TP HCM: "Trảm" xe ô tô chở quá tải

Cập nhật lúc: 11h22"  | 23/04/2012

(VnMedia) - Nhiều năm qua, tại TP HCM tình trạng xe quá tải hoành hành khiến nhiều cây cầu, tuyến đường tại TP HCM nhanh chóng xuống cấp. Bên cạnh đó, các chủ xe và lái xe coi thường những quy định về tải trọng khiến ngành giao thông đang gặp khó khi xử lý.

Tình trạng các phương tiện chở quá tải trọng gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi trọng tải quy định đã và đang diễn ra khá phổ biến. Phổ biến nhất là tại 2 tuyến đường Xa lộ Hà Nội và QL 1A và chỉ có duy nhất 1 trạm cân điện tử được đặt ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức với điều kiện mặt bằng rất chật chội.

Thêm vào đó, đối với các lỗi chở quá khổ, quá tải chúng ta bắt buộc chủ phương tiện phải hạ tải nhưng không có kho bãi, không có xe cẩu, thiết bị… Bên cạnh đó, để đối phó với lực lượng chức năng, cánh tài xế thường báo trước cho nhau dừng xe, gây ùn ứ giao thông, vì vậy mà Đội đã và đang gặp phải không ít khó khăn”.

Xử lý xe tải nặng đã khó, đối với xe container còn khó hơn nhiều. Chỉ tính riêng khu vực Tân Cảng, mỗi ngày có khoảng 10.000 lượt phương tiện ra vào, trong đó phần lớn là xe container.

Theo đó, UBND TP HCM vừa giao Sở Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với Công an TP chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở GTVT, cảnh sát giao thông tăng cường thanh tra, tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp xe ô tô chở quá tải trọng cho phép tham gia giao thông trên địa bàn TP.

Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thông báo kịp thời và yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, doanh nghiệp hoạt động sản xuất hàng hóa, xếp dỡ hàng hóa trên địa bàn TP không được xếp hàng hóa vượt quá tải trọng của xe; tại những khu tập kết hàng hóa, nhà máy, cơ sở sản xuất, bến cảng…cần kiểm tra tải trọng xe trước khi cho xe vận chuyển trên đường; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ cho đội ngũ lái xe của doanh nghiệp...

Trước đó, Bộ GTVT đã có công văn số 2253/BGTVT-ATGT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường xử lý đối với các xe ôtô chở quá tải tham gia giao thông trên đường bộ.

Theo đánh giá của Bộ GTVT, thời gian gần đây, ôtô chở hàng hóa vượt tải trọng cho phép của phương tiện, cầu, đường đang có chiều hướng gia tăng, là nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn giao thông và là nguyên nhân trực tiếp gây hư hỏng các công trình giao thông đường bộ.

Nhật Lệ