Dự án Khai Sơn City Long Biên: Xây dựng biệt thự không phép và "bỏ rơi" người đã khuất?

09:54, 17/05/2018
|

(VnMedia) - 26 căn biệt thự được chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng và thi công trái phép tại Dự án Khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill (quận Long Biên, Hà Nội). Trong quá trình giải phóng mặt bằng (GPMB) thi công dự án đường 40m cũng đã phát hiện và khai quật được gần 100 bộ hài cốt… 

Dự án Biệt thự Khai Sơn Hill Long Biên
Dự án Biệt thự Khai Sơn Hill Long Biên

Xây dựng không phép, coi thường pháp luật?

Theo Quyết định chủ trương đầu tư dự án số 1580/QĐ-UBND được UBND TP. Hà Nội phê duyệt ngày 05/04/2016, Công ty CP Khai Sơn được giao làm chủ đầu tư (CĐT) dự án “Khu chức năng đô thị hai bên tuyến đường từ đê Ngọc Thuỵ đi Khu đô thị mới Thượng Thanh, quận Long Biên” - Khai Sơn City. Được biết, dự án Khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill nằm trong quần thể Khu đô thị Khai Sơn City, được xây dựng trên tổng diện tích 180ha.

Dù 1 số hạng mục thuộc dự án này được UBND TP. Hà Nội phê duyệt thi công mà không phải xin giấy phép xây dựng (GPXD) nhưng đối với nhiều căn biệt thự có tổng diện tích mặt sàn hơn 500m2 tại dự án Biệt thự Khai Sơn Hill Long Biên thì phải tổ chức xin GPXD theo đúng quy định của pháp luật. Mặc dù vậy, CĐT dự án vẫn ngang nhiên tiến hành xây dựng số biệt thự này mà không được cấp phép.

Biệt thự không phép mọc lên như
Biệt thự không phép mọc lên như

Ngày 14/11/2017, UBND Quận Long Biên đã ra Quyết định xử phạt hành chính số 192/QĐ-XPVPHC đối với Công ty CP Khai Sơn – Chi nhánh Hà Nội với mức phạt 80 triệu đồng và đình chỉ thi công.

Ngày 04/01/2018, Sở Xây dựng TP. Hà Nội cũng đã có Văn bản số 04/TB-SXD trong đó nêu rõ những sai phạm của đơn vị CĐT khi thực hiện dự án này. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, PV VnMedia ghi nhận được tình trạng hàng chục căn biệt thự đã “mọc” lên như “nấm sau mưa” tại Khai Sơn Hill Long Biên. 26 căn biệt thự “bề thế” nằm sát nhau đã được xây xong phần thô. Công nhân xây dựng vẫn có mặt tại đây và thực hiện thi công hoàn thiện các căn biệt thự một cách “lén lút”, bất chấp lệnh đình chỉ của UBND Quận Long Biên.

Bất chấp lệnh cấm của UBND Quận Long Biên, nhiều biệt thự vẫn được công nhân xây dựng của đơn vị CĐT lén lút thi công, nhiều căn đã xây xong phần thô, được sơn trắng bên ngoài và đang trong đà hoàn thiện
Bất chấp lệnh cấm của UBND Quận Long Biên, nhiều biệt thự vẫn được công nhân xây dựng của đơn vị CĐT lén lút thi công, nhiều căn đã xây xong phần thô, được sơn trắng bên ngoài và đang trong đà hoàn thiện

Tàn nhẫn với người quá cố?

Đáng chú ý, theo phản ánh của người dân sinh sống quanh khu vực, trong quá trình thi công dự án đường 40m, đã phát hiện hơn 80 bộ hài cốt vô danh. Số hài cốt này đã được đơn vị CĐT khai quật lên từ nhiều tháng trước nhưng do vẫn chưa tìm được nơi chôn cất nên vẫn bị để lộ thiên, “phơi” trên mặt đất cạnh công trình đang thi công gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Theo ghi nhận của PV VnMedia, hài cốt vô danh sau khi khai quật lên được CĐT dự án cho vào trong các tiểu sành, xếp sát nhau trong 1 chiếc lều bạt được dựng tạm bợ ngay sát mép con đường đang thi công. Chiếc lều bạt này có kết cấu rất sơ sài, chỉ cần một trận mưa to kèm gió lớn là chiếc lều sẽ dễ dàng bị rách tung. Trước cửa lều là một bát hương đặt cùng mấy cành hoa cúc vẫn còn tươi của người dân và công nhân công trình lập tạm lên để hương khói cho người đã khuất.

Các tiểu sành đựng hài cốt được xếp sát nhau, nằm chỏng chơ trên mặt đất ngay sát mép dự án đường 40m khiến không ít người dân cảm thấy đau lòng, xót xa. 

Qua quan sát, trên nắp tiểu sành đựng các hài cốt này đều được đánh số thứ tự cùng ngày tháng khai quật bằng mực màu trắng. Có những bộ hài cốt được tìm thấy từ tháng 2/2016, số còn lại đa phần được tìm thấy vào năm 2017. Một số tiểu đựng hài cốt có dấu hiệu nắp đậy bị cong, vênh, lộ cả hài cốt bên trong do chịu ảnh hưởng của thời tiết suốt nhiều tháng liền bị “vứt” chỏng chơ.

Nhiều người dân cho biết, họ cảm thấy vô cùng kinh hãi nếu như có việc cần phải đi qua khu vực này. Dù đã được tìm thấy từ khá lâu thế nhưng CĐT dự án cùng chính quyền vẫn “bình chân như vại”, không có phương án di dời hay bố trí nơi chôn cất an táng cho gần 100 bộ hài cốt vô chủ này.

“Mỗi lần trở trời mưa gió là ai đi qua khu vực này cũng đều bị rợn tóc gáy khi nghĩ đến cảnh hài cốt người chết nằm lạnh lẽo, hoang tàn ngay chỗ lề đường như vậy. Họ không thể yên nghỉ và siêu thoát được nếu như “nắm xương tàn” của họ bị vứt chỏng chơ như vậy đâu. Chính quyền và Công ty Khai Sơn nên có phương án hợp lý để xử lý tình trạng này” – Một người dân chia sẻ.

Nơi "an nghỉ" của gần 100 bộ hài cốt trong suốt nhiều tháng qua là chiếc lều bạt được dựng tạm bợ, bẩn thỉu và nhếch nhác, chỉ cần một cơn gió to hay mưa lớn là có thể dễ dàng đổ sập bất cứ lúc nào.

Từng có đất nằm trong khu vực dự án, lại là dân bản địa, bà Nguyễn Thị Hợp cho hay: “Từ cách đây rất lâu rồi, khu vực đó đã từng là một bãi tha ma rất lớn. Hoang vu và lạnh lẽo, hầu như chẳng bao giờ có người qua lại. Sau khi nhà nước có chính sách dồn điền đổi thửa thì bãi tha ma đã được di dời và san phẳng để làm đất ruộng cho người dân trồng trọt, kể từ đó cũng không ai chôn người chết ở đó nữa.

Trước đây nhà tôi có tổng cộng 180m2 đất ruộng nằm tại khu vực dự án Khai Sơn, thế mà gia đình tôi cũng đã đào được tổng cộng 12 bộ hài cốt vô danh còn sót lại của bãi tha ma cũ. Hàng tháng, cứ vào ngày rằm hay mùng 1, tôi cùng gia đình lại mua hương hoa bánh kẹo mang ra đó để thắp cho hương hồn những người vô danh ấy nén hương, âu cũng là để an ủi phần nào vong linh người đã khuất. Nghĩa tử là nghĩa tận mà, mong chính quyền sớm ổn định được nơi an nghỉ cho họ”.

Trao đổi với phía chủ đầu tư về vấn đề này, đại diện Công ty CP Khai Sơn cho biết: Tất cả những ngôi mộ vô chủ tìm được trong thời gian vừa qua đã được di chuyển và an táng theo đúng quy định của pháp luật cũng như về mặt tâm linh, phong tục của người Việt Nam.

VnMedia sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Thuỳ Chi


Ý kiến bạn đọc