Robot Sofia xuất hiện tại Diễn đàn cấp cao và triển lãm về công nghệ 4.0

09:39' 13/07/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Một trong những điểm nhấn của Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghệ 4.0 diễn ra tại Hà Nội ngày 13/7 chính là sự xuất hiện của robot Sofia - người máy robot  đầu tiên được cấp quyền công dân trên thế giới.

Xuất hiện tại sự kiện, robot Sofia khoác trên mình bộ áo dài truyền thống của Việt Nam và đã trả lời lưu loát một số câu hỏi liên quan đến vấn đề phát triển bền vững và tiềm năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Sofia là robot hình dạng giống con người được phát triển bởi công ty Han son Robotics ở Hồng Kông. Sophia lần đầu tiên được xuất hiện tại công chúng vào năm 2015, được thiết kế cử động giống con người và có trí tuệ thông minh nhân tạo. Mục đích chế tạo Sophia là phát minh ra một robot có ý thức, có sự sáng tạo và có khả năng như bất kỳ con người nào để giúp con người trong các vấn đề cuộc sống thường ngày như để phục vụ chăm sóc sức khỏe, điều trị, giáo dục và các ứng dụng dịch vụ khách hàng.

Tại sự kiện, robot Sofia cho biết: “Hôm nay tôi đến đây muốn thế giới biết về công nghệ AI sẽ giúp cho sự phát triển bền vững. Nếu chúng ta hợp tác với nhau, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu này, nhất là với những robot như chúng tôi”.

Với câu hỏi những quốc gia như Việt Nam nên có những chiến lược như thế nào để không bị tụt hậu, robot Sofia cho rằng, Việt Nam cần phải có những sáng tạo công nghệ, quốc gia cần phải tận dụng các cơ hội như thế này, công nghệ internet vạn vật, AI... Những công nghệ này sẽ giúp cho Việt Nam có những bước nhảy vọt về kinh tế. Ngoài ra, Việt Nam cần có những chính sách, Chính phủ cần làm việc với đối tác trong các khu vực để đảm bảo công nghệ như thế này có thể mang lại lợi ích cho tất cả người Việt Nam. Phát triển công nghệ AI sẽ giúp chính phủ Việt Nam đạt được các mục tiêu và tiêu chí phù hợp. Đồng thời, công nghệ cũng hỗ trợ cho Việt Nam có những bước phát triển đột phá trong tương lai.

Công nghệ giúp cho chúng ta đạt được những lợi ích phồn vinh. Việt Nam cần phải đi đầu trong ứng dụng sáng tạo, và công nghệ mang lại cho các bạn nhiều việc làm hơn. Chẳng hạn smartphone với những ứng dụng phát triển trên nền tảng này mang lại nhiều công ăn việc làm, như đối với dịch vụ Uber, Grab. Hơn nữa, công nghệ có thể giúp thực hiện những công việc mà chúng ta chưa bao giờ đạt được, chẳng hạn như phẫu thuật kỹ thuật cao...để mang lại cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp nhất.

Còn đối với những chia sẻ về thách thức và cơ hội dành cho thế hệ trẻ trong 4.0, robot Sofia cho rằng, thách thức có rất nhiều, những người trẻ tuổi cần có nhu cầu kiếm được công ăn việc làm để hòa nhập trong 4.0. Thế hệ trẻ cần được trang bị tốt hơn, những kỹ năng của thế kỷ 21. Tôi nghe nói rằng, Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đây là xu hướng rất tốt để đón đầu các công nghệ tương lai.

“Chúng ta không thể nào đạt được nếu để những người trẻ tuổi tụt lại phía sau. Việt Nam cần có sáng tạo công nghệ mới không ngừng, nếu dừng lại sẽ bị bỏ lại phía sau. Việt Nam cần tìm ra phương tiện giao thông công nghệ rẻ và hiện đại. Công nghệ giúp cho các bạn có nhiều ý tưởng tốt hơn để tạo điều kiện phát triển tốt hơn, kết nối với thế giới. Chính phủ cần có ưu tiên rõ ràng trong đào tạo, giáo dục, phối hợp với các công ty tư nhân để giải quyết các nút thắt trong phát triển của Việt Nam”, robot Sofia nhận định.

Tuệ Minh

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)