Thời tiết bất thường làm hỏng gần 1000 nhà dân

Cập nhật lúc: 09h25"  | 28/04/2012

UBND tỉnh Cao Bằng đang chỉ đạo huyện Thạch An khẩn trương khắc phục hậu quả của trận mưa lốc xảy ra vào đêm 25/4 khiến hơn 800 ngôi nhà và hàng chục hecta hoa màu bị hư hại để nhanh chóng ổn định cuộc sống cho người dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Lương Ngọc Hữu - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch An cho biết, khoảng 8 giờ tối ngày 25/4, trên địa bàn huyện đã xảy ra một trận mưa đá kèm theo gió lốc. Mưa đá không to nhưng kèm gió lốc đã gây thiệt hại nghiêm trọng khiến hơn 800 ngôi nhà cùng hàng chục ha hoa màu của người dân bị hư hại”.

Ông Hữu cho biết thêm, huyện Thạch An có 16 xã và thị trấn. Mưa lốc xảy ra trong đêm tàn phá trên địa bàn 10 xã. Trong đó, xã Vân Trình bị thiệt hại nặng nhất, ước tính thiệt hại của xã lên đến 1,5 - 2 tỷ đồng và tổng toàn huyện là 4 - 5 tỷ đồng.

 Ảnh minh họa

 Những ngôi nhà bị mưa đá, gió lốc làm hư hại tại Cao Bằng. (Ảnh: Báo Cao Bằng)

“Ngay sáng hôm sau, chúng tôi đã lập thành hai đoàn công tác gồm nhiều ban ngành trực tiếp xuống các xã bị thiệt hại để kiểm tra và thống kê số liệu báo cáo về. Trong ngày, chúng tôi cũng huy động lực lượng tại chỗ để khắc phục hậu quả. Lực lượng dân phòng, bộ đội, công an đều được huy động để khắc phục hiện trường và tạo chỗ ở tạm thời cho người dân. Được sự đồng tình và hưởng ứng của nhân dân nên việc khắc phục hậu quả diễn ra nhanh chóng”, ông Hữu cho biết.

Có một nhà bị sập, nhưng trước đó gia đình này đã nắm thông tin về thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng, họ đã chủ động chuyển sang nhà bố mẹ trước đó 2 ngày nên không bị thiệt hại về người và gia súc.

“Ngay sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã chỉ đạo các ban ngành liên quan xuống hiện trường giúp người dân khắc phục hậu quả. Mặt khác, chúng tôi đã xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Cao Bằng lên phương án hỗ trợ cho những hộ gia đình bị ảnh hưởng do thiên tại để nhanh chóng ổn định cuộc sống”, ông Hữu khẳng định.

Trước đó, trận mưa lốc ngày 20/4 cũng gây thiệt hại khá nặng cho tỉnh Cao Bằng, hơn 300 nhà bị tốc mái, 100 ha hoa màu bị ảnh hưởng, ước tính thiệt hại hơn 9 tỷ đồng.

Bạc Liêu: 100 căn nhà bị lốc xoáy làm sập, tốc mái

 

Liên tiếp từ tối ngày 26-27/4, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm sập và tốc mái gần 100 ngôi nhà dân. Trong đó, riêng địa bàn các huyện ven biển Đông Hải, Hòa Bình và thành phố Bạc Liêu làm sập đổ hơn 50 ngôi nhà, gây thiệt hại kinh tế không nhỏ. Phần lớn nhà bị sập và tốc mái là nhà xây dựng bán kiên cố, làm bằng cây, lá, nên khi gặp gió lớn dễ bị hư hỏng.

 

Vĩnh Long: Lốc xoáy, 75 căn nhà bị hư hại

 

Theo Ban Chỉ huy PCLB&TKCN huyện Bình Tân, Vĩnh Long, mưa to kèm theo lốc xoáy chiều 26 và sáng 27/4 đã làm sập và tốc mái 75 căn nhà ở xã Nguyễn Văn Thảnh. Ước tính thiệt hại gần 300 triệu đồng.

 

Ông Phan Anh Vũ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các ban ngành của tỉnh và huyện Bình Tân đến động viên và hỗ trợ mỗi hộ có nhà sập 6 triệu đồng/căn. Ngoài ra, lực lượng công an, quân sự đóng trên địa bàn cũng đến giúp đỡ bà con sau sự cố.

 

(tổng hợp)