Bất thường quanh giải thưởng âm nhạc 1 tỷ

Cập nhật lúc: 18h54"  | 06/01/2013

(VnMedia) - Chương trình Bài hát yêu thích năm đầu tiên sẽ về đích tối nay 6/1, với công bố Ca khúc của năm. Tuy nhiên, sát thềm đêm trao giải thưởng 1 tỷ đồng, xảy ra lùm xùm kiện cáo giữa phía Uyên Linh với BTC chương trình.

Người hát tình ca tố BTC chặn vote

Hôm qua, một clip được quay lại từ màn hình máy tính cho thấy tối muộn 5/1, trang web chính thức của chương trình Bài hát yêu thích đã bị lỗi và không thể truy cập được trong khoảng vài tiếng. Điều này đã ảnh hưởng tới số lượt nghe các ca khúc cũng như kết quả bình chọn.

Ảnh minh họa

Nhạc sỹ Lưu Thiên Hương phàn nàn BTC trên Facebook


Đồng thời, trên mạng lan truyền một đường link có thể truy cập trực tiếp tới video clip của Chiếc khăn piêu trên trang chủ Bài hát yêu thích.

Đa số bình luận đều cho rằng có sự “mờ ám” nào đó ngăn chặn vote cho Người hát tình ca (nhạc sỹ Lưu Thiên Hương, ca sỹ Uyên Linh) để Chiếc khăn piêu (nhạc sỹ Doãn Nho, ca sỹ Tùng Dương) thừa thắng xông lên.

Xung quanh sự việc này, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, tác giả của Người hát tình ca đã chia sẻ trên Facebook: “Chưa trao giải đã biết bài nào được nhất năm rồi nhé! Lộ liễu quá nhỉ? Hàng ngày nhận được rất nhiều bằng chứng về việc này từ các bạn fan mà không giúp gì được. Nếu đã là sắp xếp thì nhạc sĩ không cứu được đâu. Sorry các bạn nhiều”.

Nữ nhạc sĩ cho biết, mấy ngày trước, chị và Uyên Linh đã yêu cầu ban tổ chức gửi công văn giải thích về việc số lượng tin nhắn dành cho Người hát tình ca bị Chiếc khăn piêu vượt mặt.

Lưu Thiên Hương cho hay các cơ quan chức năng về thanh tra và công an đang vào cuộc để xem xét lại toàn bộ vụ việc."Tôi mong mọi việc có lời giải thích thật rõ ràng để uy tín của nghệ sĩ được bảo vệ", chị nói.

Ca sĩ Uyên Linh cũng thực sự không hài lòng về việc duyệt comment độc giả trên trang chủ Bài hát yêu thích. Trong đó một số từ được ca sĩ này viện chứng là thiếu nghiêm túc như: Vừa ăn cắp vừa la làng, Già mồm, Nhạc sĩ và ca sĩ ham hố.

Video phát tán là không minh bạch

Về video chứng tỏ Chiếc khăn piêu vẫn có thể truy cập dù trang chủ không thể vào được lan truyền trên mạng, phụ trách kỹ thuật web của chương trình đã kiểm tra và cho biết, có thể đây là một thủ thuật rất phổ biến đối với dân IT và thực hiện rất dễ.

Ảnh minh họa

Bảng xếp hạng BHYT tính đến trưa nay 6/1


1. Copy code html tĩnh từ trang nghe nhạc Chiếc khăn piêu của BHYT đưa vào trang codex.vn sau đó show lên.

2. Add hosts domain bhyt trỏ vào một ip không có thực, khi đó gõ lên trình duyệt baihatyeuthich.vn sẽ không ra gì cả (chỉ máy cá nhân đó có hiện tượng này).

Đó là lý do vì sao 2 trang đã được bật sẵn khi quay clip, nhưng trang web BHYT được load đi load lại, còn trang codex.vn trình chiếu ca khúc của Tùng Dương không thấy được load lại.

Với phân tích của kỹ thuật, nhiều người tỏ ra nghi ngờ clip được tung lên mạng. Có ý kiến cho rằng, fan của Uyên Linh đã bày trò hại BTC để bảo vệ nữ ca sĩ này và Người hát tình ca. Một số khác thì lại bình luận trên mạng rằng BTC Bài hát yêu thích tạo nên sóng gió để gây chú ý.

Bà Vương Bích Thu, phó BTC chương trình cũng đã gửi đến báo chí công văn về những điều ca sỹ Uyên Linh và nhạc sỹ Lưu Thiên Hương khiếu nại.

"Chương trình này không phải là một cuộc thi mà là một cuộc thăm dò ý kiến khán giả đối với các bài hát. Ban tổ chức không đo độ yêu thích đối với bài hát bằng số lượng tin nhắn bình chọn, mà đo số lượng khán giả thực sự yêu thích và nhắn tin bình chọn cho bài hát đó. Chính vì vậy, chúng tôi luôn kiểm soát nghiêm túc các bình chọn, đặc biệt bình chọn bằng tin nhắn để đảm bảo tiêu chí của chương trình.

Trong thời gian từ ngày 20/12/2012 đến ngày 1/1/2013, ban tổ chức đã kiểm tra và trừ tin nhắn ảo trong nhiều ngày của Top 10 bài hát đứng đầu bảng xếp hạng", công văn của ban tổ chức nêu rõ.

BTC Bài hát yêu thích phản pháo

Kèm theo lời giải thích này, công văn còn nêu cụ thể số lượng tin nhắn ảo bị trừ ở 2 bài hát Người hát tình caChiếc khăn Piêu. Mỗi lần trừ tin nhắn ảo, BTC chương trình đều có thông báo đến ca sĩ Uyên Linh hoặc nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và đại diện ca sĩ Tùng Dương.

Ảnh minh họa

Cuộc đua căng thẳng giữa Tùng Dương và Uyên Linh sẽ có kết quả tối nay


Đại diện của ca sĩ Uyên Linh cũng như chính ca sĩ Uyên Linh, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và đại diện của ca sĩ Tùng Dương đã nhiều lần đến văn phòng BTC để kiểm tra tin nhắn bình chọn cho bài hát của mình cũng như kiểm tra tin nhắn của nhau.

Trong các lần này, theo BTC, mặc dù đã được thông báo các quy định về bảo mật khi kiểm tra tin nhắn nhưng đại diện của ca sĩ Uyên Linh và đại diện của nhạc sĩ Lưu Thiên Hương vẫn cố tình chụp ảnh danh sách các thuê bao đã nhắn tin bình chọn cho bài Người hát tình ca và phát tán tài liệu này.

"Thông qua cơ quan chức năng, BTC được biết việc này. Như vậy, đại diện của ca sĩ Uyên Linh và đại diện của nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã vi phạm nghiêm trọng quy định của chương trình khi phát tán tài liệu về tin nhắn của khán giả ra ngoài", bà Bích Thu cho biết.

Ngoài ra, ban tổ chức cũng phản ánh, tại buổi làm việc ngày 4/1, để đảm bảo tính trung thực và công minh của buổi làm việc ban tổ chức đã bố trí camera ghi hình. Tuy nhiên, khi biết có camera ghi hình, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã tự ý bỏ về.

Ngày 4/1, BTC đã bố trí cho đại diện của ca sĩ Tùng Dương và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương làm tại văn phòng BTC. Để đảm bảo tính trung thực và công minh của buổi làm việc BTC đã bố trí camera ghi hình. Tuy nhiên, khi biết có camera ghi hình buổi làm việc nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã tự ý bỏ về.

Đúng 12 giờ trưa nay, 6/1/2012, BXH Bài hát yêu thích năm 2012 đã được đóng lại với vị trí đứng đầu tạm thời thuộc về Chiếc khăn piêu. Nói là tạm thời bởi BTC chương trình sẽ tiến hành kiểm tra bình chọn cho các bài hát trên BXH, đặc biệt là các ca khúc đứng đầu.

Tổng hợp