Hà Nội có thể mưa lớn 3 ngày nữa

Cập nhật lúc: 14h01"  | 15/06/2012

(VnMedia) - Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội có thể sẽ mưa trong 3 ngày tới do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục khoảng 22 đến 24 độ vĩ bắc tiếp tục bị nén kết hợp với vùng xoáy thấp - Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn cho biết.


 Ảnh minh họa

 Hà Nội được dự báo sẽ có mưa trong vài ngày tới


Chiều qua (14/6), từ lúc 17h05 đến 19h00, Hà Nội đã xảy ra mưa với cường độmưa lớn. Mưa to tập trung từ 17h10 đến 17h40, riêng lượng mưa đo được tại Vân Hồ là đã là 65mm trong thời gian 30phút.

 

Theo số liệu của Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội lúc 19h00, tổng lượng mưa đo được tại điểm đo của Công ty là: Vân Hồ 91mm; Hồ Tây A: 106mm; Trúc Bạch 106mm; Thanh Liệt: 61mm; Yên Sở: 52mm; Xuân Đỉnh 56mm; Long Biên: 29mm; Hầm chui TTHN Quốc gia: 43mm.

 

Công ty cho biết, do đã chủ động giữ mực nước trên toàn hệ thống mương, sông, hồ ở mức thấp nên nước mưa thoát nhanh. Công tác tổ chức ứng trực đã được Công ty triển khai ngay khi xảy ra mưa, lực lượng ứng trực tại hiện trường thực hiện công tác tua vớt rác tạimiệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy. Các dàn thiết bị cơ giới đã thực hiện ứng trực để kịp thời hỗ trợ thông tắc tại các vị trí được phân công.

 

Các cửa phai hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu, Đống Đa… đã được mở để điều hoà nước. Trạm bơm Yên Sở và các trạm bơm cục bộ khác liên tục vận hành để hạ mực nước trên hệ thống.

Tại thời điểm mưa, đã xảy ra một số vị trí úng ngập và ứ đọng nước chưa thoát kịp như Nguyễn Đức Cảnh (khu vực đang triển khai thi công xây dựng cống thoát nước), Lê Trọng Tấn, Trường Chinh, Lê Duẩn, ngã tư Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương, ngã năm Bà Triệu, Thái Thịnh, Thái Hà… với mức độ sâu từ 0,15m đến 0,3m. Đây là những điểm úng ngập đã được dự kiến trong mùa mưa năm 2012).

 

Đến thời điểm 19h00, Hà Nội ngớt mưa, các điểm úng ngập bắt đầu rút nhanh nước. Một số điểm úng ngập như trước 165 Thái Hà, Trường Chinh… nước đã rút hết nước, các vị trí khác đã cơ bản rút nước, giao thông đã hoạt động bình thường.

 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, đêm nay (15/6) và ngày mai, các tỉnh miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục khoảng 22 đến 24 độ vĩ bắc tiếp tục bị nén và di chuyển xuống phía nam, riêng Bắc Bộ kết hợp với vùng xoáy thấp phát triển từ tầng thấp lên đến 5000 m.

 

Do vậy, trong 3 ngày tới, dự báo thời tiết tại Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội tiếp tục nhiều mây, mát mẻ và có mưa rào, 1-2 ngày đầu có thể có mưa to. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên ở vịnh Bắc Bộ và bắc Biển Đông có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh.

 

Sau đó rãnh áp thấp có trục qua bắc Trung Bộ, vùng xoáy thấp hoạt động yếu dần. Từ ngày 19, rãnh áp thấp suy yếu chậm và khả năng chỉ còn ảnh hưởng nhiều đến các tỉnh vùng núi phía bắc. Các tỉnh đồng bằng sẽ hết mưa, trời chuyển nắng.

(tin, ảnh)Tuệ Khanh