Sóc Sơn: Người dân thôn Minh Tân bất bình kết luận thanh tra

19:38, 02/04/2019
|

(VnMedia) - Sau khi báo chí công bố kết luận của Thanh tra TP Hà Nội về sai phạm tại Sóc Sơn, người dân thôn Minh Tân, xã Minh Trí (Sóc Sơn, Hà Nội) cho rằng kết luận này sai, chưa ghi nhận đúng lịch sử  hình thành thôn Minh Tân.

Ông Nguyễn Văn Chiến – Phó Bí thư chi bộ, đại diện cho cấp ủy, nhân dân thôn Minh Tân, xã Minh Trí (Sóc Sơn, Hà Nội) vừa có đơn gửi đến Đảng ủy – UBND xã Minh Trí đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan đến Kết luận của Thanh tra TP. Hà Nội về việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng tại hai xã Minh Phú, Minh Trí (huyện Sóc Sơn) từ năm 2008 tới nay và việc thực hiện các kết luận, chỉ đạo liên quan.

Theo đơn đề nghị, sau khi nhận được thông báo kết luận, nhân dân và cán bộ thôn Minh Tân rất bất bình với Kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội đã “phủ nhận mồ hôi công sức 34 năm của nhân dân thôn Minh Tân, muốn xóa sổ và đuổi toàn bộ thôn Minh Tân”.

Bằng chứng trong kết luận của Thanh tra Hà Nội nói lên: “Toàn bộ công trình xây dựng tại thôn Minh Tân là vi phạm xây dựng trên đất rừng phòng hộ theo bản đồ quy hoạch 2008. Đề nghị UBND TP.Hà Nội giao UBND huyện Sóc Sơn cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự, xây dựng năm 2017-2018 và củng cố thiết lập hồ sơ những công tỉnh xây dựng từ năm 2006-2018 để xử lý tiếp”.

Người dân thôn Minh Tân bức xúc về kết luận của Thanh tra TP Hà Nội
Người dân thôn Minh Tân bức xúc về kết luận của Thanh tra TP Hà Nội

Bên cạnh đó, đơn đề nghị còn nêu rõ việc không chỉ ra quy hoạch rừng 2008 tại thôn Minh Tân là bất hợp lý, quy hoạch rừng chồng lấn lên khu dân cư.

Không công nhận nhân dân thôn Minh Tân được thành lập vào những năm 1985-1986 là do chủ trương của Đảng và Nhà nước đã vận động tuyên truyền nhân dân các xã trong huyện Sóc Sơn đi xây dựng kinh tế mới tại Đồng Đò nay là thôn Minh Tân xã Minh Trí mà cho là nhân dân thôn Minh Tân tự ý vào rừng xây dựng và sinh sống trái phép.

“Với những gì Thanh tra huyện Sóc Sơn và Thanh tra TP.Hà Nội nói và kết luận tại thôn Minh Tân là không đúng thực tế, chỉ lấy bản đồ quy hoạch sai năm 2008 tại thôn Minh Tân để xử lý nhân dân, làm cho nhân dân và cán bộ thôn hoang mang, lo lắng không an tâm về cuộc sống sau này của mình” – đơn đề nghị nêu rõ.

Ông Nguyễn Đình Cường – Trưởng thôn Minh Tân cho biết, kết luận của Thanh tra Hà Nội cho rằng thôn Minh Tân nằm trong rừng phòng hộ là sai. Người dân ở đây được Đảng và Nhà nước công nhận chứ không phải nhảy dù. Người có trước, rừng có sau. Đất ở, nộp thuế đầy đủ hàng năm. Bản chất thôn Minh Tân là di cư theo diện phát triển kinh tế mới, không phải ngẫu nhiên mà có một lúc mấy trăm ngôi nhà, lúc khai hoang khổ sở thì không được khen ngợi. Thanh tra TP đánh đồng từ cái đúng trở thành sai. Làm không công bằng, người dân và cán bộ thôn cứ nghĩ rằng Thanh tra TP sẽ làm đúng. Xã nào sai, thôn nào sai thanh tra chỉ rõ từng khu vực nhưng lại đánh đồng đất ở mấy chục năm thành đất rừng thì người dân không thể chấp nhận. Khi cắm đất rừng người dân không biết, không thông báo cho người dân”.

Với những bất cập trên, ông Cường cho biết, nhân dân thôn Minh Tân rất mong các cấp có thẩm quyền công nhận thôn Minh Tân sinh sống hợp pháp trên mảnh đất “mồ hôi công sức 34 năm của bà con làm nên chứ không phải như nội dung thanh tra TP kết luận”. Để nhân dân sớm ổn định cuộc sống, tránh khiếu kiện vượt cấp làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con và làm mất an ninh trật tự, mất lòng tin vào chính quyền.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó thôn Minh Tân xúc động: “Hồi ấy, mỗi hộ dân ra đi được chính quyền huyện hỗ trợ cho gạo ăn 6 tháng, cùng với xi-măng và ngói nhưng những thứ đó chẳng thấm vào đâu vì vùng đất Đồng Đò khi đó chỉ toàn đồi núi khô cằn, hoang vắng, đường đi lối lại cách trở. Vượt qua những đói rét, bệnh tật..., bà con đi khai hoang Đồng Đò vẫn kiên cường bám trụ để sinh sống và lập nghiệp”.

Khó khăn gian khổ là thế nhưng hầu hết hộ dân đi xây dựng vùng kinh tế mới Đồng Đò vẫn tin tưởng đến tương lai vì luôn có được sự ủng hộ, quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo các cấp chính quyền. Cho tới năm 2000, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội chứng kiến cảnh tình khốn khó của người dân địa phương, nên đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kéo điện lưới cho bà con.

Cùng với việc có điện, chính quyền địa phương cũng quan tâm giúp đỡ người dân vùng kinh tế mới bằng việc cải tạo, nâng cấp đường sá, xây nhà văn hóa, bệnh xá, nhà trẻ. Cuộc sống của bà con Đồng Đò ngày càng khấm khá. Nếu như những năm trước, phần lớn hộ dân ở Đồng Đò phải làm nghề chặt củi, đốt than để kiếm thêm thu nhập thì nay tất cả đều chuyển sang trồng rừng, trồng cây ăn quả, làm trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm... đem lại thu nhập ổn định. Hiện nay, khu kinh tế mới Đồng Đò đã là thôn Minh Tân ngày càng trù phú và có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch. Số hộ dân tính đến năm 2018 là hơn 205 hộ với gần 1.000 nhân khẩu.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc