Chết bất thường sau 12 ngày mổ...ruột thừa

Cập nhật lúc: 10h53"  | 10/07/2012

Ngày 9/7, sau 12 ngày hôn mê, chị Nguyễn Thị My (32 tuổi, giáo viên Trường THCS Cẩm Định, huyện Cẩm Giàng - Hải Dương) đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Trước đó, chiều 27/6, chị My được gia đình đưa đến Bệnh viện huyện Cẩm Giàng vì vùng bụng đau tức. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán chị My bị viêm ruột thừa cấp nên đã chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Tại đây, chị My được chỉ định mổ cắt ruột thừa bằng phương pháp nội soi.

Tối 28/6, chị My được phẫu thuật với kíp mổ gồm 5 người, trong đó, 2 bác sĩ Phạm Thanh Hữu và Đỗ Văn Chiến trực tiếp phẫu thuật, còn bác sĩ Dương Đức Hiếu gây mê cùng 2 kỹ thuật viên. Dù chỉ mổ ruột thừa bằng phương pháp nội soi nhưng đến 3 giờ ngày 29/6, chị My mới được đưa về phòng hồi sức trong tình trạng hôn mê sâu.

Thấy vợ luôn trong tình trạng hôn mê sâu, anh Vũ Văn Thắng nhiều lần gặng hỏi nhưng bác sĩ trực chỉ trả lời: “Gia đình cứ yên tâm, rồi sẽ tỉnh”. Sáng 2/7, đại diện Khoa Hồi sức sau mổ cho gia đình biết chị My bị xuất huyết màng nhện, phù nề não nên đột quỵ trong quá trình mổ. Trong khi đó, bác sĩ gây mê Dương Đức Hiếu thì nhận định: “Do trụy tim, mạch, men gan, tiểu đường”.

Quá hoang mang, anh Thắng đề nghị chuyển vợ lên tuyến trên nhưng đều nhận được sự từ chối từ phía bệnh viện với lý do: “Nếu rút các máy hỗ trợ thì nguy hiểm đến tính mạng”.

Ngày 7/7, trao đổi với phóng viên thạc sĩ Phạm Văn Huấn - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương - xác nhận: "Đúng là ngày 28/6, bệnh nhân Nguyễn Thị My đã được chuyển lên từ Bệnh viện huyện Cẩm Giàng với triệu chứng đau ruột thừa cấp. Chúng tôi đã tiến hành mổ nội soi cho bệnh nhân và ca mổ diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, khi giai đoạn mổ gần kết thúc thì bệnh nhân bị ngừng tim đột ngột. Các bác sĩ tham gia kíp mổ đã tiến hành cấp cứu để tim bệnh nhân đập trở lại. Sau đó, bệnh nhân đã rơi vào hôn mê sâu".

Ông Bùi Đức Long, Giám đốc bệnh viện khẳng định: “Chúng tôi sẽ khẩn trương làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhân. Nếu lỗi do bệnh viện (kíp mổ - PV) thì sẽ có hình thức xử lý nghiêm”.

Theo thông tin mới nhất, trưa ngày 9/7 chị Nguyễn Thị My đã tử vong tại BVĐK Hải Dương.

Chiều cùng ngày, trước cái chết bất thường của chị My, VKSND, Công an tỉnh Hải Dương và Viện Pháp y quốc gia đã khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân.

(tổng hợp)