Báo cáo đề án chống ngập tại TP HCM vào tháng 5

Cập nhật lúc: 09h42"  | 20/04/2012

(VnMedia) - UBND TP đã chỉ đạo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP hoàn chỉnh Đề án chủ động phòng ngừa ngập lụt tại TP HCM để báo cáo Thường trực Thành ủy thông qua trong tháng 5/2012.

Nhằm xây dựng các giải pháp phù hợp cho TP HCM, Đề án sẽ được nghiên cứu, bổ sung thêm các điểm tương đồng và khác biệt giữa TP Bangkok - Thái Lan và TP HCM về điều kiện tự nhiên (địa hình, hệ thống sông, kênh rạch, dòng chảy…); điều kiện kinh tế xã hội (diện tích, dân số, phân bố dân cư, bố trí các nhà máy, khu công nghiệp…); hệ thống công trình thoát nước và thủy lợi; các biện pháp hỗ trợ ứng phó nếu có xảy ra ngập lụt (đường trên cao, khả năng dự trữ lương thực…).

UBND TP cũng yêu cầu Ban Quản lý Đường sắt đô thị báo cáo đánh giá tác động đối với hệ thống metro nếu có lũ lụt xảy ra đồng thời xây dựng các biện pháp phòng tránh, ứng phó; UBND các quận-huyện tăng cường tuyên truyền vận động, kiên quyết xử lý các vi phạm về lấn chiếm, san lấp kênh rạch hoặc đổ rác gây cản trở dòng chảy.

Tháng 6/2012, Thành ủy và UBND TP dự kiến sẽ tổ chức Đoàn công tác sang TP Bangkok để nghiên cứu thực tế và trao đổi kinh nghiệm phòng chống ngập lụt.

Hiện tại, TP đang xây dựng hai quy hoạch liên quan đến tiêu thoát nước. Đó là: Quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước cho TP HCM do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) lập. Đây chính là cơ sở chính cho các công trình thoát nước hiện đang xây dựng tại TP HCM. Các công trình này chủ yếu tập trung vào việc giải quyết tiêu thoát nước do mưa và xử lý nước thải cho vùng nội thành cũ.

Và Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TP HCM do Bộ NN&PTNT lập. Quy hoạch này chủ yếu tập trung vào các biện pháp kiểm soát triều cường. Đến năm 2010, Bộ NN&PTNT lại đưa ra phương án giải quyết ngập ở TP và bảo vệ cho các tỉnh dễ bị tổn thương hạ lưu sông Đồng Nai và Vàm Cỏ nhằm chống ngập lụt và xâm nhập mặn, đó là dự án đê bao ngăn biển Vũng Tàu – Gò Công.

Ngoài ra, còn có Dự án hỗ trợ kỹ thuật chống ngập nước khu vực TP HCM đã được Chính phủ Việt Nam và Hà Lan thống nhất thực hiện với kinh phí 2 triệu USD.

Mặc dù có nhiều dự án chống ngập lụt, tiêu thoát nước đang thực hiện, nhưng theo nhiều nhà khoa học thì vẫn chưa có được sự đồng bộ để giải quyết vấn đề ngập, lụt cho TP. Tại một hội thảo mới đây về hỗ trợ kỹ thuật cho TP chống ngập, các chuyên gia Việt Nam và Hà Lan đều nhấn mạnh, để giải quyết căn cơ và hiệu quả vấn đề chống ngập cho TP HCM, các quy hoạch cần phải được xem xét đánh giá trong khuôn khổ của một giải pháp tổng hợp bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như: các giải pháp công trình, phi công trình, KT-XH, môi trường cũng như quy hoạch phát triển lâu dài của TP có xét đến phạm vi ảnh hưởng của các vùng lân cận, biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Nhật Lệ