Chủ đầu tư 'hô biến' Trung tâm Thể thao thành khu ki-ốt cho thuê tiền tỷ

0
0

(VnMedia) - Nếu không có tấm biển ghi dòng chữ "Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp" nằm thụt lùi một cách "khiêm tốn" đằng sau dãy ki-ốt kinh doanh đông đúc, thì có lẽ ai cũng sẽ lầm tưởng đây là một khu chợ chứ không phải khu dịch vụ dành cho các hoạt động thể thao…

‘Xẻ thịt’ khu liên hợp thể thao làm ki-ốt cho thuê

Trung tâm thể thao xã Ninh Hiệp (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội) có quy gồm: Khu dịch vụ thể thao đa năng dành cho tập luyện các môn thể hình, võ thuật, Aerobic, múa, bóng bàn; các công trình phụ trợ; 1 sân bóng đá, 2 sân quần vợt… Dự kiến, trung tâm sẽ đáp ứng nhu cầu tập luyện thể dục thể thao cho khoảng 300 lượt người mỗi ngày.

Được biết, ngày 8/11/2013, UBND TP. Hà Nội đã có Văn bản số 8395 UBND-KH&ĐT về việc chấp thuận cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tân Hùng Minh (Xóm 7, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội) làm chủ đầu tư (CĐT), tiến hành triển khai nghiên cứu và thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dịch vụ thể dục thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp.

Khu Liện hợp thể thao Ninh Hiệp bị Công ty Tân Hùng Minh 'hô biến' thành hàngtrawm ki-ốt cho thuê với giá tiền tỷ
Khu Liên hợp thể thao Ninh Hiệp bị Công ty TNHH Tân Hùng Minh 'hô biến' thành hàng trăm ki-ốt cho thuê với giá tiền tỷ.

Ngày 29/7/2015, UBND Thành phố đã đồng ý cho Công ty TNHH Tân Hùng Minh thuê lại 17.310m2 đất tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm để xây dựng dự án được nêu trong Quyết định số 3570/QĐ-UBND. Diện tích 15.581m2 đất (trong tổng số 17.310m2) dành để xây dựng công trình với hình thức sử dụng: nhà nước cho doanh nghiệp thuê đất trả tiền hàng năm.

Số diện tích đất còn lại (1.719m2) nằm trong chỉ giới đường đỏ, Công ty TNHH Tân Hùng Minh có trách nhiệm giao lại cho UBND huyện Gia Lâm và cơ quan quản lý chuyên ngành sau khi xây dựng xong cơ sở hạ tầng, đúng theo các quy định của pháp luật. Hình thức sử dụng đất được áp dụng là hình thức nhà nước giao đất nhưng không thu tiền sử dụng đất.

Theo tìm hiểu của PV, UBND TP.Hà Nội đã nêu rất rõ mục đích sử dụng Công trình trung tâm thể thao xã Ninh Hiệp tại tại Văn bản số 8395 UBND-KH&ĐT khi phê duyệt dự án: Mục tiêu đầu tư của dự án là xây dựng Khu dịch vụ thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp tạo nên một khu vui chơi thể thao giải trí đồng bộ, lành mạnh, góp phần rèn luyện thể chất và nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân trên địa bàn, sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã Ninh Hiệp.

Tuy vậy, không hiểu vì lý do gì, sau khi được triển khai và xây dựng hoàn thiện, công trình Khu dịch vụ thể dục thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp lại bị đơn vị CĐT Công ty Tân Hùng Minh ‘hô biến’ thành khu ki-ốt, gian hàng cho các tiểu thương thuê để kinh doanh buôn bán hàng hoá.

Để rộng đường dư luận, PV VnMedia đã có mặt tại xã trung tâm thể thao Ninh Hiệp và ghi nhận được tình trạng nhếch nhác, nhốn nháo diễn ra tại đây. Nếu như không có tấm biển ghi dòng chữ “Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp” nằm thụt lùi một cách “khiêm tốn” đằng sau dãy ki-ốt kinh doanh thì có lẽ ai cũng lầm tưởng đây là một khu chợ chứ không phải khu dịch vụ dành cho các hoạt động thể thao. Tầng 1 của trung tâm bị CĐT ‘xẻ thịt’ để cho thuê mặt bằng với dày đặc các gian hàng quần áo đủ loại nằm sát nhau, lấn chiếm hết phần vỉa hè dành cho người đi bộ cũng như ‘nuốt trọn’ phần đường đi ở giữa. 

Đây giống 1 khu chợ hơn là khu trung tâm dịch vụ dành cho các hoạt động thể thao
Đây giống với một khu chợ hơn là Khu trung tâm dịch vụ dành cho các hoạt động thể thao xã Ninh Hiệp.

Trong vai khách hàng có nhu cầu muốn thuê ki-ốt, PV được chủ một ki-ốt đang kinh doanh quần áo trẻ em tại đây tiết lộ: ‘Ki-ốt tại tầng 1 của trung tâm này có giá cho thuê cao lắm, 1 tỷ đồng/1 năm cơ đấy (khoảng hơn 80 triệu đồng/1 tháng – PV). Tiền thuê này chúng tôi đóng 1 năm 1 lần cho phía trung tâm vào thời điểm đầu năm, mà mỗi năm lại có 1 giá thuê khác đấy, không cố định đâu, hợp đồng thuê cũng chỉ có thời hạn 1 năm thôi, không bao giờ được ký hợp đồng thuê dài hạn cả’. 

Khi PV ngỏ ý muốn liên hệ để thuê mặt bằng kinh doanh tại đây, ông chủ này cho biết: ‘Cứ đi vào bên trong trung tâm tìm gặp chú Thành, rồi đặt vấn đề với chú ấy. Tôi không có số điện thoại của chú ấy đâu. Mà bây giờ ở đây hầu như cũng chẳng còn chỗ nào trống nữa cả, họ thuê kín hết rồi’.

Nhẩm 1 phép tính đơn giản, giá thuê 1 ki-ốt là 1 tỷ đồng/năm, với số lượng khoảng hơn 100 ki-ốt và gian hàng tại trung tâm thể thao Ninh Hiệp, lợi nhuận Tân Hùng Minh thu về từ các hoạt động cho thuê mặt bằng kinh doanh mỗi năm lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Điều gây bức xúc và lo lắng cho người dân xung quanh đó là tất cả các gian hàng, ki-ốt kinh doanh, buôn bán quần áo thời trang tại đây đều được “đội lốt” “Khu thể thao Ninh Hiệp” nằm ngay trên biển hiệu của gian hàng. Hơn thế nữa, với những gian hàng, ki-ốt kinh doanh, buôn bán các loại quần áo bị sử dụng sai mục đích, nguy cơ cháy nổ là luôn thường trực và nếu có xảy ra cháy nổ thì không biết ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm với những hậu quả khôn lường có thể xảy đến?

Ngang nhiên vi phạm pháp luật?

Trao đổi với luật sư Phương Thảo – Liên đoàn luật sư Việt Nam, Luật sư Thảo cho biết: Theo Giấy phép quy hoạch và Quyết định phê duyệt của UBND Thành phố Hà Nội thì 17.310 m2 đất UBND Thành phố Hà Nội cho Công ty Tân Hùng Minh thuê để thực hiện dự án xây dựng Khu dịch vụ thể dục thể thao với hình thức cho thuê trả tiền hàng năm. 

Do đó, chúng ta phải xác định chính xác mục đích sử dụng đối với công trình này là dịch vụ thể dục thể thao, do đó việc dự án này lại biến thành các ki ốt gian hàng buôn bán, kinh doanh không chỉ là sử dụng không đúng mục đích, mà còn tước đi cơ hội dèn luyện thể chất của nhân dân địa phương, ngang nhiên vi phạm pháp luật.

Các gian hàng và ki-ốt bán buôn quần áo 'nuốt trọn' toàn bộ Khu liên hợp thể thao xã Ninh Hiệp, đem lại nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho đơn vị CĐT

Việc sử dụng sai mục đích các công trình xây dựng sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị, không phù hợp với nguyên tắc sử dụng đất do đó, căn cứ Điều 64, Luật đất đai năm 2013 về các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm: “Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê…”, cơ quan Nhà nước có thể yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng mục đích sử dụng đất, trong trường hợp chủ đầu tư không chấp hành có thể xem xét thu hồi đất theo quy định.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 25 Luật Phòng cháy chữa cháy năm 2001, sửa đổi bổ sung năm 2013 thì “Tại các chợ quy mô lớn và trung tâm thương mại phải tách điện phục vụ kinh doanh, sinh hoạt, bảo vệ và chữa cháy thành từng hệ thống riêng biệt..”.

Khu dịch vụ thể dục thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp nhưng chỉ thấy toàn ki-ốt mọc lên san sát, hoạt động buôn bán diễn ra tấp nập
Khu dịch vụ thể dục thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp nhưng chỉ thấy toàn ki-ốt và gian hàng mọc lên san sát

Nếu lập các kiot bán hàng thì cần phải có hệ thống phòng cháy, chữa cháy theo quy định tuy nhiên Khu dịch vụ thể dục thể thao được xây dựng không phải với mục đích này do đó không đảm bảo hệ thống phòng cháy, chữa cháy, từ đó tạo ra nguy cơ cháy nổ, làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội. Chính vì vậy, UBND huyện Gia Lâm, Bộ TNMT cần sớm vào cuộc để thanh tra toàn diện dự án để xử lý, giải quyết triệt để việc sử dụng sai mục đích tại Khu dịch vụ thể dục thể thao tại xã Ninh Hiệp.

Với hiện trạng này, có thể nhận thấy, Công ty TNHH Tân Hùng Minh đang có nhiều dấu hiệu sử dụng sai mục đích công trình Trung tâm thể thao Ninh Hiệp, ngang nhiên làm trái các quy định của pháp luật. Dư luận cũng bức xúc đặt ra câu hỏi: Việc Tân Hùng Minh ‘qua mặt’ cơ quan chức năng,‘xẻ thịt’ công trình trung tâm thể thao Ninh Hiệp để kinh doanh ‘tận thu’ lợi nhuận ‘khủng’ như vậy, chính quyền địa phương liệu có nắm được?

VnMedia sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Thuỳ Chi


Ý kiến bạn đọc


Hơn 1.000 xe hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu chờ thông quan

(VnMedia) – Theo Bộ Công Thương, thống kê ngày 2/4/2020 cho thấy có 880 xe xuất khẩu và 650 xe nhập khẩu qua các cửa khẩu. Trong khi đó, tổng số xe còn tồn là 1.126 (tại cửa khẩu Lạng Sơn, Quảng Ninh).

Ứng dụng NCOVI cán mốc 5 triệu lượt tải

(VnMedia) - Theo số liệu thống kê mới nhất từ Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT, tính đến 12h ngày 4/4, ứng dụng khai báo tự nguyện toàn dân NCOVI đã có 5.210.000 lượt. Cùng 

Chiều 4/4, cả nước chỉ thêm 1 ca bệnh Covid-19

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, chiều nay (4/4), cả nước chỉ ghi nhận thêm 1 ca bệnh Covid-19. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có trong 240 bệnh nhân.

Phát hiện 2 cơ sở tái chế hàng chục nghìn khẩu trang y tế đã sử dụng

(VnMedia) - Qua kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện 2 cơ sở có hành vi tái chế khẩu trang y tế qua sử dụng để đưa ra thị trường tiêu thụ.

Mối nguy hiểm từ vụ bệnh nhân người Thụy Điển nhiễm Covid-19

(VnMedia) - Sau 5 tiếng đồng hồ khẩn trương, cơ quan chức năng đã xác định được lịch trình của bệnh nhân này. Kết quả cho thấy, BN237 đã tiếp xúc tổng cộng với 101 trường hợp F1 và gần 200 F2. Nguy hiểm hơn, toàn bộ quá trình tiếp xúc với rất nhiều y bác sĩ, BN này không hợp tác, không đeo khẩu trang, có chảy máu…