Lần đầu tổ chức Liên hoan thơ châu Á - TBD

Cập nhật lúc: 14h18"  | 02/02/2012

(VnMedia) – Khác với sự im ắng của mọi năm, trước khi diễn ra Ngày Thơ Việt Nam vào rằm tháng Giêng năm nay, một Liên hoan thơ Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ nhất đang được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi tại Quảng Ninh.

Liên hoan thơ Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ nhất do Hội Nhà văn đứng ra tổ chức từ ngày 2 đến 4/2 cũng đang được diễn ra tại Hạ Long, Quảng Ninh. Với mong muốn quảng bá nền thi ca Việt Nam với bạn bè quốc tế, Liên hoan thơ với chủ đề “Vì một châu Á- Thái Bình Dương hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển” quy tụ hơn 100 nhà thơ đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham dự.

Với vị trí nước chủ nhà, Việt Nam có sự góp mặt của khoảng 40 đến 50 người là các nhà thơ trong Hội đồng thơ, các nhà thơ trực tiếp tham gia sự kiện và các nhà thơ đã được Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước.

Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam – Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết, nội dung của liên hoan chủ yếu sẽ là đọc thơ, giao lưu với công chúng. Tại cuộc hội thảo “Thơ ca vì một CA- TBD hòa bình, hợp tác, hữu nghị và phát triển” diễn ra hôm nay (2/2/2012), các nhà thơ sẽ đọc tham luận của mình về vẻ đẹp của thiên nhiên, con người Châu Á, trong thơ ca và sứ mệnh của thơ ca nhằm gìn giữ, làm lan tỏa vẻ đẹp đó. Những tham luận của các nhà thơ tại liên hoan lần này sẽ được tập hợp và có thể lập thành tập kỷ yếu để sức sống của thơ sẽ đến gần với công chúng và người yêu thơ hơn.

Ngày mai, các nhà thơ tiếp tục hội thảo thơ ca và tham dự Đêm thơ Quốc tế. Trước khi bước vào Ngày thơ Việt Namcó cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang. vào đúng ngày rằm tháng Giêng (6/2), các nhà thơ sẽ dự Dạ hội thơ tại Văn Miếu (Hà Nội) vào tối ngày 4/2.

Thu Phạm