Quốc hội chính thức bãi nhiệm bà Đặng Thị Hoàng Yến

Cập nhật lúc: 10h42"  | 26/05/2012

(VnMedia) - Với tỷ lệ trên 90% phiếu đồng ý, sáng nay (26/2), đại biểu Quốc hội tỉnh Long An Đặng Thị Hoàng Yến đã chính thức bị bãi nhiệm…

 

Sáng nay, sau khi có kết quả kiểm phiếu, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày dự thảo Nghị quyết về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến, tiếp đó Quốc hội thảo luận và biểu quyết thông qua Nghị quyết này.

 

Như vậy, theo quy định của Luật tổ chức Quốc hội, bà Đặng Thị Hoàng Yến chính thức không còn là đại biểu Quốc hội khóa XIII.

 

Trong phần biểu ngay sau đó, bà Yến cho biết, những tháng ngày qua, nhiều vị đại biểu Quốc hội và cử tri đã băn khoăn, lo lắng, thậm chí là bức xúc về việc của bà dù với bất cứ góc độ xuôi hay ngược chiều.

 

"Nghiêm túc kiểm điểm lại bản thân, tôi cũng đã có sơ xuất, dù không cố ý. Đến giờ phút này, tôi thực sự không oán trách bất cứ ai; tôi chấp nhận mọi quyết định của tổ chức", bà Yến nói.

 

Theo thông tin từ website Quốc hội, bà Đặng Thị Hoàng Yến (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Đức; Chủ tịch HĐQT trường Đại học Tân Tạo) sinh năm 1959, ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII tại Long An.

 

Tại cuộc họp báo giới thiệu nội dung kỳ họp Quốc hội lần này, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết vừa qua Ban công tác đại biểu thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiến hành xác minh, thấy rằng khi kê khai hồ sơ, đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến không trung thực, đơn cử có thời kỳ từng là đảng viên nhưng không kê khai.

 

Ngoài ra còn là vấn đề liên quan đến người chồng trước đây là đối tượng bị truy nã.

 

Trong giải trình của mình trước đó, bà Đặng Thị Hoàng Yến viết: “Tôi đã khai theo sự hiểu biết của mình: theo điều lệ Đảng, không còn là đảng viên thì khai đúng như vậy. Bản thân tôi chưa bao giờ nghĩ việc khai để trục lợi... Việc thiếu trách nhiệm của Sở Nội vụ Long An trong việc phát biểu mẫu kê khai là ngoài ý muốn, đồng thời không có sự hướng dẫn rõ ràng về kê khai vấn đề đảng viên nên tôi có thể đã chưa đáp ứng được đầy đủ nguyện vọng của cử tri mong muốn được hiểu rõ về người đại biểu của họ, điều này hoàn toàn khác xa với việc kết án là khai man hoặc không trung thực”. 

(tổng hợp)