VPF muốn nuôi đội tuyển quốc gia nam, nữ

Cập nhật lúc: 06h56"  | 12/01/2012

(VnMedia) - Sáng qua (11/1), lãnh đạo VPF có cuộc họp quan trọng với lãnh đạo Tổng cục TDTT tại Hà Nội. Ngoài vấn đề tác quyền truyền hình, VPF đứng ra nhận trách nhiệm trang trải kinh phí, tìm nguồn tài trợ cho đội tuyển nam, nữ kể từ năm 2012.

Trong tiêu chí ra đời của Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF) việc nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh của các đội tuyển QG được coi là sách lược quan trọng. Song song với vai trò tổng quản lý các giải đấu lớn nhất quốc gia, VPF cũng trực tiếp thu chi trong việc tăng cường hỗ trợ cho công tác đào tạo trẻ, cũng như quy định chặt chẽ việc CLB hoàn tất các trung tâm đào tạo trẻ cho riêng mình.

Và trong cuộc họp sáng qua với Tổng cục TDTT, lãnh đạo VPF khẳng định sẽ đứng ra tự lo lắng vấn đề tìm nguồn kinh phí cho ĐT nam Việt Nam. Trước đây, Tổng cục TDTT thường rót không ít nguồn ngân sách để phục vụ cho việc thuê HLV ngoại, tiền ăn ở, đi lại và tập huấn của đội tuyển mỗi đợt tập trung.

Sau khi ra đời, VPF sẽ tự đứng ra thu chi các khoản và không cần Tổng cục TDTT phải trích ngân sách nhà nước chuyển sang nữa. Với số tiền không cần phải đầu tư cho bóng đá, Tổng cục TDTT có thể tái đầu tư cho các môn mũi nhọn khác của mình. Ngay kế hoạch chi tiền thuê HLV mới thay HLV Falko Goetz cũng được VPF tiến hành sau khi Tết âm lịch Nhâm Thìn 2012 diễn ra. Dù ý kiến này chưa đưa vào hiện thực, lãnh đạo Tổng cục TDTT rất hoan nghênh tinh thần và trách nhiệm VPF với hành động này.

Riêng về đội tuyển nữ Việt Nam nhiều năm qua chưa nhận được sự quan tâm, đầu tư xứng đáng với đóng góp của mình. Tính đến thời điểm này, tuyển nữ Việt Nam mang về 4 HCV SEA Games, 1 chức vô địch ĐNA. Chưa kể 6 lần lọt vào VCK bóng đá nữ châu Á, thành tích của tuyển nữ Việt Nam còn nổi trội hơn hẳn 1 chức vô địch ĐNA mà tuyển nam có được. Mặc dù có nhiều đóng góp như thế, cuộc sống và chế độ các nữ tuyển thủ lại không cao, trong khi các tuyển thủ nam lại có mức thu nhập lên đến 50 triệu/ tháng.

Chính vì vậy, VPF cũng hứa sẽ tìm một nhà tài trợ có tiềm lực và bảo trợ tuyển nữ Việt Nam trong thời gian dài. Với việc chế độ và mức thưởng cho các tuyển nữ sẽ tăng trong thời gian tới, sẽ là động lực để các tuyển thủ nữ Việt Nam tiếp tục thi đấu cố gắng trong các giải đấu lớn ở ĐNA và châu Á là điều VPF hướng tới.

Kim Chi