Cảnh sát giao thông vi phạm sẽ bị "xử" nóng

Cập nhật lúc: 20h28"  | 19/01/2013

(VnMedia) - Tổng cục VII đã thành lập 14 đoàn đi kiểm tra, giám sát lực lượng công an các địa phương trong dịp Tết. Các đoàn vi hành nếu phát hiện cảnh sát giao thông làm bậy thì xử luôn...  Trung tướng Tô Thường cho biết.

>>Cảnh sát sẽ xử phạt công khai giữa ngã tư

Ảnh minh họa
Việc chặn xe vi phạm giao thông để xử lý là nhiệm vụ của CSGT.
Ảnh minh họa

Báo cáo tại cuộc họp chiều 18/1 của Tổng Cục VII, bàn kế hoạch triển khai, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ dịp Tết Nguyên đán 2013, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên cho biết, kể từ 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch đến nay, tai nạn giao thông đang tăng lên. Trước đó, bình quân số người chết tai nạn giao thông trong năm 2012 là 18 người/ngày, những ngày qua tăng lên 26 người/ngày.
 
"Nếu cứ như thế này, chỉ tiêu năm 2013 Chính phủ và Quốc hội giao, tiếp tục giảm 5 - 10% số người chết và bị thương tai nạn giao thông sẽ cực kỳ khó khăn", ông Tuyên nói.
 
Cũng tại cuộc họp, Trung tướng Tô Thường (Tổng cục trưởng Tổng cục VII) cho biết Tổng cục VII đã thành lập 14 đoàn đi kiểm tra, giám sát lực lượng công an các địa phương thực hiện nhiệm vụ được Bộ Công an chỉ đạo trong dịp Tết.
 
Trung tướng Tô Thường cũng nhắc đến việc giám sát lực lượng CSGT tuần tra, kiểm soát trên đường. Theo ông, các đoàn kiểm tra, giám sát sẽ xem các chiến sĩ CSGT trên đường có làm đúng chức năng, nhiệm vụ của mình hay không.
 
"Các đoàn vi hành, nếu phát hiện CSGT làm bậy thì xử luôn. Tiêu cực là tham nhũng mà tham nhũng cũng là tiêu cực. Không có chuyện hai khái niệm tách rời nhau.” - Người đứng đầu Tổng Cục VII nói.
 
Bên lề cuộc họp, trao đổi với báo chí xung quanh quy định về biển hiệu của CSGT theo Thông tư 45/2012/TT-BCA, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên cho biết, theo Quy định mới, CSGT làm nhiệm vụ tuần tra phải đeo biển hiệu có ảnh và tên, số hiệu để mọi người cùng giám sát hoạt động của lực lượng này.

Theo ông Tuyên, lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát ngoài đường được quyền dừng xe. Ngoài ra, quyền dừng xe còn phụ thuộc vào nhiều văn bản khác của Nhà Nước. Ví dụ như Pháp lệnh, một số thông tư, nghị định quy định việc cảnh sát được quyền dừng xe.
 
Trên thực tế, lực lượng CSGT tuần tra kiểm soát trên đường đeo biển hiệu là lực lượng được phép dừng xe để kiểm tra các lỗi vi phạm và xử lý các hành vi vi phạm. Nếu người dân nào nhìn thấy CSGT dừng phương tiện kiểm tra, xử phạt mà không đeo biển hiệu thì có quyền phản ánh lên Cục Cảnh sát giao thông.
 
Cũng theo ông Tuyên, ngoài lực lượng CSGT được cấp biển hiệu và có quyền xử phạt thì các lực lượng khác cũng có được quyền dừng xe xử lý vi phạm giao thông trong các trường hợp như giao thông tĩnh: đỗ xe không đúng quy định, bày bán hàng trên vỉa hè, lấn chiếm lòng đường. 
 
Trong Thông tư mới cũng không quy định rằng chỉ có CSGT mới được dừng xe. Nhưng riêng CSGT thì phải có biển hiệu mới được thực hiện chức năng này.
 
Trả lời câu hỏi lâu nay nhiều người vẫn băn khoăn khi thấy cảnh sát khu vực ra đường chặn xe vi phạm giao thông để xử lý, Thiếu tướng Tuyên khẳng định: Lĩnh vực giao thông là nhiệm vụ của CSGT. Cảnh sát khu vực không có chức năng này.

Khánh Công