Đồng loạt gửi đơn xin tại ngoại cho ông Vươn

Cập nhật lúc: 21h03"  | 03/04/2012

Ngày 3/4, Liên chi hội nuôi trồng thuỷ sản nước lợ huyện Tiên Lãng (Liên chi hội) cùng gia đình của các ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh và Đoàn Văn Vệ đã đồng loạt gửi đơn đến Cơ quan Cơ quan cảnh sát điều tra, Viện KSND Hải Phòng xin bảo lãnh cho các bị can này được tại ngoại.

 

Các ông Vươn, Quý, Sịnh và Vệ là 4 bị can là trong vụ án “Giết người - chống người thi hành công vụ” xảy ra trong cuộc cưỡng chế trái luật tại đầm thôn chùa Trên, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) ngày 5-1-2012. 

Ông Đoàn Văn Vươn (trái) và Đoàn Văn Quý (phải) đã được làm đơn xin bảo lãnh cho tại ngoại
 
Trong đơn xin cho các bị cáo được tại ngoại, Liên chi hội cho rằng, do những sai phạm của một số cán bộ, quan chức của huyện Tiên Lãng từ khâu giao đất, thông báo dừng đầu tư, thu hồi đất, thay đổi thỏa thuận không giao đất như theo thông báo của Tòa án, quyết định cưỡng chế thu hồi đất bị khiếu nạn không được giải quyết; đồng thời đưa việc cưỡng chế đầm phát thanh liên tục tại địa phương đã gây tiếng xấu cho các bị cáo.

 

Trong khi đó, do nhận thức rằng những việc thu hồi đất, không thực hiện thỏa thuận tại tòa và quyết định cưỡng chế, không giải quyết khiếu nại của chính quyền địa phương... làkhông đúng pháp luật nên đã dẫn tới việc ông Vươn và người thân trong gia đình búc xúc đến cùng cực.

 

Do vậy, khi xảy ra vụ cưỡng chế, một số thành viên trong gia đình ông Vươn bức xúc kháng cự lại lực lượng cưỡng chế.

 

Vào thời điểm hiện nay, gia đình ông Vươn chỉ còn người già, phụ nữ và trẻ em nên khó có thể gánh vác được công việc của gia đình, phải chịu nhiều áp lực về điều kiện hoàn cảnh cuộc sống.

 

Đặc biệt, theo đơn xin tại ngoại, những vấn đề liên quan đến vụ án hủy hoại tài sản của của gia đình ông Vươn, việc giao nhận lại đất đai và nhiều vấn đề khác có liên quan thì chỉ có sự có mặt của ông Vươn mới có thể giải quyết được. Việc ông Vươn được tại ngoại sẽ giúp cho gia đình ổn định được cuộc sống, phối hợp tốt với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cơ quan tố tụng giải quyết hiệu quả các việc liên quan đến kết luận của Thủ tướng Chính phủ.

 

Theo đơn xin bảo lãnh, hiện gia đình ông Vươn chỉ còn người già, phụ nữ và trẻ em nên khó gánh vác việc gia đình
 
Đơn xin tại ngoại cũng cho rằng, trước khi vụ cưỡng chế xảy ra, các bị can đều là những người dân lương thiện, chăm chỉ làm ăn, chưa có tiền án, tiền sự và luôn chấp hành đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

 

Một vấn đề khác liên quan là hiện ông Đoàn Văn Vươn vẫn đang là Chủ tịch Liên chi hội nên nhiều vấn đề của Liên chi hội cần sự có mặt của ông Vươn để giải quyết.

 

Chiều 3-4, ông Nguyễn Việt Hùng - Luật sư bào chữa cho bị can Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý - cho biết vừa có văn bản gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng và Viện KSND TP Hải Phòng khiếu nại việc các cơ quan này không giải quyết các kiến nghị của mình trong bản kiến nghị ngày 20-2-2012 như: chuyển vụ án sang Cơ quan Điều tra Quân đội, khởi tố một số một số vụ án khác có liên quan trực tiếp và có mối quan hệ “nhân - quả” với vụ án “Giết người - Chống người thi hành công vụ”…

 

Theo văn bản kiếu nại, ông Nguyễn Việt Hùng đã dẫn chiếu Điều 122 Bộ luật Tố tụng Hình sự: “Khi người tham gia tố tụng có yêu cầu về những vấn đề liên quan đến vụ án thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát trong phạm vi trách nhiệm của mình, giải quyết yêu cầu của họ và báo cho họ biết kết quả. Trong trường hợp không chấp nhận yêu cầu thì Cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát phải trả lời và nêu rõ lý do”.

 

Trước đó, trong kết luận ngày 10-2, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu xem xét các tình tiết giảm nhẹ đối với ông Vươn và gia đình. Trả lời báo chí ngày 1-4 về việc thực hiện kết luận của Thủ tướng xem xét giảm nhẹ tội danh cho ông Vươn, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Thủ tướng đã kiến nghị với các cơ quan bảo vệ pháp luật và việc này sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo NLĐ