Chủ nhật, 04/03/2012     

Phiên bản Mobi I Tỷ giá I Thời tiết  

Mới - nóng
Bóng đá Việt "chưa học bò đã lo học chạy"
HLV Schaefer úp mở chuyện chia tay tuyển Thái Lan
Khánh Hòa hạ gục dàn "sao" N.Sài Gòn tại phố biển
Trợ lý HLV Mourinho muốn trở lại Super League
Mất bản quyền, các ông bầu bỏ rơi bóng đá?
Thêm hai trọng tài bị "treo còi" vì sai lỗi nhận định

Bạn chọn đội bóng nào vô địch Ngoại hạng Anh 2011-2012?
Chelsea
Man Utd
Arsenal
Man City
Liverpool
Đội bóng khác
Bóng đá Việt "chưa học bò đã lo học chạy"
Cập nhật lúc 06h46" , ngày 04/03/2012 -

(VnMedia) - Gần 20 năm hội nhập trở lại với khu vực, bóng đá Việt Nam vẫn chưa có được 1 tấm HCV tại sân chơi SEA Games. Bởi thế, dự án đưa tuyển Việt Nam trụ vững trong tốp 10 châu Á khiến nhiều người liên tưởng đến một đứa bé chưa học bò đã lo học chạy.

Từ bảng xếp hạng kỳ cục của FIFA

Lâu nay, bảng xếp hạng các đội tuyển của LĐBĐ thế giới (FIFA) là thước đo cho mọi sự lên xuống của các đội tuyển. Tuy nhiên, FIFA cũng đôi khi đãng trí, bố trí thứ hạng cấp bậc đội tuyển không hợp lý. Ví dụ như tuyển Việt Nam rời sân vòng loại World Cup 2014 từ sớm, lại tăng gần 30 mấy bậc rồi chiếm vị trí thứ 100 FIFA. Trong khi ấy, Thái Lan, Indonesia, Singapore có mặt vòng loại thứ 3, lại liên tục tụt hạng, dù vẫn thi đấu liên tục, để tuyển Việt Nam bỏ xa hơn 30 bậc.

Nói đâu cho xa, tuyển Malaysia đang là ông chủ thực sự của bóng đá khu vực. Hai chức vô địch SEA Games 25, 26 rồi đăng quang AFF Cup 2010, ấy thế mà bị FIFA  xếp thứ 150 thế giới. Nếu xét theo lý, Malaysia vô địch lại tụt hậu đứng thua cả Indonesia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam. Trong khi ấy xét kế hoạch đầu tư, lối chơi, thành công, U23 và tuyển Malaysia đáng phải xếp thứ nhất ĐNA.

Dẫu biết "chiếc áo không làm nên thày tu", nhưng các vị lãnh đạo Liên đoàn lại coi đó là nấc thang, để nghĩ đến việc BĐVN đang có sự thay đổi về chất và lượng. Nghịch lý thay, Việt Nam lại xếp trên cả Syria, Triều Tiên, UAE... trong khi xét đẳng cấp, thành tích và kết quả trong 10 năm qua, chúng ta còn chưa bằng được so với đối thủ. Như Triều Tiên vừa dự VCK World Cup 2010 trên đất Nam Phi lại đứng thứ 110, còn Việt Nam chưa vô địch nổi một lần SEA Games lại trên 10 bậc, đã là câu chuyện nực cười.

Ảnh minh họa
Thật kỳ cục khi ĐKVĐ Malaysia lại thua Việt Nam 50 bậc trong BXH của FIFA

Nhìn qua bảng xếp hạng của FIFA đủ thấy, những vị lãnh đạo Liên đoàn không thể coi đó là minh chứng cho sự phát triển. Khi thực ra tuyển Việt Nam thường thua liểng xiểng mỗi khi ra nước ngoài thi đấu. Lần đầu tiên có mặt vòng tứ kết AFC Cup 2007 cũng chỉ nhờ phong độ nhất thời, chứ chưa phải từ sự vươn lên trong đẳng cấp, để sánh ngang các đối thủ trong khu vực.

Vậy 4 tháng liên tiếp giữ vị trí số 1 ĐNA mà bao lâu nay mình thèm khát, VFF nên vui hay nên buồn khi chúng ta hơn 15 năm qua, tấm HCV SEA Games vẫn như là thứ ám ảnh. Còn chức vô địch AFF Cup 2012 như câu đố chưa lời giải, khi HLV trưởng chưa rõ tên, còn kế hoạch trẻ hóa lực lượng lại bị chết yểu từ SEA Games 26 trên đất Indonesia một năm trước. 

Đến chuyện thích đếm cua trong lỗ

Chưa hết những vụ đấu đá lùm xùm với VPF, VFF tiếp tục đăng cai hội thảo Tầm nhìn chiến lược phát triển BĐVN hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Trong bản báo cáo màu hồng VFF hướng đến, mục tiêu U23 vô địch vài lần SEA Games, tuyển nam ổn định vị trí trong tốp 10 châu Á, chưa nhận được sự đồng tình từ người có chuyên môn lẫn cả dư luận.

Nên nhớ rằng vị trí thứ 14 của Việt Nam lúc này chưa thực sự chuẩn xác, khi chúng ta vẫn chưa có được những kết quả ứng ý trong các trận đấu quốc tế. Một nhà chuyên môn khẳng định rằng: "Muốn nâng tầm đội tuyển, giải đấu quốc nội phải nâng cao chất lượng, sản sinh dàn cầu thủ chất lượng, đồng đều. Chưa kể kế hoạch cọ xát, thi đấu quốc tế liên tục, mới giúp tuyển Việt Nam dần cải thiện vị trí, kết quả. Chứ lúc này, Việt Nam gặp Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Iran, việc nhận cả 4-5 bàn là rõ ràng. Tôi nghĩ việc đến năm 2020, Việt Nam lọt tốp 10 là không khả thi chút nào".

Ảnh minh họa
Tham vọng hóa rồng của tuyển Việt Nam chưa thực sự đúng với thực tế

Lâu nay, chuyện người Việt Nam nhỏ con, thể lực, tố chất yếu hơn các nước trong khu vực đã rõ nét. Ngay kế hoạch đầu tư, xây dựng chiến lược con người cũng chưa thực sự bài bản, chuyên nghiệp. Nếu tính sơ sơ để lọt vào tốp 10, tuyển Việt Nam phải loại cả Oman, Qatar, Bahrain, Kuwait, Arab Saudi, mới có thể ngồi vào vị trí mơ ước ấy.

Mà xét kinh tế và sự đầu tư, cả 5 nước Tây Á này đều vượt chúng ta vài chục lần. Chỉ tính đến tiếng nói truyền thống, 5 đối thủ này đều từng dự VCK World Cup hay vòng play-off khu vực. Dù đổ cả đống tiền, số đại gia Tây Á này vẫn phải xếp ngoài tốp 10, chứ đừng nói gì đến BĐVN, vốn nổi tiếng xây nhà từ... nóc.

Bởi thế, bản dự thảo xây dựng BĐVN mới được đưa ra, nhiều người ví không khác gì cảnh "đếm cua trong lỗ". Cứ nhìn qua giải đấu quốc nội đang còn bất cập, bệnh thành tích vẫn còn nặng nề trong báo cáo, lại thấy lo VFF bơm mục tiêu lên cao quá.

Bây giờ chỉ mong vô địch khu vực còn chưa xong, nói gì đến chuyện bơi ra biển lớn, xưng hùng xưng bá châu Á. Có khác gì đứa trẻ chưa học bò, lại lo học chạy. Kết quả, cậu bé ấy đứng còn chẳng vững trên đôi chân mình, huống chi làm được chuyện khác... 


Kim Chi

Từ khóa:

 


Các tin khác:
    HLV Schaefer úp mở chuyện chia tay tuyển Thái Lan(03/03/2012)
    Khánh Hòa hạ gục dàn "sao" N.Sài Gòn tại phố biển(02/03/2012)
    Trợ lý HLV Mourinho muốn trở lại Super League(02/03/2012)
    Mất bản quyền, các ông bầu bỏ rơi bóng đá?(02/03/2012)
    Thêm hai trọng tài bị "treo còi" vì sai lỗi nhận định(02/03/2012)
    VFF bất ngờ ủng hộ VPF đổi giải thành V-Super League(01/03/2012)
    Cựu danh thủ Trần Công Minh lại về với "bầu" Thắng(29/02/2012)
    Báo động tại London: Mourinho bất ngờ trở lại!(29/02/2012)
    VFF đã có Tổng thư ký mới(29/02/2012)
    Đội bóng bầu Hiển thay nhau phàn nàn trọng tài(27/02/2012)
 Đọc nhiều nhất
Nữ cầu thủ sexy thu hút 100 triệu người xem!
Mất bản quyền, các ông bầu bỏ rơi bóng đá?
"Phù thuỷ" Calisto sẽ trở lại Việt Nam?
“Liverpool sẽ tiếp tục khiến Man Utd ôm hận”
U19 Việt Nam rơi vào bảng "tử thần" tại giải Brunei
VFF bất ngờ ủng hộ VPF đổi giải thành V-Super League
Báo động tại London: Mourinho bất ngờ trở lại!
Cầu thủ Sài Gòn FC đình công vì CLB nợ lương
VPF sẽ tiếp tục "chiến đấu" trong vụ bản quyền!
VPF xử nặng tay cầu thủ trẻ SHB.ĐN
Phản hồi nhiều nhất
Cuộc chiến bản quyền: Có thể khởi kiện lên FIFA (6)
"Bầu" Hiển sẽ phải chia tay đội SHB Đà Nẵng? (3)
Ông Goetz có thể kiện đòi VFF bồi thường tiền tỷ (3)
Mất bản quyền, các ông bầu bỏ rơi bóng đá? (3)
Mức lương 210 triệu, VFF vẫn khó mời thầy nội (2)
VPF muốn nuôi đội tuyển quốc gia nam, nữ (2)
VPF chấp nhận đổi tên sang V-Super League!? (2)
Tuyển Việt Nam trở lại tốp 100 FIFA (2)


© 2004-2012 Báo điện tử VnMedia - Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam
Giấy phép số 942/GP-BTTTT ngày 08/07/2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Võ Quốc Trường
Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà 142 Lê Duẩn, Quận Đống Đa, Hà Nội  
Ban thư ký: 04-3793 1744 Fax: 04-3793 0508 - Đường dây nóng: 04-3516 17 03/ 0912 776 998; YM:
Liên hệ quảng cáo: 04-3793 0612