Xuân Bắc "cặp" với diễn viên xinh đẹp Vi Cầm

Cập nhật lúc: 06h44"  | 09/06/2012

(VnMedia)Họ là một cặp vợ chồng người Việt xa xứ với rất nhiều bươn chải trong cuộc sống. Vi Cầm vẫn đo ni đóng giày với motif vợ ngoan, còn Xuân Bắc sẽ là một luật sư đầy mưu mẹo trong bộ phim về người Việt xa xứ “Hai phía chân trời”.

Những cái lần đầu và sự tái ngộ

Lần đầu tiên, phim của Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) mời gọi được những tên tuổi đã từ lâu rất vắng bóng trên truyền hình là NSƯT Lê Vi, Kiều Anh, Lê Vũ Long và danh hài Xuân Bắc. Cộng với sự diễn xuất của Kiều Thanh, Vi Cầm, Mạnh Cường, Quỳnh Hoa… có thể nói “Hai phía chân trời” đã được bảo chứng về sự chuyên nghiệp trong diễn xuất gạo cội của những tên tuổi này.

 Ảnh minh họa

 "Vợ chồng" Xuân Bắc - Vi Cầm và các diễn viên Kiều Thanh, Andrea và Kiều Anh


“Hai phía chân trời” cũng là bộ phim đầu tiên mà VFC sản xuất với một đề tài hoàn toàn mới mẻ nhưng cũng đầy thách thức về cuộc sống của người Việt ở xứ Châu Âu. Không phải là một cuộc sống hào nhoáng, phim khai thác sâu vào đời sống bươn chải, cơ cực, đầy cám dỗ nhưng cũng không kém bon chen của người Việt khi lập nghiệp tại Đông Âu. Dự án này đã được VFC ấp ủ 4 năm qua.

Phim được chuyển thể từ tác phẩm “Máu của tuyết” do tác giả Trần Hoài Văn. Khi chuyển thể sang kịch bản phim, tác giả và nhà văn Phạm Ngọc Tiến đã có một tháng sang tận CH Séc và Ba Lan để thu thập thêm chất liệu sáng tác. Phim có sự góp mặt của nhiều thành phần doanh nhân, trí thức, người lao động, các hội đoàn đồng hương, các tổ chức từ thiện và cả các băng nhóm xã hội đen…

Bộ phim cũng ghi dấu ấn lần đầu kết hợp giữa danh hài Xuân Bắc và nữ diễn viên Vi Cầm. Trong phim, họ là cặp vợ chồng sống khá hạnh phúc. Phương (Vi Cầm) sở hữu quán ăn ở khu chợ người Việt, rất đảm đang khi làm trụ cột gia đình bên người chồng chỉ biết “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” là Minh (Xuân Bắc).

Dù bị đo ni đóng giày cho những vai hiền và ngoan, Vi Cầm cho biết, cô không ngại bị một màu. Trong “Hai phía chân trời”, Vi Cầm tiết lộ cô không đơn thuần là người vợ ngoan, mà còn rất đanh đá khi phải trị bệnh lăng nhăng của người chồng.

Rất lâu mới trở lại với phim truyền hình, nghệ sỹ Xuân Bắc cho biết, đó là một cách hâm nóng lại tình yêu của anh với bộ môn nghệ thuật này. Trong phim, anh có cơ hội làm việc với hai vị đạo diễn Vũ Trường Khoa (người dìu dắt anh từ phim đầu tiên “12A và 4H”) và đạo diễn Quốc Trọng (phim “Chiếc taxi cuối ngày”). Anh cũng tiết lộ, sau “Hai phía chân trời”, anh đang rất mở lòng với các đạo diễn phim truyền hình để trở lại dày đặc hơn.

 Ảnh minh họa

 Xuân Bắc tiết lộ anh rất hào hứng trở lại những vai diễn mới trên màn ảnh nhỏ


Anh cũng tiết lộ, lần đầu đóng chung với Vi Cầm, anh rất hào hứng. Sự hào hứng của anh nhiều khi khiến đạo diễn phải lên tiếng “Bắc ơi, em tiết chế lại đi”.

Bộ phim cũng là sự tái ngộ của cặp đôi Mạnh Cường – Kiều Thanh. Sau tình nhân trong “Những giấc mơ dài” và “7 ngày và 1 đời”, sau vai cha chồng – con dâu trong “Hậu họa”, cả hai đều háo hức với sự trở lại này. Tuy nhiên, trong phim, Mạnh Cường vào vai một doanh nhân thành đạt, còn Kiều Thanh là một thư ký đầy mưu mô. Nhưng cả hai cũng đầy bi kịch trong cuộc sống và không có cơ hội đến với nhau.

Phim còn có sự tham gia diễn xuất của người mẫu teen Andrea Ayber Camona (vai Landaria - một cô gái trẻ đi hát ở quán bar) và diên viên Việt kiều Đức - Lâm Vissay (vai Mạnh - chồng Kiều Anh trong phim). 

Phim truyền hình tiền tỉ

Dù không tiết lộ con số tiền sản xuất cụ thể, nhưng đạo diễn Thanh Hải – Giám đốc VFC cũng cho biết, nếu tính tất cả chi phí đi lại, ăn ở, thuê diễn viên nước ngoài, thì con số có thể lên tới tiền tỷ/tập (trong khi thực tế một tập phim truyền hình hiện nay chỉ có con số trần là 200 triệu/tập). Đó là con số khiến cho cả đoàn làm phim phải rất trăn trở, thu vén và tính toán chi li để sản xuất.

Ngoài việc mang gần 40 người sang CH Séc, riêng số máy móc, thiết bị để sản xuất phim cũng khiến cho cả đoàn bị điêu đứng không ít lần khi qua thông quan. Đạo diễn Quốc Trọng cho biết, với khối lượng công việc 33 tập của phim, ở Việt Nam sẽ phải sản xuất trong 4 tháng. Nhưng vì điều kiện kinh phí quá đắt đỏ, nên đoàn cố gắng chia hai ekip sản xuất trong gần 2 tháng phần lớn bối cảnh và nội dung phim tại Đức và Séc.

 Ảnh minh họa

 Việt kiều Đức - Lâm Vissay trong vai Mạnh (chồng Kiều Anh trong phim) là một phát hiện mới của đạo diễn Đỗ Thanh Hải

“Hai phía chân trời” dài 33 tập và đã được quay khá gấp rút tại CH Séc trong 1,5 tháng với sự làm việc liên tục của hai ekip. Với thời tiết có lúc âm 26 độ C giữa trời tuyết rơi, cả đoàn vẫn làm việc tích cực từ 6 giờ sáng đến 12 giờ đêm. Đạo diễn Quốc Trọng than thở “Chưa bao giờ đoàn làm phim lại có một không khí làm việc kinh khủng như vậy. Sau 18 tiếng làm việc liên tục với thời tiết lạnh thấu xương, về khách sạn là “rụng xuống giường”.

Hai vị đạo diễn của phim cũng cho biết, “Hai phía chân trời” sẽ giúp khán giả hiểu rõ hơn về cái giá phải trả của những đồng tiền mà người thân của họ kiếm được nơi đất khách quê người.

Sau “Hai phía chân trời”, VFC cũng đang tiến hành sản xuất phim “Tam giác vàng” quay ở Lào và Thái Lan. Tới đây, VFC cũng đang tiến hành thiết lập quan hệ với các Đài truyền hình ở Trung quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản để thực hiện các dự án phối hợp xản xuất phim truyền hình.

Phim đã hoàn thành những cảnh quay tại Đức và Séc, trong tuần tới, ekip sản xuất phim sẽ tiến hành quay những cảnh ở Việt Nam. Phim dự kiến sẽ ra mắt khán giả VTV vào cuối năm nay.

Lam Trần