Dự án hỗn hợp Sông Đà-Hà Đông: Chủ đầu tư sai phạm, cư dân bị đánh vỡ đầu

16:06' 02/01/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Cư dân sinh sống tại toà nhà hỗn hợp Sông Đà-Hà Đông hiện tại đang vô cùng lo lắng và sợ hãi khi mà tại đây xuất hiện một đơn vị vận hành mới, kèm theo đó là nhiều đối tượng bặm trợn lạ mặt xuất hiện. Nhiều sai phạm của chủ đầu tư bị cư dân tố giác nhưng cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu được giải quyết.

Lên tiếng phản đối, cư dân bị đánh trọng thương

Đi vào hoạt động từ năm 2010, toà nhà hỗn hợp Sông Đà nằm tại 131 đường Trần Phú, quận Hà Đông, Hà Nội đến nay đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. Được biết, chủ đầu tư toà nhà này là Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà (SDU) – một doanh nghiệp thuộc họ Sông Đà.

Ông Đỗ Thái Sảng, Trưởng BQT toà nhà cho biết, Công ty CP Gia Lộc An đã được lựa chọn làm đơn vị dịch vụ quản lý toà nhà và đã ký hợp đồng dịch vụ với Ban quản trị (BQT) theo đúng các quy định của pháp luật.

Thế nhưng, ngay sau khi Công ty Gia Lộc An tiếp quản công tác vận hành toà nhà, thì Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh dịch vụ SDU (công ty “con” của chủ đầu tư) liên tục có những hành động cản trở công tác này. Thậm chí, BQT đã phải trình báo tới Công an phường Văn Quán để cầu cứu.

Cư dân tại Toà nhà hỗn hợp Sông Đà-Hà Đông phản đối những sai phạm của chủ đầu tư và căng băng rôn kêu cứu
Cư dân tại Toà nhà hỗn hợp Sông Đà-Hà Đông phản đối những sai phạm của chủ đầu tư và căng băng rôn kêu cứu

Công ty dịch vụ SDU cũng nhiều lần thuê Công ty Dịch vụ bảo vệ Thiên Trường và Công ty bảo vệ Vân Long cùng nhiều đối tượng côn đồ lạ mặt đến gây rối và tiến hành “chiếm đóng” 2 tầng hầm để xe của toà nhà.

Đã có xô xát xảy ra giữa cư dân toà nhà cùng nhân viên bảo vệ của Công ty Gia Lộc An với các đối tượng “xã hội đen” và nhân viên bảo vệ của 2 Công ty Thiên Trường và Vân Long.

Công ty này đã tiến hành gắn 2 thanh sắt chữ A ở 2 cửa ra và vào của hầm để xe để tổ chức trông giữ phương tiện và ngăn cản hoạt động trông giữ xe của Công ty Gia Lộc An. Cư dân nào không đồng ý với việc này đều bị người của Công ty Thiên Trường ngăn không cho ra vào tầng hầm toà nhà.

Cư dân xuống đường phản đối những sai phạm của chủ đầu tư
Cư dân xuống đường phản đối những sai phạm của chủ đầu tư

Đáng chú ý, trong những video và hình ảnh được cư dân ghi lại, những đối tượng được cho là do Công ty dịch vụ SDU thuê đến liên tục có những hành vi đe doạ, chửi bới, thậm chí là có dấu hiệu phá hoại tài sản tại 2 tầng hầm của toà nhà.

Đỉnh điểm, chiều ngày 29/12/2017, hơn chục đối tượng côn đồ cùng nhiều nhân viên bảo vệ thuộc 2 Công ty Thiên Trường, Vân Long và lãnh đạo Công ty dịch vụ SDU đã đến toà nhà và tiến hành tranh giành quyền tổ chức dịch vụ trông giữ xe cũng như giành quyền quản lý, khai thác và vận hành toà nhà từ Công ty Gia Lộc An.

Dù chưa có bất cứ văn bản chấp thuận nào nhưng nhân viên của Công ty Thiên Trường đã lắp chắn song sắt kiểm soát phương tiện ra vào
Dù chưa có bất cứ văn bản chấp thuận nào nhưng nhân viên của Công ty Thiên Trường đã lắp chắn song sắt kiểm soát phương tiện ra vào

Vấp phải sự phản đối quyết liệt của BQT, nhân viên Công ty Gia Lộc An cùng rất nhiều cư dân toà nhà, các đối tượng này đã có nhiều hành vi sai trái, có tính chất rất manh động, huỷ hoại tài sản gây hậu quả nghiêm trọng. Những đối tượng này đã hành hung một cư dân khiến anh này bị thương nặng ở đầu, chảy rất nhiều máu, phải đi cấp cứu ở bệnh viện Hà Đông.

Cư dân toà nhà cùng BQT đã trình báo tới Công an phường Văn Quán, nhưng kể cả khi có sự xuất hiện của lực lượng Công an phường thì những đối tượng này vẫn có thái độ rất hung hãn, liên tục chửi bới, đe doạ cư dân. Có thể nhận thấy, trong khi bảo vệ của Công ty Gia Lộc An phần lớn là những người trung tuổi với cách cư xử rất điềm đạm, thì các nhân viên bảo vệ được Công ty dịch vụ SDU thuê là những đối tượng có vẻ ngoài ngổ ngáo, bặm trợn.

Trước đó, ngày 27/12/2017, nhóm người này cùng lãnh đạo Công ty dịch vụ SDU cũng đã có một cuộc “đổ bộ” mang tính chất “xã hội đen” như vậy. Trong cuộc xô xát này, trưởng BQT toà nhà – ông Đỗ Thái Sảng cũng đã bị một số đối tượng lạ mặt đánh lén, đẩy ngã khiến ông bị choáng váng và tinh thần hoảng loạn.

Công khai chiếm đoạt, đe doạ cư dân

Sau khi lực lượng Công an ổn định tình hình, nhóm đối tượng lạ mặt đã rời đi, còn lại những đối tượng mặc đồng phục của Công ty Thiên Trường đã hạ 2 thanh sắt chữ A được gắn từ trước đó xuống và tiến hành tổ chức phát vé trông giữ xe một cách ngang nhiên, và sẵn sàng chửi bới bất cứ cư dân nào có ý phản đối.

Ghi nhận tại toà nhà này, hiện nay có nhiều đối tượng bảo vệ của Công ty Thiên Trường đang tổ chức dịch vụ trông giữ xe. Mặc dù có sự xuất hiện của lực lượng chức năng nhưng những đối tượng này vẫn liên tục cự cãi to tiếng đồng thời hạ thanh sắt chặn cửa hầm để xe khiến cư dân nếu không để họ phát vé trông giữ xe thì sẽ không thể đi xuống hầm được.

Vì có cả hai công ty cùng tranh  nhau vận hành toà nhà nên bất cứ ai muốn để xe ở đây phải cầm 2 loại vé.  Theo ghi nhận của Phóng viên thì nhân viên bảo vệ của Thiên Trường chặn cửa ở phía ngoài còn sau khi xuống tới hầm mới thấy lực lượng bảo vệ của Công ty Gia Lộc An.

Tranh chấp dẫn đến xô xát khiến cho đời sống cư dân tại đây ảnh hưởng, lo sợ
Tranh chấp dẫn đến xô xát khiến cho đời sống cư dân tại đây ảnh hưởng, lo sợ

Theo phản ánh của cư dân thì lúc đầu, nhân viên của Công ty Thiên Trường còn tiến hành thu phí. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng xuất hiện giải quyết thì việc thu phí mới dừng lại. Vấp phải sự phản đối quyết liệt, nhân viên của Công ty Thiên Trường còn lớn tiếng doạ nạt cả người già, phụ nữ và xảy ra xô xát đánh cư dân bị trọng thương.

Chia sẻ về nguyện vọng chung của toàn bộ cư dân toà nhà Sông Đà, ông Đỗ Thái Sảng, trưởng BQT toà nhà nói: “Chúng tôi đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và nhiều cơ quan báo chí. Hiện nay chúng tôi chỉ mong sự vào cuộc của UBND quận Hà Đông cũng như UBND Thành phố Hà Nội cùng những ban ngành có liên quan, để giải quyết sự việc giúp cư dân. Khi SDU chỉ quan tâm đến lợi ích của mình mà bỏ mặc cũng như đàn áp cư dân, hành xử theo kiểu giang hồ manh động như vậy thì chúng tôi chỉ còn biết trông chờ vào các cơ quan chức năng cũng như sự nghiêm minh của pháp luật để trả lại cho cư dân toà nhà Sông Đà chúng tôi sự công bằng và cuộc sống bình yên…”.

VnMedia sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Hải Hà