Tàu chiến Nga rầm rập đến Syria

Cập nhật lúc: 07h29"  | 07/01/2012

(VnMedia) - Hai tàu chiến của Nga hôm nay (7/1) đang trên đường hướng tới Syria. Theo hãng thông tấn chính thức Itar-Tass, chuyến thăm này là nhằm phô trương sức mạnh đồng thời thể hiện sự ủng hộ của Moscow dành cho chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

 

Những chiếc tàu chiến của Nga được cho là sẽ đến Tartus, một cảng có căn cứ hậu cần của Hải quân Nga, trong ngày hôm nay.

 

"Theo kế hoạch, một chiếc tàu lớn chống tàu ngầm mang tên Đô đốc Chabanenko thuộc Hạm đội phía Bắc và một tàu hộ tống mang tên Yaroslav Mudry sẽ cập cảng Tartus trong ngày hôm nay. Các tàu chiến của chúng tôi sẽ ở lại Syria vài ngày", hãng tin Itar-Tass dẫn nguồn tin từ Hải quân Nga cho biết. Tuy nhiên, nguồn tin này không tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào về nhiệm vụ của hai tàu chiến Nga ở Syria.

 

Moscow vẫn tiếp tục ủng hộ Tổng thống Assad trong cuộc nổi dậy kéo dài 10 tháng nay ở đất nước Trung Đông này. Liên Hợp Quốc ước tính, các cuộc đàn áp người biểu tình của chính phủ Syria đã khiến hơn 5.000 người thiệt mạng.

 

Trong bối cảnh áp lực quốc tế ngày càng đè nặng lên ông Assad, các nhà phân tích tin rằng, lập trường của Nga trong vấn đề Syria xuất phát từ sự tức giận của nước này trước tình hình Libya và Nga cũng không muốn mất vị thế của mình ở khu vực Trung Đông. Ngoài ra, Moscow cũng muốn duy trì hình ảnh cứng rắn, kiên quyết của mình trong quan hệ với phương Tây trong mùa bầu cử ở nước này.

 

Nga cùng với Trung Quốc hồi tháng 10 năm ngoái từng dùng quyền phủ quyết nói không với một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong đó lên án chính phủ của Tổng thống Assad về các cuộc đàn áp. Theo Moscow và Bắc Kinh, cả phe đối lập ở Syrai cũng có lỗi trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở nước này.

 

Moscow cũng cho rằng, nghị quyết trên có thể lại mở đường cho phương Tây can thiệp quân sự vào Syria giống như ở Libya. Nga cáo buộc NATO đã bước qua giới hạn cho phép của nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong các cuộc không kích nhằm vào Libya.

 

Hải quân Nga đã phái một loạt tàu chiến của mình đến vùng biển Địa Trung Hải từ hồi tháng 11 năm ngoái. Mặc dù Moscow khẳng định động thái này của họ chỉ là một phần của các cuộc diễn tập định kỳ và không có liên quan gì đến tình hình Syria nhưng Mỹ cũng kéo rất nhiều tàu chiến tối tân, trong đó có cả tàu sân bay hạt nhân, đến khu vực lãnh hải ngoài khơi Syria. Sự đối đầu giữa Nga và Mỹ trong vấn đề Syria đã có lúc căng thẳng đến mức người ta đã nghĩ đến một cuộc chiến tranh giữa hai nước này ở đây.

 

Các tàu chiến Nga do tàu Đô đốc Kuznetsov - chiếc tàu sân bay duy nhất của nước này, dẫn đầu đã bắt đầu nhiệm vụ tuần tra ở khu vực đông bắc Đại Tây Dương và biển Địa Trung Hải từ hôm 6/12 để “đảm bảo an ninh hàng hải cũng như các hoạt động kinh tế trên biển khác của Nga”, Hải quân Nga cho biết.

 

Báo chí Nga cho biết, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang ở biển Địa Trung Hải cùng với tàu Đô đốc Chabanenko, tàu hộ tống Yarolsav Mudry và nhiều tàu khác. Tuy nhiên, tàu Đô đốc Kuznetsov được cho sẽ không ghé thăm bất kỳ cảng nào.

(theo THX, Itar Tass)Kiệt Linh