Siết tín dụng, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gặp khó

15:36' 16/05/2019 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, bất động sản nghỉ dưỡng có các loại condotel, các khu du lịch nghỉ dưỡng là 2 xu hướng đầu tư trong những năm gần đây nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong quý I/2019, thu hút đầu tư nước ngoài Việt Nam khoảng 1,7 tỷ USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2018. Riêng bất động sản trong 3 năm trở lại đây luôn luôn đứng thứ 2, trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2018 có hơn 8.000 căn hộ condotel đủ điều kiện mở bán tại khoảng 12 địa phương, chủ yếu là các địa phương có cơ hội đầu tư du lịch nhiều như Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa Vũng Tùa, Kiên Giang, Phan Thiết, Quảng Ninh, đặc biệt là Quảng Ninh chiếm đến 19%, Đà Nẵng 14%, Khánh Hoà hơn 26%.

Lượng giao dịch năm 2018 cũng đến hơn 7.800 căn hộ được giao dịch, tỷ lệ hấp thụ hơn 92%. “Chứng tỏ năm 2018 lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng được sự quan tâm rất nhiều”, ông Khởi cho biết.

Theo ông Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, chỉ tính riêng trong quý I/2019, số lượng condotel mở bán ở các thị trường phía Nam nhiều hơn phía Bắc, các tỉnh phía Nam đặc biệt là từ Đà Nẵng đổ vào lượng giao dịch nhiều hơn.

Trong 3 tháng 2019, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 4,5 triệu lượt tăng 7% so với cùng kỳ năm 2018. Như vậy, khách du lịch càng ngày càng cao. Mặc dù, thế giới đang có những xu hướng khác nhau nhưng nhìn chung Việt Nam vẫn là một thị trường ổn định, vẫn là điểm đến cho rất nhiều du khách, nhà đầu tư, bởi có nhiều cái khác lạ so với nhiều nước trên thế giới.

Theo ông Khởi, điểm thuận lợi của bất động sản du lịch những tháng còn lại trong năm 2019 là tiềm năng còn rất lớn với một số lý do như nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng ngày càng tăng. 

Thứ 2, Việt Nam đang bắt đầu một số loại hình du lịch mới như nghỉ dưỡng tham quan, du lịch chữa bệnh cũng bắt đầu có xuất hiện hàng loạt bệnh viện cao cấp, hội thảo hội nghị, du lịch tâm linh, du lịch mua sắm… đây là những loại hình chúng ta đang có xu hướng phát triển.

Thứ 3, cơ sở pháp lý của các loại hình bất động sản du lịch đã rõ ràng.

Thứ 4, lợi thế phát triển của các địa phương hiện nay đang tổ chức mời gọi đầu tư, tổ chức các hội nghị mời gọi đầu tư vào bất động sản, du lịch rất nhiều.

Thứ 5, chính sách của nhà nước coi phát triển du lịch là ngành mũi nhọn - một trong những chính sách luôn được Chính phủ đặc biệt quan tâm với mục tiêu không chỉ nâng cao số lượng và cả chất lượng cũng phải được nâng lên.

Tuy vậy, theo ông Khởi, dù có nhiều tiềm năng, song thị trường hiện nay cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Đầu tiên, trong đầu tư không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ về bất động sản du lịch về loại hình, cách thức, cơ chế. Nguồn vốn đầu tư, tín dụng bị hạn chế. Đây là một trong những cái khó khi tín dụng siết chặt nhà đầu tư cần thận trọng.

“Dù vậy bất động sản bất động sản du lịch với 1 số sản phẩm như condotel, biệt thự nghỉ dưỡng vẫn là những điểm chắc chắn thu hút và vẫn còn nhiều tiềm năng nhưng sẽ xuất hiện xu hướng đầu tư an toàn và cẩn thận hơn. Địa điểm phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ phong phú hơn, đặc biệt ở các tỉnh có nhiều tiềm năng”, ông Khởi nhận định.

Khánh An

 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)