Hòa Bình: Sân vận động tiền tỷ bị sạt lở nghiêm trọng sau một trận mưa?

0
0

(VnMedia) - Được đầu tư tới gần 3 tỷ đồng, chậm tiến độ 5 tháng nhưng chỉ sau 1 trận mưa, bức tường kè của sân vận động (SVĐ) xã Đông Phong (huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) đã bị sạt lở nghiêm trọng. Điều này đặt ra nghi vấn, Ban quản lý (BQL) Dự án Đầu tư xây dựng huyện Cao Phong "rút ruột" công trình? 

Sạt lở 20m tường kè sau một trận mưa

Dự án xây dựng sân vận động xã Đông Phong (huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) được đầu tư xây dựng với chi phí lên tới hơn 2,5 tỷ đồng do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Cao Phong làm chủ đầu tư, được UBND huyện Cao Phong phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình theo quyết định số 527/QĐ-UBND ngày 05/05/2016 và phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng theo quyết định số 1218/QĐ-UBND ngày 07/07/2017. Công ty TNHH xây dựng Trường Sơn CP là nhà thầu thi công xây dựng công trình này.

Vào chiều ngày 1/5 sau một trận mưa khoảng 20m tường dài của sân vận động xã Đông Phong bị sạt lở nghiêm trọng. Sự việc xảy ra khiến nhiều người dân nghi ngờ về chất lượng của công trình cũng như đơn vị chủ đầu tư đã “ăn bớt” chi phí dành cho dự án này.

Công trình SVĐ xã Đông Phong được đầu tư gần 3 tỷ đồng, dù đang xây dựng nhưng đã có dấu hiệu sạt lở nghiêm trọng chỉ sau một trận mưa nhỏ.
Công trình SVĐ xã Đông Phong được đầu tư gần 3 tỷ đồng, dù đang xây dựng nhưng đã có dấu hiệu sạt lở nghiêm trọng chỉ sau một trận mưa nhỏ.
Bức tường kè công trình SVĐ "tiền tỷ" của xã Đông Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình bị sạt lở chỉ sau một trận mưa nhỏ.

Qua ghi nhận tại hiện trường, có thể dễ dàng nhấc ra cả tảng lớn xi măng mà không tốn nhiều sức. Theo quan sát, xi măng và cát pha trộn để làm vữa xây dựng công trình cũng không đồng đều, một người bình thường có thể vò nát những cục vữa mới xây của công trình bằng tay không.

Khu vực sân khấu của sân vận động được đổ một lớp bê tông mỏng dích chỉ có độ dày chỉ khoảng 5-7 cm. Phần móng của tường được làm từ bê tông cốt thép, tuy nhiên cũng chỉ có 2 cây phi sắt 18 là chủ đạo. Theo đánh giá của một số người dân làm trong nghề xây dựng tại địa phương lớp bê tông của sân khấu được đổ quá mỏng nếu mưa nhiều sẽ dễ dàng bị lún với sức nặng của nhiều người. Đồng thời, phần móng của tường cũng khó chịu được những mưa tại Cao Phong.

“Một sân vận động mà được chi đến cả tiền tỷ mà sập chỉ ngay sau một trận mưa thì không thể đổ cho lượng mưa lớn được. Bởi vì, trước khi tiến hành thi công, họ (chủ đầu tư- PV ) đã phải tính toán tất cả các trường hợp có thể xảy ra kể cả ngập úng chứ. Đến nhà chúng tôi xây có vài trăm triệu cũng không đổ sau một trận mưa được. Chưa xây dựng xong mà đã bị sạt lở như này, liệu nhà thầu cũng như chủ đầu tư ăn bớt công trình không? Mong các cơ quan làm rõ để người dân chúng tôi khỏi hoang mang. Cũng may mắn thời điểm sạt lở không có người ở gần đây, sau này nếu đang có người ở trong sân mà mưa, tường đổ xuống thì lúc đó ai chịu trách nhiệm", anh Hoàng N một người dân địa phương bức xúc cho biết.

Đáng ngạc nhiên, mặc dù sự việc xảy ra ngày 1/5, nhưng đến ngày 3/5, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Cao Phong mới có báo cáo nhanh gửi UBND huyện Cao Phong về sự cố.

Dự án chậm 5 tháng vẫn chưa hoàn thành

Đi sâu tìm hiểu, ông Nguyễn Văn Kỳ - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Cao Phong (chủ đầu tư dự án sân vận động xã Đông Phong), được biết: Công trình đang thi công chưa đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công biện pháp mình ngăn nước, thu nước tại các vị trí kia vẫn chưa được triệt để... Có thể chất lượng vẫn chưa đạt 100% dự toán, chưa kiểm soát hết được. Còn nếu mổ xẻ vấn đề đó vẫn chưa đạt.

SVĐ này bị người dân đặt ra nghi vấn
Dấu hiệu sạt lở nghiêm trọng tại công trình này.

Đặc biệt, theo thông báo số 102/BQL-KT ngày 11/09/2017 của chủ đầu tư, ngày khởi công là 13/9/2017, tiến độ thi công 90 ngày. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã chậm tiến độ 5 tháng và vẫn chưa biết ngày hoàn thành.

Trước sự việc này, ông Kỳ cho rằng: Chưa tính ngày lễ, ngày tết, ngày mưa gió, vả lại còn gia hạn hợp đồng(!?) 

“Chúng tôi trông đợi mãi để được có một sân vận động to, đẹp, khang trang cho bà con ở xã có nơi tổ chức văn nghệ cho đàng hoàng. Nhưng chưa xây xong mà đã thế này thì mấy nữa xây xong ai đảm bảo công trình an toàn. Mà ở đây thường xuyên các cháu nhỏ có hoạt động múa hát nếu chất lượng thế này thì chúng tôi vô cùng lo lắng. Nếu điều tra ra sai phạm thì mong những kẻ làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm thích đáng trước pháp luật”, bà Nguyễn Thị L, một người dân tại xã Đông Phong bày tỏ.

SVĐ này bị người dân đặt ra nghi vấn
SVĐ đang thi công dở dang đã sạt lở khiến người dân đặt ra nghi vấn "rút ruột" công trình?

Việc người dân bức xúc và đặt nghi vấn với các đơn vị có trách nhiệm với công trình không phải là không có căn cứ. Đề nghị các cơ quan ban ngành UBND tỉnh Hòa Bình sớm vào cuộc thanh tra làm rõ và xử lý triệt để sai phạm (nếu có).

VnMedia sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Nhóm PV


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.

Phun cồn lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

(VnMedia) - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam phối hợp tiếp tục xây dựng các khuyến cáo, giải đáp thắc mắc về COVOD-19, trong đó khẳng định việc phun cồn hay clo lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.