Bất ngờ với thù lao của các CEO

Cập nhật lúc: 13h45"  | 31/03/2014

(VnMedia) - Mặc dù đều đang là CEO của những công ty có tiếng trên thị trường, nhưng thù lao của họ khá khác nhau và phổ biến ở mức vài triệu đồng/tháng.

Năm 2013 vừa trải qua với bao nhiều biến động, khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều công ty không được thuận lợi như mong muốn. Tuy vây, bước sang năm 2014, nhiều đơn vị vẫn kỳ vọng đặt mục tiêu tăng trưởng cao và đưa ra mức thù lao hợp lý cho các chức danh lãnh đạo.

Là một Công ty chứng khoán có tiếng trên thị trường trong nhiều năm qua, hoạt động trên các lĩnh vực khá rộng như môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vần đầu tư chứng khoán … nhưng các CEO của Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam có mức thù lao phổ biến ở mức vài triệu đồng.

 Ảnh minh họa

 Đại hội đồng cổ đông thường niên của các công ty vừa thông qua mức thù lao của các lãnh đạo. Ảnh minh hoạ


Tại Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty cổ phần chứng khoán ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam cho thấy, thù lao và phụ cấp đã thực hiện đối với Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát là 174 triệu đồng.

Trong đó, chủ tịch Hội đồng quản trị là 60 triệu đồng/năm (tương đương 5 triệu đồng/tháng), thành viên Hội đồng quản trị là 36 triệu đồng/năm (3 triệu đồng/tháng), trưởng ban kiểm soát là 30 triệu đồng/năm (2,5 triệu đồng/tháng), thành viên Ban kiểm soát là 12 triệu đồng/năm (tương đương 1 triệu đồng/tháng).

Bước sang năm 2014, Đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty cổ phần chứng khoán ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam tiếp tục giữ mức thù lao của Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát như năm 2013.

Ngoài ra, theo từng phiên họp định kỳ hoặc đột xuất do yêu cầu công việc, các thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát sẽ được hưởng thêm một mức phụ cấp tham gia hội họp cố định là 2 triệu đồng/người/lần họp.

Ở trên sàn chứng khoán, Công ty cổ phần chứng khoán ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (mã chứng khoán là BSI) chỉ niêm yết với mức giá là 9 nghìn đồng/cổ phiếu.

Cùng với Công ty cổ phần chứng khoán ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam, Đại hội đồng cổ đông thương niêm năm 2014 của Công ty cổ phần thép Việt – Ý cũng thông  qua mức thù lao cho Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát công ty. Tuy nhiên, mức lương mà các lãnh đạo chủ chốt được lĩnh giữ ở mức khá cao.

Theo đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị chuyên trách hưởng mức lương 50 triệu đồng/tháng; thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc là 40 triệu đồng/tháng và thù lao là 8 triệu đồng/tháng/người; thành viên Hội đồng quản trị kiêm kế toán trưởng là 24,85 triệu đồng/tháng/người và thù lao là 8 triệu đồng/tháng/người; Thành viên Hội đồng quản trị không kiêm nhiệm chức danh cán bộ quản lý Công ty nhận thù lao là 8 triệu đồng/người; Trưởng ban kiểm soát thù lao 8 triệu đồng/tháng và thù lao thành viên Ban kiểm soát là 5 triệu đồng/người/tháng.

Trong khi đó, kết quả hoạt động kinh doanh năm 2013 của Công ty cổ phần thép Việt – Ý vẫn giữ ở mức khiêm tốn.

Trong đó, doanh thu đạt 3.416 tỷ đồng, đạt 94% kế hoạch và lợi nhuận của năm 2013 âm 27,7 tỷ đồng. Riêng về thu nhập bình quân của Công ty là 6.515.239 đồng/người/tháng, đạt 108% kế hoạch.

Bước sang năm 2014, Công ty cổ phần thép Việt - Ý đặt mục tiêu doanh thu là 3.067 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 20,26 tỷ đồng. Tiền lương bình quân là 6.025.556 đồng/người/tháng.

Công ty cổ phần thép Việt - Ý niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM với mã là VIS. Trải qua nhiều phiên trồi sụt trong thời gian gần đây, hiện VIS đang niêm yết ở mức 10.300 đồng/cổ phiếu.

Theo giới thiệu, Công ty cổ phần thép Việt - Ý có trụ sở tại Hưng Yên. Chức năng kinh doanh chính là sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thép có thương hiệu thép Việt - Ý (VISCO). Sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu nguyên vật liệu, thiết bị phụ tùng phục vụ cho ngành thép. Kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hoá.

Ngoài các công ty trên, trong Đại hội đồng cổ đông của Công ty cổ phần Everpia Việt Nam vừa diễn ra, cũng đã thông qua mức thù lao cho các chức danh lãnh đạo. Cụ thể, thù lao cho Hộ đồng quản trị và Ban kiểm soát trong năm 2014 là 7,2 triệu đồng/người/tháng.

Công ty cổ phần Everpia Việt Nam có trụ sở tại Hà Nội. Chức năng kinh doanh là sản xuất, kinh doanh vải không dệt, vải lọc, nỉ, chăn, ga trải giường, gối, nệm, túi ngủ, ba lô, túi xách, đồ lót và các hàng may mặc khác…

Trên sàn chứng khoán, Công ty cổ phần Everpia Việt Nam niêm yết trên sàn TP.HCM với mã chứng khoán là EVE. Mặc dù thị trường còn nhiều khó khăn, nhưng cổ phiếu EVE vẫn giữ được mức khá cao khi đang niêm yết là 28.500 đồng/cổ phiếu.

Yến Nhi