Vụ đất bị 'treo' gần hai thập kỷ ở Hà Nội: Chính quyền lên tiếng

09:14, 30/05/2018
|

(VnMedia) - Trước những kiến nghị của tập thể các hộ dân sinh sống gần khu cầu Trại Gà (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) liên quan đến việc thu hồi đất thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, phía Ủy ban nhân dân (UBND) quận Bắc Từ Liêm đã có những phản hồi chính thức.

Ngày 26/5 vừa qua, Báo điện tử VnMedia đăng tải bài viết phản ánh về tình trạng tập thể các hộ gia đình thuộc tổ dân phố số 18 phường Phú Diễn (dãy nhà số chẵn từ số 2 đến số 30 ngõ 309 đường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm) bị rơi vào tình trạng đất bị ‘treo’, không được nộp thuế đã nhiều năm, nay nhà nước có chủ trương tiến hành thu hồi để giải phóng mặt bằng (GPMB) thì lại không được phổ biến rõ quy trình và loại đất được đền bù.

Để làm rõ những vấn đề liên quan tới vụ việc này, PV VnMedia đã có cuộc trao đổi với UBND Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Trao đổi với PV, đại diện chính quyền quận Bắc Từ Liêm, bà Nguyễn Thị Kim Oanh – Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường thông tin: UBND Quận mà cụ thể là Phòng Tài nguyên Môi trường đã nhận được đơn thư kiến nghị và ghi nhận cũng như tiếp thu các ý kiến phản ánh của bà con tại tổ dân phố số 18 phường Phú Diễn cũng như của cơ quan báo chí về vấn đề một số vấn đề liên quan trong việc thực hiện GPMB dự án Cải tạo thoát nước sông Pheo.

Về nguồn gốc đất, bà Nguyễn Thị Kim Oanh cho biết: ‘Đất này thực chất là đất được giao trái thẩm quyền. Tức là đất mà các hộ dân đang sử dụng không được giao theo quy định của pháp luật. Trước kia nhà nước giao đất cho Xí nghiệp gà để sản xuất kinh doanh, và họ tự lấy đất để giao cho cán bộ công nhân viên. Trong quá trình sử dụng, người dân có thừa nhận rằng có việc họ tự sử dụng phần đất ở sát bờ sông, theo quy định của pháp luật thì đây chính là những diện tích lấn ra đất lưu không ở bờ sông Pheo’.

Trước những kiến nghị của người dân về việc không được nộp thuế sử dụng đất đã nhiều năm, bà Kim Oanh giải thích: ‘Trước kia, khi nộp thuế nhà đất thì nhà nước cứ thu với tất cả những người đang sử dụng đất. Sau này, khi chuyển sang thuế đất phi nông nghiệp theo luật mới, thì lại phải xác nhận rõ về nguồn gốc đất và về loại đất rồi mới tiến hành làm, vì còn liên quan đến hệ số thuế. Nếu như đất có giấy tờ sử dụng hợp pháp thì sẽ thu tỉ lệ theo bảng giá; còn đối với những đất tự ý sử dụng, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay đất có vi phạm pháp luật thì lại phải nhân với hệ số.

Việc bồi thường và hoàn thiện pháp lý đối với những mảnh đất ở hai bên bờ sông Pheo sẽ được tiến hành đúng theo các quy định của pháp luật.

Quận đang tiến hành thu thập và rà soát toàn bộ các dạng đất sẽ phải thu theo hệ số để phân loại, xác định nguồn gốc sau đó theo quy trình thì các phường sẽ phải căn cứ vào đó rồi xác định rõ về nguồn gốc đất để làm cơ sở kê khai cho cơ quan thuế áp mức thuế đất. Chính vì vậy, các phần diện tích đất lấn ra bờ sông ở một số phường trên địa bàn quận hiện đang bị vướng về vấn đề xác nhận nguồn gốc đất chứ không phải là không được đóng thuế. Việc thu thuế sử dụng đất cũng không nhằm xác định tính hợp pháp của thửa đất, đây là thu thuế đối với người đang sử dụng đất chứ không phải thu tiền sử dụng đất để hợp thức’.

Việc nhiều người dân tỏ ra vô cùng lo lắng khi hộ gia đình mình không có tên trong Danh sách quy chủ 58 thửa đất để thực hiện đền bù GPMB, vị đại diện chính quyền xác nhận, danh sách quy chủ khi triển khai dự án này mới chỉ là danh sách quy chủ tạm thời, căn cứ vào tài liệu quản lý ở UBND  phường.

‘Khi có kết quả điều tra kiểm đếm tại hiện trạng và dựa vào các kết quả xác minh thực tế về loại đất thì mới lên được danh sách quy chủ chính thức. Đối với những trường hợp có tên tên người sử dụng đất được ghi là ‘UBND phường’ thì tại thời điểm lập Bản đồ sổ mục kê từ năm 1994 thì những diện tích đất này đang là đất do UBND phường quản lý, chưa phải là đất của dân. Vậy nên chưa cập nhật được hết cái hiện trạng sử dụng như bây giờ, và đây chỉ là danh sách dự kiến và tạm thời’ – bà Oanh khẳng định.

Trả lời câu hỏi về việc, với trường hợp những hộ dân được Xí nghiệp gà giao đất từ năm 1981 và đang sinh sống ổn định lâu, không xảy ra tranh chấp thì có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và được đền bù khi GPMB hay không, Bà Nguyễn Thị Kim Oanh cho hay: ‘Đối với những loại đất được giao trái thẩm quyền này, nếu phù hợp quy hoạch đất ở thì sẽ được UBND Quận tiến hành cấp GCNQSDĐ (bao gồm cả diện tích lấn chiếm) còn nếu không phù hợp thì sẽ không được cấp. Dù chưa được cấp GCNQSDĐ nhưng những hộ dân này vẫn được hưởng bồi thường, hỗ trợ theo các quy định của pháp luật, vì chính quyền cũng xác định được đây là lỗi của các cơ quan giao đất trái thẩm quyền chứ không phải lỗi của nhân dân’.

Thuỳ Chi


Ý kiến bạn đọc