Cận tết giá thực phẩm tươi sống giảm

Cập nhật lúc: 15h54"  | 16/01/2012

Càng cận tết, giá thực phẩm không tăng như các năm trước, mà có xu hướng giảm. Sau một năm sống chung với cơn sốt giá hàng hoá, tết này người tiêu dùng mới cảm thấy dễ chịu hơn khi đi mua sắm…

Tại TP.HCM, hầu hết các mặt hàng thực phẩm đang có chiều hướng giảm giá. Sáng chủ nhật ngày 22 tháng chạp, bà Phạm Thị Liên, ngụ ở phường 12, quận Tân Bình, đi chợ Hoàng Hoa Thám bất ngờ khi được bà bán thịt xởi lởi chào: “Giá thịt giảm, mua để dành ăn tết đi...”

Giá sỉ, giá lẻ đều giảm

Thịt ba rọi rút sườn loại ngon nhất còn 100.000 đồng/kg, xấu hơn chút đỉnh còn 90.000 đồng, thịt đùi còn 88.000 – 90.000 đồng. So với một tháng trước, giá thịt bán lẻ đã giảm từ 20.000 – 30.000 đồng mỗi ký.

Giá thịt gà tam hoàng bán lẻ ở các chợ 55.000 – 56.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000 – 7.000 đồng so đầu tháng. Thịt gà công nghiệp là 30.000 đồng, giảm tới 15.000 – 20.000 đồng/kg nếu so với cuối năm ngoái. Bà Hà Hiền, chủ cửa hàng cùng tên trên đường Vũ Tùng, gần chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh cho biết từ hơn một tuần trở lại đây, ngày nào giá gà tam hoàng, gà công nghiệp cũng giảm từ 500 đến 1.000 đồng mỗi ký. Giá giảm nhưng sức tiêu thụ vẫn khá chậm. Theo bà Hiền, chưa có năm nào mà sát tết lại xảy ra tình trạng khách mua vắng từ chợ sỉ đến chợ lẻ như năm nay. “Tui đi chợ đầu mối Bình Điền không hề có cảnh tiểu thương các chợ chen nhau lấy hàng. Ở các lò giết mổ gia súc, gia cầm cũng vậy, nguồn hàng rất nhiều và đang giảm giá”, bà Hiền nói thêm.

Giá nhiều loại rau củ, trái cây cũng đang giảm. Cam sành loại 1, tháng trước 20.000 đồng/kg, nay chỉ còn có 10.000 đồng/kg. Một loại trái cây dùng phổ biến ba ngày tết là dưa hấu cũng chỉ có giá 5.000 đồng/kg. Ghi nhận tại các chợ đầu mối Tam Bình, Hóc Môn, giá các mặt hàng rau, củ quả cũng đang hạ. So với thời điểm cách đây một tuần, giá cải thảo giảm từ 10.500 đồng còn 8.500 đồng/kg; cải ngọt, bắp cải, dưa leo, bí xanh… giảm 1.000 đồng/kg. Theo ban quản lý các chợ, càng đến ngày giáp tết, lượng hàng về càng nhiều nhưng lượng tiêu thụ tại các chợ nhỏ không tăng mạnh như các năm, khiến rau củ đồng loạt rớt giá.

Tại các vùng chăn nuôi tập trung ở khu vực các tỉnh miền Đông Nam bộ, khá nhiều người chăn nuôi thay vì háo hức sẽ bán được sản phẩm giá cao vào dịp tết lại đang rầu rĩ. Giá heo hơi loại “xịn” nhất chỉ còn 50.000 đồng, giảm liền 5.000 đồng/kg so với hôm đầu tháng 1.2012. Heo xấu nuôi nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình chỉ còn 43.000 – 44.000 đồng – mức giá mà người dân cho là thấp hơn cả giá thành.

“Mọi năm, cho dù các tháng trước tết giá thấp, nhưng đến ngày cận tết là bật lên lại, còn năm nay thì diễn biến ngược lại. Trại nào cũng canh nuôi nhiều để bán tết, ai ngờ lại thua đau”, ông Trần Quang Trung, một chủ trại heo ở Gia Kiệm, Thống Nhất, Đồng Nai than vãn.

Giá sẽ tiếp tục giảm

Cách nay khoảng hơn hai tháng, hệ thống siêu thị Saigon Co.op đặt nhà máy thực phẩm Đồng Nai (D&F) làm 17 tấn giò thủ, nhưng đến ngày rằm tháng chạp đơn vị này bất ngờ thông báo chỉ lấy 10 tấn. Là người có nhiều năm kinh nghiệm sản xuất hàng thực phẩm chế biến tết, ông Nguyễn Tuấn Phương, giám đống D&F, cho rằng việc một nhà bán lẻ như Saigon Co.op phải giảm đơn hàng chứng tỏ sức mua thị trường tết năm nay có vấn đề.

Ông Nguyễn Anh Vũ, một lái heo ở Đồng Nai nói rằng nguồn heo đổ về chợ Hóc Môn có phiên lên đến 5.000 – 6.000 con, nhưng sức mua thì vẫn bình bình như nhu cầu ngày thường tiêu thụ 3.000 – 4.000. Còn bà Thuỷ, tiểu thương chợ Tân Định, quận 1 thì cho hay mấy ngày qua vào giờ cao điểm mua sắm buổi sáng mà chợ khá vắng.

Trong khi sức mua không tăng mạnh, thì nguồn cung thực phẩm, vốn được chuẩn bị tăng hơn ngày thường trở nên dồi dào hơn. Đây cũng là nguyên nhân giúp cho giá thực phẩm tết năm nay không tăng mà ngược lại đang có xu hướng giảm. “Từ giữa năm ngoái, nông dân bán được sản phẩm giá cao, có lợi nhuận nên mạnh dạn đầu tư. Và ai cũng nghĩ rằng giá cả sẽ ổn định đến hết tết Nguyên đán nên tập trung tái đàn. Kết quả là đến thời điểm này, nguồn cung heo, gia cầm khá nhiều”, ông Trần Văn Hạc, giám đốc kinh doanh công ty C.P phân tích.

“Từ hôm 23 tháng chạp đến ngày 29 tháng chạp, công ty C.P sẽ xuất chuồng mỗi ngày khoảng 5.000 con heo, nhiều gấp ba so với thường ngày. Cộng với nguồn heo nuôi ở các trang trại đang đầy ắp, tôi nghĩ chắc chắn giá sẽ còn giảm chứ không tăng”, ông Hạc nhận định.

Nhiều bếp ăn công nghiệp, quán cơm phục vụ công nhân, học sinh sinh viên ngưng hoạt động từ khoảng hơn một tuần nay nên giá gà lông trắng công nghiệp chỉ còn… 20.000 đồng/kg, giảm tới 10.000 đồng so với cách nay một tháng.

Theo SGTT