Taxi Hà Nội ứng phó với lệnh cấm giờ cao điểm

Cập nhật lúc: 18h09"  | 10/01/2012

Để thích nghi với lệnh cấm taxi giờ cao điểm tại nhiều tuyến phố Hà Nội, các doanh nghiệp taxi đã nghĩ ra nhiều cách ứng phó...


 Ảnh minh họa

 

Nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã quyết định cấm taxi hoạt động trong các giờ cao điểm từ ngày 3/1 đến 20/1/2012 tại 15 tuyến phố chính của Hà Nội.

 

Nhu cầu di chuyển bằng taxi thường tăng rất cao vào dịp cuối năm đã khiến nhiều người dân không khỏi lo lắng. Các doanh nghiệp taxi ngay lập tức đã đưa ra một loạt giải pháp để vừa giữ khách và vừa đạt lợi nhuận trong mùa làm ăn lớn nhất của năm mà không vi phạm quy định của thành phố.


Vài ngày sau khi lệnh cấm taxi hoạt động trong giờ cao điểm ở 15 tuyến phố chính của Hà Nội có hiệu lực, đã phát sinh những phức tạp đầu tiên cho người dân. Taxi phải đi vòng tránh tuyến phố cấm khiến tiền cước phí tăng cao... Nhiều người tỏ ra lo ngại về tình trạng cấm xe sẽ dẫn tới các hành vi tiêu cực như bắt chẹt hành khách, cố tình đi vòng vèo để tính thêm cước...


Chị Nguyễn Châu Dung, khách hàng đi taxi nói: "Hành vi tiêu cực có thể có nên chúng tôi cứ chọn hãng xe uy tín, có nhiều xe và điểm đậu đỗ thuận tiện để mình có thể có xe ngay".

Hành khách lo một thì các hãng taxi lo mười. Trước nguy cơ thất thu ở mùa làm ăn lớn nhất trong năm, nhiều hãng đã nhanh nhạy sắp xếp một kế hoạch kinh doanh dành riêng cho giai đoạn này.


Thông báo công khai trên kênh VOV giao thông các tuyến đường cấm và các điểm đậu đỗ đã được bố trí lại hợp lý tại các điểm giao cắt, hãng Taxi Group đã tăng cường lưu lượng tổng đài nghe điện thoại và quán triệt tinh thần với các lái xe để không vi phạm vào các đường cấm…


Anh Nguyễn Hồng Dương, Trưởng phòng chăm sóc khách hàng, hãng Taxi Group cho biết: "Với hơn 2.000 xe và hàng trăm điểm đỗ tại Hà Nội, chúng tôi hy vọng có thể đáp ứng được tốt nhu cầu của khách hàng".


Một giải pháp giữ chân khách hàng quen biết cũng đã được đẩy mạnh hơn là dịch vụ thanh toán tiền taxi bằng thẻ với thủ tục thanh toán đơn giản và khách được giảm giá tới 10% cước trong tháng.


Bà Celine Guyomarc’h, Giám đốc một bộ phận tại khách sạn Melia Hà Nội cho biết: "Ở nước Pháp của chúng tôi không có dịch vụ taxi dùng thẻ. Sang Việt Nam, tôi đã sử dụng dịch vụ thẻ taxi này được 6 tháng nay và thấy rất thuận tiện, khi ra ngoài không cần mang theo nhiều tiền, chỉ cần một cái thẻ là có thể di chuyển thoải mái".


Ở Hà Nội, hiện mới chỉ có 2 hãng taxi lớn có sử dụng hình thức thanh toán bằng thẻ. Khách hàng có thể thanh toán bằng thẻ của chính hãng phát hành, hoặc bằng các loại thẻ liên ngân hàng nội địa và thẻ thanh toán quốc tế như Master Card, thẻ Visa, Connect 24 của Vietcombank.

(theo VTV)