Quản trị nguồn nhân lực doanh nghiệp trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4

14:01' 17/05/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Sáng 16/5, Hội thảo "Khoa học và công nghệ với doanh nghiệp Việt Nam trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4" đã diễn ra tại Hà Nội nhằm chia sẻ những cơ hội và thách thức của doanh nghiệp Việt Nam, trong xu thế cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tham luận tại Hội thảo, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đã có bài phát biểu với chủ đề Quản trị nhân lực. 

Theo ông Lê Hoàng Châu, kỷ nguyên số đã tác động mạnh mẽ, tạo ra nhiều lợi ích cũng như thách thức đến công tác quản trị nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Thông qua các trang mạng xã hội, Youtube... giúp cho công tác tuyển dụng nhân sự được thuận tiện, nhanh chóng hơn. Các doanh nghiệp đều đòi hỏi cao về thể hiện năng lực đối với người dự tuyển, nhất là người dự tuyển cao cấp. Ngược lại, người dự tuyển cao cấp cũng đòi hỏi cao hơn về quyền lợi và đãi ngộ ngay sau khi được tuyển dụng. Một bộ phận lao động trẻ không có khuynh hướng gắn bó lâu dài với doanh nghiệp mà chỉ muốn trải nghiệm một thời gian rồi "nhảy việc" nhiều nơi. Các doanh nghiệp đều có lực lượng lao động hiện hữu và đều có yêu cầu tuyển dụng bổ sung nguồn nhân lực mới. 

Các chuyên gia trao đổi tại diễn đàn
Các chuyên gia trao đổi tại diễn đàn

Do vậy, để tồn tại và phát triển bền vững, bên cạnh các vấn đề lớn về thương hiệu, vốn, sản phẩm, thị trường, công nghệ, các doanh nghiệp, trong đó, có doanh nghiệp bất động sản,cần hết sức quan tâm xây dựng thành công nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn bó với doanh nghiệp, trước hết là đội ngũ cán bộ quản lý chủ chốt, chuyên viên và công nhân lành nghề, với các chuẩn mực.

Thứ nhất, về chiến lược, xây dựng "văn hóa doanh nghiệp", coi trọng nguồn lực con người là nguồn lực quý giá nhất của doanh nghiệp. Trước hết, là cần có giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hiện hữu của doanh nghiệp, trước hết là đội ngũ cán bộ, chuyên viên chủ chốt thông qua các hoạt động huấn luyện, cập nhật kiến thức, trang bị kỹ năng (trước hết, cần chú trọng 3 kỹ năng: Thành thạo năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; biết ngoại ngữ, trước hết là tiếng Anh...;  thành thạo công nghệ thông tin, máy tính), để nâng cao năng suất lao động, chất lượng lao động, đáp ứng nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới; Đồng thời, coi trọng công tác tuyển dụng, đặc biệt là có chiến lược "săn đầu người" để bổ sung nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Chiến lược phát triển nguồn nhân lực phải là một bộ phận trong chiến lược phát triển dài hạn của doanh nghiệp;

Thứ hai, cần coi trọng công tác "tái cấu trúc doanh nghiệp" theo tinh thần khởi nghiệp, tái khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo; liên tục rà soát, cập nhật để kịp thời điều chỉnh, đổi mới mô hình quản trị doanh nghiệp phù hợp với quy mô phát triển của doanh nghiệp trong từng thời kỳ; xây dựng bộ máy hoạt động tinh gọn, hiệu quả và bố trí lực lượng lao động đúng việc, đúng người để đảm bảo năng suất lao động cao nhất;

Thứ ba, cần gắn hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp với thực hiện chế độ đãi ngộ lương, thưởng, phúc lợi cho người lao động trong doanh nghiệp thật thỏa đáng, đặc biệt là phải coi trọng xây dựng chính sách tiền lương, thực hiện đầy đủ chính sách bảo hiểm xã hội, để nâng cao trách nhiệm, tự giác, sáng tạo, góp phần tăng năng suất lao động;

Thứ tư, ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ mới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào công tác quản trị doanh nghiệp, thi công, quản lý dự án, quảng bá, giới thiệu dự án, kinh doanh sản phẩm bất động sản qua mạng, đặc biệt là nghiên cứu ứng dụng công nghệ Blockchain vào kinh doanh bất động sản, để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp; Tích cực tham gia vào đề án xây dựng thành phố Hồ Chí Minh là đô thị thông minh, và xây dựng "Thành phố sáng tạo phía Đông" bao gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức để vừa đồng hành thực hiện mục tiêu phát triển của thành phố, vừa phục vụ mục tiêu kinh doanh, cũng vừa nâng cao trình độ, năng lực của nguồn nhân lực doanh nghiệp. Đồng thời, coi trọng việc hợp tác với các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài để tăng thêm nguồn lực tài chính, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, tăng thêm tính đa dạng của sản phẩm bất động sản, nhưng vẫn giữ được bản sắc kiến trúc Việt Nam;

Và cuối cùng, doanh nghiệp phải có bộ phận phụ trách nguồn nhân lực có tính chuyên sâu. Người làm công tác nhân sự phải là người có văn hóa, có tâm, có năng lực xây dựng, phát triển nguồn nhân lực, và luôn quan tâm, thấu hiểu bản thân người lao động và gia đình người lao động trong doanh nghiệp.

Khoa học - công nghệ là vấn đề then chốt, không thể thiếu trong tiến trình Việt Nam tiếp cận và thụ hưởng những thành quả hữu ích từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tại một hội nghị gần đây Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, doanh nghiệp vừa phải là trung tâm, vừa là động lực phát triển của công nghệ mới, công nghiệp thông minh và trong thương mại hóa, ứng dụng thành công các thành tựu khoa học - công nghệ vào thực tiễn đời sống. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải có tầm nhìn, mơ ước lớn, thế chỗ cho sự rời rạc, lạc hậu về công nghệ và tư duy kinh doanh hiện tại.

Thực tế đã chứng minh, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra sôi động trên toàn thế giới được đánh giá là thách thức - thách thức sống còn cho mỗi quốc gia; đồng thời cũng là cơ hội - cơ hội cho quốc gia thịnh vượng.

Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, còn nhận thức chưa đầy đủ, tạo ra những lỗ hổng trong quản lý doanh nghiệp, quản trị nhân sự để thích ứng với xu thế phát triển không ngừng của khoa học công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Do vậy, để chớp lấy vận hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đòi hỏi các doanh nghiệp phải có những nhận thức đúng, đủ vai trò trách nhiệm của mình trong tiến trình đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập sâu kinh tế quốc tế, bắt kịp vận hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Khánh An

Loading...
Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)