Triều Tiên sắp phóng tên lửa tầm xa dọa các cường quốc?

Cập nhật lúc: 07h37"  | 28/11/2012

(VnMedia) - CHDCND Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa trong hai tháng tới, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc hôm qua (27/11) dẫn các nguồn tin tình báo gần đây cho biết. Giới phân tích tin rằng, vụ thử tên lửa mới này có thể là nhằm mục đích dọa dẫm Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ trước các cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
 
Theo Yonhap, quân đội Hàn Quốc đã đưa ra kết luật trên sau khi nghiên cứu những hình ảnh mà các vệ tinh của Mỹ thu thập được. Những hình ảnh này cho thấy, Triều Tiên đang tăng cường đáng kể các hoạt động tại khu vực phóng thử tên lửa ở phía tây bắc đất nước.
 
"Sau khi các phần của tên lửa tầm xa được vận chuyển đến khu thử tên lửa Dongchang-ri hồi đầu tháng này, người ta đã phát hiện ra nhiều đấu hiệu chứng tỏ đang có sự chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa”, hãng tin Yonhap dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết.
 
Nguồn tin trên khẳng định, “có nhiều khả năng tên lửa của Triều Tiên sẽ được phóng đi trong khoảng thời gian từ tháng 12 hoặc tháng 1 năm sau”.
 
Những thông tin về việc Bình Nhưỡng đang rậm rịch chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo lần đầu tiên xuất hiện trên báo chí Nhật Bản hồi tuần trước. Thông tin này cũng dựa vào căn cứ là những dữ liệu tình báo do các vệ tinh Mỹ thu thập được.
 
Một số nhà phân tích chính trị tin rằng, những động thái đáng ngờ của Triều Tiên ở khu thử tên lửa là nhằm để dọa dẫm Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
 
Hồi tháng 10 năm 2006, Triều Tiên đã trở thành cường quốc hạt nhân thứ 8 của thế giới khi tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên dưới lòng đất.
 
Mặc dù chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa tầm xa của Triều Tiên bị cộng đồng quốc tế lên án nhưng Bình Nhưỡng vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình gây tranh cãi này..
 
Bình Nhưỡng đã triển khai một loạt tên lửa tự chế, trong đó có một số tên lửa có thể bắn trúng tới Hàn Quốc, Nhật Bản và lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.
 
Hồi tháng 4 mới đây, Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm xa Unha-3 được cho là mang theo vệ tinh. Mặc dù vụ phóng tên lửa đưa vệ tinh vào vũ trụ này thất bại nhưng Mỹ và các đồng minh vẫn lên án gay gắt vụ phóng này, cáo buộc nó là vỏ bọc cho việc phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên.

(theo RIA)Kiệt Linh