Hà Nội: Vi phạm đất đai 10 năm vẫn không bị phát hiện

Cập nhật lúc: 11h40"  | 15/09/2012

(VnMedia) - Giám sát tình hình quản lý, sử dụng đất trên địa bàn Hà Nội của HĐND thành phố cho thấy, tuy đã được tăng cường một bước nhưng vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế và yếu kém.

Sai phạm tràn lan

Theo dự thảo kết quả giám sát tình hình quản lý, sử dụng đất của HĐND thành phố Hà Nội cho thấy, việc lấn chiếm, để hoang hóa sử dụng sai mục địch, lãng phí, cho thuê lại sai quy định vẫn diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn thành phố gây bức xúc trong nhân dân.

HĐND Thành phố cũng nhận định, Hà Nội vẫn còn nhiều dự án vi phạm các quy định về quản lý đất đai với nhiều hình thức và mức độ khác nhau như không triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ, sử dụng đất được giao không đúng quy định, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính…

Đặc biệt, tình hình trên diễn ra ở hầu hết các quận, huyện với diện tích lớn.

Theo đó, chỉ tổng hợp trên 8 quận, huyện mà đoàn giám sát HĐND thành phố đến làm việc trực tiếp, đã có tới 45 dự án chậm đưa đất vào sử dụng, để hoang hóa và chưa có biện pháp khắc phục, trong đó, có một số dự án đã được Thành phố kiểm tra, phát hiện từ năm 2009. Một số dự án khác vi phạm kéo dài, cá biệt có dự án vi phạm trên 10 năm nhưng không được phát hiện.

Cụ thể như Dự án Xây dựng nhà ở bán cho CBCNV Viện Lao & Phổi và Hãng phim tài liệu và Khoa học Trung ương từ năm 1998 và Dự án Xây dựng nhà ở để bán cho cán bộ công nhân viên quận Ba Đình có khó khăn về nhà ở từ năm 1999 (hai dự án này đều của công ty xây dựng phát triẻn nhà Ba Đình, nay là Công ty cổ phần tập đoàn Ba Đình).

Theo HĐND thành phố Hà Nội, các dự án chậm triển khai kéo dài đã ảnh hưởng đến đời sống và quyền lợi chính đáng của người dân thuộc phạm vi bị thu hồi đất đã không được cấp phép xây dựng, cải tạo, sửa chữa, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… gây bức xúc trong nhân dân.

Trong khi đó, nhiều dự án sau khi được gia hạn, thậm chí được gia hạn nhiều lần nhưng vẫn chậm triển khai, không hoàn thành đúng tiến độ. Thêm vào đó, việc triển khai tổ chức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở một số quận, huyện đạt tỷ lệ thấp. “Đặc biệt, tỷ lệ cấp GCN quyền sử dụng đất cho các tổ chức đạt rất thấp (chỉ khoảng ¼ số thửa đất cần cấp)” - đoàn giám sát nhấn mạnh.

 Ảnh minh họa

 Khu đô thị Thạch Thất bị thu hồi do không còn phù hợp với quy hoạch 


Địa phương muốn xử lý, Thành phố vẫn… nhẹ tay

Theo nhận định của HĐND thành phố, ngoài một số nguyên nhân khách quan như quá trình đô thị hoá nhanh, một số dự án chậm triển khai do phải tạm dừng để rà soát quy hoạch sau hợp nhất theo chỉ đạo của Thủ tướng, ảnh hưởng của suy thoái kinh tế… thì chủ yếu vẫn là nguyên nhân chủ quan của các cấp chính quyền và chủ đầu tư.

“Sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền địa phương còn chưa thường xuyên, sâu sát, có nơi còn buông lỏng trong quản lý đất đai và “phá rào” về thủ tục đầu tư xây dựng, thủ tục đất đai đối với một số dự án” - đoàn giám sát nhấn mạnh.

Đoàn giám sát HĐND Thành phố cũng đánh giá, công tác kiểm tra, thanh tra các dự án có dấu hiệu vi phạm còn hạn chế. Các tổ chức được thanh tra, kiểm tra chiếm tỷ lệ thấp. Một số nơi chưa quan tâm đúng mức, thiếu tính chủ động, thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm (Địa bàn được Đoàn giám sát nhắc tên là quận Ba Đình và huyện Phú Xuyên).

Đặc biệt, đoàn giám sát của HĐND Thành phố nhận thấy, có dự án địa phương đã nhiều lần kiểm tra từ năm 2009 đến nay và liên tục đề nghị Thành phố xử lý thu hồi, song không hiểu vì lý do gì mà UBND Thành phố vẫn tiếp tục chỉ đạo đối thoại với chủ đầu tư. Điều này đã gây sự bức xúc cho địa phương (Dự án Chế tác, kinh doanh vàng bạc, đồ trang sức” của công ty TNHH vàng bạc đá quý Agribank tại huyện Thường Tín).

Trong khi đó, việc đôn đốc thực hiện các quyết định thanh tra, kiểm tra còn chưa quyết liệt, công tác hậu kiểm chưa được thực hiện thường xuyên. Hơn nữa, kết quả thực hiện các quyết định thu hồi đất của UBND thành phố đối với dự án chậm triển khai còn hạn chế, trong việc gia hạn tiến độ thực hiện đối với các dự án chậm triển khai, chậm tiến độ chưa chặt chẽ vế pháp lý, chưa minh bạch về tiêu chí, thủ tục, trình tự thực hiện, thời gian gia hạn… và chủ yếu theo đề xuất của chủ đầu tư.

Từ năm 2009 đến tháng 6/2012, các ngành và UBND quận, huyện thị xã, có tới 605 tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai và đã bị xử lý. Trong khi đó, 29 tổ chức với diện tích 21,58ha đã có quyết định thu hồi (trong thời gian từ năm 2009 đến 2011).

Riêng 6 tháng đầu năm nay, Hà Nội đã lập hồ sơ và công khai danh sách thu hồi đất của 11 tổ chức với diện tích hơn 813ha. Hiện 9/11 tổ chức đó đã bị Sở TN&MT lập hồ sơ thu hồi đất và trình UBND Thành phố. Trong khi đó, 30 tổ chức khác chậm triển khai 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án cũng đã bị nhắc nhở và cho phép gia hạn thời gian thực hiện dự án. Có 13 tổ chức được gia hạn lần 2 và 6 tổ chức được gia hạn lần 3.

Xuân Hưng