Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: “Báo chí phải xây dựng lòng tin, tạo đồng thuận trong xã hội”

Cập nhật lúc: 07h26"  | 25/10/2013

(VnMedia) - “Báo chí phải nói lên sự thật nhưng phải phục vụ lợi ích cho đất nước, cho nhân dân. Báo chí không chỉ đưa tin mà còn phải xây dựng lòng tin, tạo sự đồng thuận trong xã hội” .

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đưa ra tại phiên thảo luận Quốc hội tại tổ sáng 24/10 về tình hình phát triển kinh tế- xã hội.

Nhận định về tình hình phát triển kinh tế, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển KT-XH của đất nước nhưng bằng các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế, chúng ta đã đạt được nhiều mục tiêu đề ra: lạm phát được kiềm chế, kinh tế vĩ mô ổn định, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh.

Trong vòng 3 năm qua tăng trưởng bình quân thấp hơn giai đoạn trước nhưng phù hợp với hoàn cảnh chung, điều kiện thực tế. Việc điều hành thị trường tài chính, tiền tệ khá quyết liệt góp phần giảm mặt bằng lãi suất huy động, lãi suất cho vay. Doanh nghiệp khó có điều kiện tiếp cận được. Nhưng nhờ việc quyết liệt điều chỉnh, mặt bằng lãi suất đã giảm xuống, lãi suất cho vay đã giảm 9 - 12%. Thị trường tiền tệ, giá cả không còn bức xúc như những năm 2011, đầu 2012 nữa.

Về mặt tín dụng, tuy chưa đạt kết quả như mong muốn là tăng trưởng 12-14% nhưng tín dụng đã hướng vào lĩnh vực ưu tiên như hướng vào doanh nghiệp có ứng dụng công nghệ tiên tiến. Đây là hướng đi hợp lý. Tuy nhiên, cần đầu tư hơn nữa cho nông nghiệp, nông thôn theo đúng tinh thần nghị quyết TƯ 7.

Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son phát biểu tại phiên thảo luận ngày 24/10.

Trong việc đảm bảo an sinh xã hội luôn được quan tâm đúng mức, những mảnh đời khó khăn đều nhận được quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước và của toàn xã hội.

Mặc dù lĩnh vực quốc phòng, an ninh, quan hệ quốc tế nhiều khi cũng xảy ra căng thẳng như trên biển Đông nhưng theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, chúng ta đã giải quyết ổn thỏa bằng ngoại giao, giữ vững ổn định và đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ. Chúng ta đã quốc tế hóa được vấn đề biển Đông bằng con đường ngoại giao… Biển Đông đã lặng sóng hơn nhưng chúng ta vẫn không chủ quan về điều này.

Riêng về lĩnh vực thông tin, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, các cơ quan nhà nước cần cung cấp thông tin kịp thời, chính xác và đầy đủ cho báo chí, để báo chí có điều kiện tiếp cận với thông tin chính thống, phục vụ cho quá trình tác nghiệp của mình.

“Báo chí phải nói lên sự thật nhưng phải phục vụ lợi ích cho đất nước, cho nhân dân. Báo chí không chỉ đưa tin mà còn phải xây dựng lòng tin, tạo sự đồng thuận trong xã hội” - Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định.

Anh Đào