Thêm một sản phụ và con tử vong tại bệnh viện

Cập nhật lúc: 16h03"  | 09/06/2012

Sáng 9/6, đại diện Viện kiểm sát, Sở y tế, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã vào cuộc điều tra làm rõ trường hợp tử vong cả mẹ lẫn con ở tại bệnh viện Đa khoa Mộ Đức.

Anh Ngô Trọng Minh (40 tuổi) chồng của sản phụ Huỳnh Phan Thanh Tùng (33 tuổi) cho biết: Chị Tùng mang thai bình thường, khám thai định kỳ tại các trung tâm, cơ sở y tế đều xác định ngày 8/6 sẽ sinh.

Ảnh minh họa

Thi thể thai phụ và con trong phòng cấp cứu.


Sáng 8/6, anh Minh chở vợ xuống Bệnh viện đa khoa huyện Mộ Đức khám thì bác sĩ nói vài ngày nữa mới sinh. Đến 19h cùng ngày, chị Tùng đang ở nhà thì có triệu chứng sinh nên gia đình vội đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Mộ Đức.

Khoảng 20h30, các y tá bệnh viện làm các thủ tục xét nghiệm, siêu âm… và kết luận sức khoẻ của cả sản phụ và thai nhi đều bình thường.

Từ khi nhập viện, chị Tùng mỗi lúc càng đau bụng muốn sinh. Chị Huỳnh Thị Kim Chinh (29 tuổi, em ruột chị Tùng) lo lắng đã tìm các y tá nhưng đều nhận được thái độ hời hợt.

“Chị tôi kêu đau quá, tôi vội chạy đi tìm y tá xin cho kiểm tra. Khi y tá xuống khám chỉ nhắc gia đình đừng sốt ruột, từ từ sẽ sinh. Khoảng 20 phút sau, chị càng đau, tôi lên gõ cửa thì y tá bảo con so lâu sinh, cứ đợi. Tôi lại quay về thấy chị Tùng đã tím cả mặt mày liền chạy đi tìm y tá cấp cứu nhưng khi đó sản phụ đã bất tỉnh” - chị Chinh kể lại.

Theo chị Chinh, thấy sản phụ yếu, y tá trực đã tiêm mũi thuốc có nước màu hồng để phục hồi sức khoẻ rồi gọi điện thoại báo cho bác sĩ tên Dũng trực bệnh viện.

Bác sĩ Dũng đến nhưng vẫn không cứu được sản phụ và thai nhi. Đến khoảng 0h30 sáng ngày 9/6, sản phụ Huỳnh Phan Thanh Tùng cùng thai nhi trong bụng đã tử vong.

Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng vào sáng cùng ngày, anh Ngô Trọng Minh (36 tuổi), chồng của sản phụ Tùng bức xúc nói: "Vì sao bệnh viện không cho vợ tôi mổ ngay lúc người nhà yêu cầu, trực đêm nhưng không có bác sỹ....?" 

Ông Phạm Minh Đức, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Mộ Đức giãi bày: "Hiện khoa sản của bệnh viên đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng, chỉ có 2 bác sĩ trực chính. Vì vậy, việc thiếu bác sĩ trong ca trực đêm là vấn đề bất khả kháng. 

Nữ hộ sinh Nguyễn Thị Tuyết Nga là người có thâm niên, tay nghề khá cao trong việc chăm sóc, đỡ đẻ cho sản phụ tại bệnh viện. Nguyên nhân cái chết sản phụ là điều khó hiểu vì sức khỏe và quá trình theo dõi sản phụ từ lúc nhập viện diễn ra rất bình thường". 

Ông Phạm Hồng Phương, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ cái chết của mẹ con sản phụ Tùng.  

Cách đây không lâu, tại bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Ngãi cũng xảy ra 2 ca tử vong cả mẹ và con.

(tổng hợp)