Hé lộ nguyên nhân vụ sập giàn giáo chết người

Cập nhật lúc: 07h12"  | 23/02/2012

(VnMedia)- Sau khi xảy ra vụ sập giàn giáo, nhà thầu chính đã có báo cáo gửi Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội lý giải nguyên nhân của việc xảy ra sự cố khiến 1 người chết và 4 người bị thương là do công nhân thi công tại vị trí sàn đã tự ý tháo gỡ gông sàn của giàn giáo bao che dẫn, làm giàn giáo này bị sập...

 

Theo thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, công trình xảy ra vụ sập giàn giáo kinh hoàng, từ khi bắt đầu khởi công xây dựng đã được phòng An toàn lao động (Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội) tổ chức tập huấn, huấn luyện cho nhà thầu xây dựng và công nhân lao động theo đúng quy trình về an toàn bảo hộ lao động tại công ty từ tháng 4/2011.

 

 Ảnh minh họa

 Một trong 4 nạn nhân bị thương trong vụ sập giàn giáo.


Sau khi sự cố xảy ra, Công ty cổ phần xây dựng công trình Trung Quốc (nhà thầu chính) đã có báo cáo gửi Sở LĐ-TB&XH. Theo báo cáo này, nguyên nhân của việc xảy ra sự cố đổ giàn giáo bao che gây tai nạn lao động là do công nhân thi công tại vị trí sàn đã tự ý tháo gỡ gông sàn của giàn giáo bao che dẫn làm giàn giáo bao che bị sập, khiến 5 công nhân gặp nạn.


Theo Sở LĐ-TB&XH, nguyên nhân chi tiết đang được Sở phối hợp với công an quận Hà Đông tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ.

 

Ông Bạch Quốc Việt, Trưởng phòng An toàn lao động, Sở Lao động thương binh và xã hội Hà Nội, cho biết, sáng 22/2, đoàn điều tra của thành phố do Sở LĐ-TB&XH Hà Nội làm trưởng đoàn phối hợp với công an thành phố và viện kiểm sát đã tới hiện trường, tiến hành khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường và lấy lời khai của nhân chứng. Song song với công tác điều tra, Sở đã có quyết định tạm thời đình chỉ toàn bộ công việc thi công công trình để kiểm tra toàn bộ công trình. Sau khi đảm bảo công tác an toàn lao động mới tiếp tục cho phép công trình được tiếp tục làm việc.

 

 Ảnh minh họa

 Các nạn nhân hiện đang được điều trị tại bệnh viện 103.


Theo ông Việt, sau 30 ngày, nếu không có tình tiết phức tạp, Sở sẽ tiến hành công bố kết quả điều tra, nếu có tình tiết phức tạp sẽ tiến hành điều tra thêm.

 

Bước đầu khắc phục hậu quả của tai nạn, Công ty cổ phần xây dựng công trình Trung Quốc đã hỗ trợ gia đình nạn nhân bị chết để lo tổ chức tang lễ và an táng khoảng 250 triệu đồng. Đối với nạn nhân bị thương, công ty cam kết chịu mọi chi phí theo quy định hiện hành về chăm sóc, chi phí viện phí.

 

Trước đó, như VnMedia đã đưa tin, hồi 17h ngày 21/2, một vụ tai nạn lao động đã xảy ra tại tòa nhà cao cấp tại khu đô thị Mỗ Lao (Hà Đông) khiến 1 người tử vong và 4 người bị thương. Chủ đầu tư công trình là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Capitaland Hoàng Thành (Singapore), nhà thầu chính là Công ty cổ phần xây dựng công trình Trung Quốc, nhà thầu phụ là Công ty Việt Nam DCC-TSC. Quy mô công trình là 5 toà nhà, mỗi tòa nhà cao 36 tầng. Cơ quan chức năng xác định, công trình xảy ra tai nạn hiện đang thi công tới tầng thứ 34 và tai nạn sập giàn giáo xảy ra ở tầng 9.


 Ảnh minh họa

 Khi sự việc xảy ra, đã có nhiều người "lạ mặt" cản trở phóng viên tác nghiệp.


Nạn nhân bị tử vong là anh Nguyễn Tiến Sang (SN 1979, quê Hải Dương). Danh tính của các nạn nhân còn lại là Phạm Văn Trang (SN 1990, quê ở Hải Dương), Phạm Văn Toàn (SN 1980, quê Hải Dương), Trần Văn Thoại (SN 1969, quê Thanh Hoá), và Phạm Văn Thành (SN 1963, quê Thanh Hoá).

 

Các nạn nhân trong tai nạn lao động là công nhân của nhà thầu phụ Công ty Việt Nam DCC-TSC và đều làm việc tại công trình từ 2/2/2012 đến nay.

 

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.

Lam Nguyên