Khánh Thi: Đức Tuấn luôn biết cách chiều lòng tôi...

Cập nhật lúc: 07h17"  | 03/02/2012

Thành công sớm ở lĩnh vực dance sport nhưng khi bước sang ca hát, hành trình đó gần như ngược lại với Khánh Thi.

Đi hát ở tuổi 30 nhưng Khánh Thi không coi đó là thách thức. Người ta nói, sở dĩ cô tự tin như vậy là bởi đằng sau cô luôn có sự trợ giúp của Đức Tuấn. Và dù giọng hát không mấy xuất sắc, nhưng với danh hiệu kiện tướng dance sport và mối tình quá khứ với Chí Anh cũng đủ làm "hành trang" cho cái tên Khánh Thi được chú ý.

Thích cách làm việc và  nỗ lực của Hà Hồ

Tốn kém khá nhiều để cho ra mắt sản phẩm đầu tay, thường thì người ta chọn ra một CD với nhiều ca khúc để khoe thì chị lại ra single với một ca khúc duy nhất là "Bỏ mặc mùa đông". Chị đang chơi trội?

- Đúng là với từng ấy công đoạn, nếu chỉ làm single thì cũng tốn kém như một album với nhiều ca khúc. Nhưng nếu cứ đợi đến khi có đủ bài hát mới làm thì sẽ lâu lắm. Quan điểm của tôi là có tới đâu thì làm tới đó chứ không chờ đợi. Thay vào đó, tôi tập trung vào việc chau chuốt cho sản phẩm. Bình thường, với CD, khán giả chỉ được nghe hát, nhưng với MV (music video), khán giả sẽ được xem kỹ hơn, có hình ảnh, có hậu trường để khán giả hiểu thấu đáo hơn về việc thực hiện một sản phẩm âm nhạc sẽ như thế nào.   

Chị nhận được những phản ứng ra sao của khán giả về sản phẩm đầu tay này?

- Rất khó nắm bắt và tôi cũng vẫn đang lắng nghe phản ứng của khán giả. Khen quá thì chưa có nhưng đa phần thì mọi người nhận xét sản phẩm của tôi chất lượng và không bị đánh giá là quá non nớt, như thế cũng là đáng mừng rồi.  

Đi hát vào lúc xấp xỉ tuổi 30 có phải là một sự muộn màng?

- Tôi không quan tâm đến tuổi vì ở mỗi một độ tuổi người ta lại có cảm xúc khác nhau, hơn nữa dòng nhạc tôi chọn cũng cần có sự trải nghiệm thì mới có sự tinh tế khi hát được.   Hình tượng mà chị theo đuổi?

- Đương nhiên là tôi sẽ không từ bỏ thế mạnh của mình đó là vũ đạo. Nhưng với khán giả, việc trình diễn vũ đạo là điều ai cũng biết rõ rồi nên điều tôi muốn tập trung đó chính là giọng hát. Nhảy là một phần trong con người mình rồi nên có khi nhảy giỏi hay dở người ta vẫn khen, nên giọng hát là yếu tố mà tôi phải đầu tư nhiều hơn bây giờ.  

Khi bước vào con đường ca hát, ca sĩ nào là cái tên mà chị yêu thích và ảnh hưởng nhất?

- Tôi hay nghe Ngọc Lan và Bằng Kiều, thích cách làm việc và nỗ lực của Hà Hồ, nhưng ấn tượng nhất là Jennifer Lopez.  

Là Nữ hoàng dance-sport, với âm nhạc, chị có tự tin mình sẽ có một đẳng cấp tương tự?

- Nếu làm việc mà không có niềm tin, chắc sẽ không ai thành công. Tôi không mong người sẽ gọi mình là ai đó nhưng tôi tin nếu tôi tâm huyết và tận tâm với công việc thì cũng sẽ có những khán giả hiểu được giá trị đó, như thế cũng gọi là thành công rồi.  

Mong muốn là một chuyện, giả sử nó không đúng như kỳ vọng và khán giả chỉ thích một Khánh Thi của dance chứ không phải là một ca sĩ thì nó có làm chị chùn bước?

-  Cái đó thì tôi cũng chưa nói trước được vì nó chưa xảy ra mà (cười).

Ngày xưa khóc nhiều là làm nũng Chí Anh

Tại buổi ra mắt sản phẩm đầu tiên này, nghe nói chị đã khóc rất nhiều khi nó gợi đến cho chị nhiều kỷ niệm với Chí Anh. Ở ngoài đời thì có yếu đuối như thế?

- Nhìn vào bước đường tôi đi thì ai cũng nhìn nhận thấy, tôi không phải là người yếu đuối, vì nếu thế thì tôi đã không có ngày hôm nay. Hôm đó tôi khóc là bởi vì có nhiều cảm xúc khi hát thôi, lại là sản phẩm đầu tiên nên có nhiều tình cảm cũng đặc biệt hơn. Có cả sự hạnh phúc nữa.  

Nhưng Chí Anh nói, ngày xưa chị khóc nhiều lắm mà? Đó chẳng phải là sự yếu đuối sao?

- Ngày xưa đúng là tôi mít ướt thật, vì tính tôi tình cảm, mà mít ướt cũng là làm nũng thôi mà.    

Nhìn vào quãng đường chị đi từ khi một mình sang Pháp, rồi khi đã thành công với dance-sport lại bỏ lại tất cả để vào TP HCM làm lại từ đầu, tôi có cảm giác như sự mạnh mẽ của chị giống như một người đàn ông vậy…

- Mạnh mẽ như đàn ông thì cũng không hẳn, nhưng tôi là người phụ nữ hiện đại, có tính quyết đoán và khi cần dũng cảm để có quyết định gì đó thì tôi quyết định rất nhanh và luôn nghĩ về một tương lai tươi sáng phía trước để có niềm tin chứ không sầu muộn ủy mị.  

Vậy trong hoàn cảnh thế nào thì sẽ có một Khánh Thi yếu đuối?

- Cái đó cũng không nói trước được. Tình cảm là điều mà ai cũng có lúc sẽ yếu đuối, nhưng điều đó không chỉ riêng phụ nữ mà cả đàn ông cũng có lúc phải rơi lệ đấy thôi.

Ảnh minh họa

 Khánh Thi và ca sĩ Đức Tuấn.


Tôi vẫn còn nghèo lắm...

Mạnh mẽ, giỏi giang, lại tự chủ được kinh tế, như thế thì chị đâu còn điều gì để dựa vào đàn ông nữa?

- Kinh tế không thể nói bao nhiêu mới là đủ và tôi vẫn rất cần một bờ vai để dựa, nhưng quan trọng hơn hết đó là sự chia sẻ và lắng nghe nhau.  

Với sự mạnh mẽ sẵn có, chị có sợ mình sẽ khiến đàn ông e dè, rằng làm bạn dễ hơn là làm người yêu?

- Nếu đã là đàn bà thì chắc chắn sẽ có đàn ông, chỉ không biết họ gặp nhau trong hoàn cảnh nào mà thôi. Thôi thì Chúa tạo ra Adam, Eva, hãy để ngài dẫn dắt vậy.  

Đã có trong tay 2 trung tâm dạy dance-sport, làm HLV và bây giờ là đi hát, nghe nói, bây giờ chị là "đại gia"rồi?

- Không có đâu, tôi vẫn còn nghèo lắm, mới chỉ sắm được nhà và xe thôi. Vẫn còn phải lo cho mẹ và lo để lấy chồng nữa chứ.  

Ở tuổi của chị bây giờ, hẳn là sẽ bị mẹ giục lấy chồng nhiều lắm?

- Không, mẹ rất hiểu tính tôi nên chưa giục giã tôi chuyện đó bao giờ. Với bản thân, tôi cũng không đặt nó ra thành kế hoạch để thực hiện. Cái duyên quan trọng hơn nhiều chứ!

Đức Tuấn luôn biết cách chiều lòng tôi...

Như chị từng chia sẻ với báo chí, Chí Anh là người đưa chị đến với dance-sport, còn Đức Tuấn là người động viên chị đến với nghề ca hát. Với Chí Anh, sau sự giúp đỡ là tình yêu. Điều này có tương tự với Đức Tuấn?

- Anh Đức Tuấn là người đã giúp đỡ tôi rất nhiều, nhất là về mặt tinh thần. Tôi trân trọng anh nhưng chúng tôi là những người bạn biết trân trọng giá trị của nhau chứ không phải "của nhau" theo một nghĩa khác, bởi tôi biết, Đức Tuấn có một người tình duy nhất là âm nhạc.

Lẽ đương nhiên là chỉ cần người trong cuộc hiểu mình là được, nhưng mỗi khi có sự hoài nghi của công chúng, rằng chị đang dựa vào Chí Anh, Đức Tuấn sẽ gợi cho chị suy nghĩ gì?

- Thực ra, điều đó nó không làm ảnh hưởng gì đến tôi cả. Được dựa vào một ai đó cũng là may mắn chứ. Nhiều người có muốn dựa cũng không có mà dựa, nên với tôi, cứ bước đi theo cách mình mong muốn và luôn lắng nghe mọi điều để đi cho đẹp hơn.  

Chị  từng bật mí rằng, trong MV "Bỏ mặc mùa  đông", ca sĩ Đức Tuấn đã hát bè cho chị và đó là một ngoại lệ. Một ca sĩ nổi tiếng hát bè cho một "lính mới" rõ ràng là phải có lý do rất đặc biệt. Vậy trong mối quan hệ của hai người, Đức Tuấn còn làm điều gì "ngoại lệ" với chị nữa không? 

- Nhiều chứ. Anh Đức Tuấn dạy tôi hát, vỡ bài... và luôn biết cách chiều lòng cô em gái. Anh hay gọi tôi là Cá Mập trắng, chắc có lẽ do tôi hay cậy thế bắt nạt anh. Có một lần, trước một giải đấu của dance-sport, tôi đã chùng bước không dám đi thi, anh đã bay ra tận nơi để ủng hộ và động viên tôi. Sau này khi được giải, anh Tuấn tự tay gấp một con cá mập bằng giấy màu vàng và để trong tủ trưng bày huy chương của tôi. Tôi nhìn thấy nhưng mãi sau này mới biết là của anh.  

Là bạn của nhau, lại nhận được nhiều sự giúp đỡ như thế, chị có sợ "món nợ" ân tình sẽ rất khó trả nếu chỉ là tình bạn?

-  Nếu còn kiếp sau, chắc chúng tôi vẫn tiếp tục trân trọng nó. Có là gì thì cũng hướng đến một khát khao đó là âm nhạc, là nghệ sĩ. 

Cảm ơn Khánh Thi!

Khánh Thi sinh năm 1982 trong một gia đình làm nghệ thuật. Bố là nhạc công violin, mẹ là ca sĩ, cùng công tác tại Đoàn Ca múa Tổng cục Chính trị. Từng mơ ước trở thành ca sĩ như mẹ, nhưng bộ môn dance sport đã chọn Khánh Thi và đưa cô đến với nhiều giải thưởng vô địch quốc gia và châu Á. Khánh Thi cũng được coi là người có nhiều đóng góp, tìm kiếm để đưa bộ môn này về Việt Nam khi cô và Chí Anh tự bỏ tiền sang Pháp du học vào năm 2000, trong khi bộ môn này chính thức được đưa vào giải thi đấu quốc gia lần đầu vào năm 2005.

Và khi đã đạt đến đỉnh cao của bộ môn dance sport, Khánh Thi đột ngột tuyên bố thực hiện ước mơ ca hát từ thuở nhỏ. Nói về quyết định này, Khánh Thi thẳng thắn chia sẻ: "Không thể nói tôi có thế mạnh ở giọng hát như một thiên bẩm trời cho, nhưng tôi đủ tố chất để trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Sở trường của tôi là vũ đạo. Tôi có thể tự hào nói mình là người số một về dance sport tại châu Á, nên tôi sẽ đào sâu vào sở trường đó của mình". Đây cũng chính là lý do để Khánh Thi chọn dòng nhạc gần với sở trường của mình là Latin. Sản phẩm đầu tiên của cô là MV ca nhạc "Bỏ mặc mùa đông" được dàn dựng công phu. Để có được chất lượng hình, tiếng, bối cảnh, trang phục như phim điện ảnh, Khánh Thi đã bỏ ra chi phí lên tới 200 triệu đồng và mời một dàn vũ công chuyên nghiệp từ Bungary đến tập luyện và quay suốt mấy tháng ròng rã.
 


(Theo GĐ&XH)