiếp cận đối với nguồn nước sạch và xử lý rác thải, sử dụng kháng sinh điều trị bệnh viêm phổi và giải pháp bù chất điện giải cho bệnh tiêu chảy. Ước tính đến năm 2015, con số hơn 2 triệu trẻ em bị thiệt mạng do hai căn bệnh trên sẽ có thể được đẩy lùi.

Để phòng ngừa hai căn bệnh cướp đi nhiều sinh mạng trẻ em nhất, UNICEF khuyến nghị "rửa tay với xà phòng dưới với nước sạch" là cách thức ít tốn kém mà lại có hiệu quả nhất.

Minh Hải