iPhone đời cũ bị chậm, Apple phải bỏ hàng trăm triệu USD bồi thường

0
0

 - Gã công nghệ khổng lồ Apple đã buộc phải chấp nhận bỏ ra 500 triệu USD (tương đương 11,6 nghìn tỉ đồng Việt Nam) để giải quyết vụ kiện tập thể cáo buộc hãng này âm thầm làm chậm các máy iPhone đời cũ khi trình làng các sản phẩm mới nhằm mục đích thúc đẩy khách hàng mua các iPhone mới hay pin thay thế.

Gã công nghệ khổng lồ Apple đã buộc phải chấp nhận bỏ ra 500 triệu USD (tương đương 11,6 nghìn tỉ đồng Việt Nam) để giải quyết vụ kiện tập thể cáo buộc hãng này âm thầm làm chậm các máy iPhone đời cũ.
Gã công nghệ khổng lồ Apple đã buộc phải chấp nhận bỏ ra 500 triệu USD (tương đương 11,6 nghìn tỉ đồng Việt Nam) để giải quyết vụ kiện tập thể cáo buộc hãng này âm thầm làm chậm các máy iPhone đời cũ.

Thỏa thuận sơ bộ để giải quyết vụ kiện tập thể đã được công bố tối hôm thứ Sáu (28/2) và thỏa thuận này còn cần phải được sự thông qua của Thẩm phán Edward Davila ở San Jose, California. Theo thỏa thuận, Apple sẽ phải trả cho người dùng 25 USD trên mỗi chiếc iPhone. Số tiền này có thể điều chỉnh tăng hay giảm phụ thuộc vào việc có bao nhiêu chiếc iPhone đủ điều kiện và tổng số tiền bồi thường tối thiểu là 310 triệu USD (hơn 7.000 tỉ đồng Việt Nam).

Thỏa thuận giải quyết vụ kiện tập thể này có phạm vi bồi thường là những khách hàng người Mỹ đang sử dụng iPhone 6, 6 Plus, 6s, 6s Plus, 7, 7Plus hoặc SE chạy hệ điều hành iOS 10.2.1 trở lên. Phạm vi bồi thường còn bao gồm các khách hàng Mỹ sử dụng iPhone 7 và 7 Plus chạy hệ điều hành iOS 11.2 hoặc mới hơn trước ngày 21/12/2017.

Những người dùng iPhone đã khiếu nại rằng iPhone của họ bị hoạt động chậm lại sau khi họ cập nhật phần mềm của Apple. Người dùng iPhone tin rằng việc các máy iPhone của họ bị chậm lại đã khiến họ tin rằng điện thoại của họ đã đến gần hết chu kỳ sống và cần phải thay thế hoặc lắp đặt pin mới.

Trong khi đó, Apple lý giải các vấn đề trên chủ yếu là do nhiệt độ thay đổi, mức sử dụng cao và các vấn đề khác. Apple cho biết, các kỹ sư của họ đã nhanh chóng xử lý và giải quyết thành công các vấn đề nói trên. Ngược lại, các nhà phân tích cáo buộc Apple đã âm thầm làm chậm iPhone để thúc đẩy người dùng nâng cấp điện thoại của họ hoặc thay pin.

Các luật sư đại diện cho người dùng miêu tả thỏa thuận giải quyết sơ bộ vụ kiện tụng tập thể vừa được công bố là “công bằng, hợp lý và đầy đủ”.

Các luật sư miêu tả khoản bồi thường 24 USD/1 chiếc iPhone là “đáng kể”, nói rằng các chuyên gia đánh giá tổn thất của họ tính toán mức tổn thất trên mỗi chiếc điện thoại cao nhất là 46 USD/1 iPhone.

Các luật sư có kế hoạch đòi 93 triệu USD, tương đương 30% trong tổng số 310 triệu USD, tiền phí thuê luật sư và 1,5 triệu USD cho các chi phí khác.

Sau khi khách hàng khiếu nại về những chiếc iPhone chạy chậm, Apple đã xin lỗi và hạ giá thay thế pin xuống 29 USD từ mức 79 USD.

Apple đến nay vẫn phủ nhận các cáo buộc về hành vi sai trái của họ nhưng chấp nhận bồi thường để tránh tiếp tục phát sinh các gánh nặng cũng như vấn đề pháp lý kéo dài tại tòa án.

Sau khi thỏa thuận bồi thường được tiết lộ, hãng công nghệ khổng lồ xứ Cupertino hôm qua (2/3) đã từ chối không đưa ra lời bình luận gì.

(theo Reuters)

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Việt Nam có bệnh nhân COVID-19 thứ 326

(VnMedia) - Hôm nay (25/5),Việt Nam vừa có thêm một bệnh nhân COVID-19 – bệnh nhân thứ 326. Đây là một du học sinh về từ Pháp. Trong khi đó, 5 bệnh nhân khác được công bố khỏi bệnh.

Bộ Tài chính vào cuộc xác minh vụ hối lộ liên quan đến Công ty Tenma Việt Nam

(VnMedia) – Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẩn trương báo cáo Lãnh đạo Bộ nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong vụ hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam.

Hiệp định EVFTA đóng vai trò quan trọng giúp hồi phục nền kinh tế Việt Nam

(VnMedia) - Việc Hiệp định EVFTA được đưa vào thực thi mang ý nghĩa quan trọng giúp bù đắp sự suy giảm của nền kinh tế trong giai đoạn dịch bệnh. Từ phía doanh nghiệp, EVFTA còn được khẳng định là cứu cánh mang đến cơ hội thị trường đa dạng hơn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng hậu dịch bệnh.

VNPT tiếp tục khẳng định vị thế trong chuyển đổi số

(VnMedia) - Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa chính thức Công bố và Trao Danh hiệu Sao Khuê 2020 cho 8 sản phẩm, giải pháp phần mềm thương mại tiêu biểu của VNPT...

Giá vàng được nhận định tiếp tục tăng cao

(VnMedia) – Theo nhận định của các chuyên gia, giá vàng trong tuần này có thể tăng cao khi các nền kinh tế thế giới đang gỡ bỏ các lệnh hạn chế và phong tỏa.