Trung-Ấn: Từ đụng độ biên giới đến cuộc chiến công nghệ

0
0

 - Chính phủ Án Độ đã thẳng thừng đưa vào danh sách đen hơn 50 ứng dụng của Trung Quốc với lý do những app đó “là mối đe dọa đối với chủ quyền”. Đây được xem là đòn trả đũa quyết liệt của New Delhi sau khi xảy ra các cuộc đụng độ giáp lá cà ở khu vực biên giới hai nước cách đây không lâu, khiến hàng chục binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

 

Chính phủ Ấn Độ đã cấm TikTok – một ứng dụng mạng xã hội rất nổi tiếng của Trung Quốc. Đây chỉ là một phần trong một loạt biện pháp chống Trung Quốc mạnh mẽ của chính quyền New Delhi trong thời gian gần đây.

TikTok là một trong hơn 50 ứng dụng của Trung Quốc bị Bộ Thông tin Ấn Độ đưa vào danh sách cấm được sử dụng tại quốc gia rộng lớn và đông dân hàng đầu Châu Á. Lý do mà Bộ Thông tin Ấn Độ đưa ra là họ quan ngại những ứng dụng đó “gây ra mối đe dọa đối với chủ quyền và an ninh” của Ấn Độ.

Mặc dù thông báo của chính phủ Ấn Độ về lệnh cấm không đề cập đích danh đến cái tên Trung Quốc nhưng chỉ có những app của Trung Quốc có mặt trong danh sách đen.

TikTok – một nền tảng up video nổi tiếng của tập đoàn công nghệ Bytedance của Trung Quốc, ước tính có khoảng 120 triệu người dùng ở Ấn Độ, biến nước này trở thành một trong những thị trường lớn nhất của TikTok.

Xây dựng các đội ngũ quản lý địa phương ở những nước như Ấn Độ “đóng một vai trò then chốt trong sự thành công trên toàn cầu của chúng tôi”, một phát ngôn viên của TikTok cho biết. "Đội ngũ của ByteDance có khoảng 2.000 nhân viên ở Ấn Độ và đội ngũ này cam kết sẽ phối hợp với chính phủ để thể hiện cam kết bảo đảm an ninh, an toàn cho người sử dụng cũng như cho đất nước Ấn Độ nói chung", tuyên bố của TikTok cho hay.

Lệnh cấm của New Delhi “sẽ là một đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp ứng dụng của Trung Quốc bởi nó đang đánh mất một thị trường mạnh được thiết lập bên ngoài quê hương Trung Quốc”, công ty phân tích Canalys nhận định.

Tuy nhiên, quyết định cấm TikTok có thể cũng sẽ gây ra phản ứng ở Ấn Độ bởi TikTok có hơn 120 triệu người sử dụng và là app được download nhiều nhất ở Ấn Độ. TikTok đã trở thành một phần của văn hóa đại chúng ở Ấn Độ và một số nhân vật nổi tiếng trên TikTok của Ấn Độ có số lượng người follow lên tới hàng chục triệu người.

Chính phủ Ấn Độ cho biết, quyết định cấm các app của Trung Quốc là để bảo vệ các dữ liệu và tính riêng tư của 1,3 tỉ dân của nước này đồng thời cũng để ngăn chặn các công nghệ có thể “ăn cắp và bí mật truyền các thông tin của người dùng theo một cách trái phép đến các máy chủ nằm bên ngoài Ấn Độ”.

Kể từ sau khi xảy ra vụ đụng độ giữa binh sĩ hai nước Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực biên giới gần đây, ở Ấn Độ đang có một làn sóng kêu gọi tẩy chay hàng hóa và đầu tư của Trung Quốc.

Chính phủ Ấn Độ trước đó đã thông báo kế hoạch áp đặt các hàng rào thương mại cao hơn và tăng giá nhập khẩu đối với khoảng 300 sản phẩm từ Trung Quốc cũng như cấm các công ty Trung Quốc tham gia vào các dự án viễn thông ở Ấn Độ. Hiệp hội Các Chủ nhà hàng và Khách sạn Delhi – một tổ chức có hơn 3.000 công ty ở thủ đô của Ấn Độ, gần đây cũng đã cấm tất cả người Trung Quốc được đến ở khách sạn và ăn tại các nhà hàng của họ.

Các lô hàng thiết bị của một loạt ông lớn công nghệ gồm Apple, Cisco, Dell, Foxconn…. được vận chuyển từ Trung Quốc sang Ấn Độ mới đây cũng bị đình lại ở các cảng của Ấn Độ vì căng thẳng leo thang giữa hai cường quốc hàng đầu Châu Á. Giới chức Ấn Độ đã đột ngột ngừng thông quan các lô hàng đến và đi từ Trung Quốc (và có lẽ cả các địa điểm khác) ở hầu hết các cảng lớn và sân bay của họ.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng có chung đường biên giới kéo dài – Trung Quốc và Ấn Độ đang hết sức căng thẳng sau khi ít nhất 20 binh sĩ của quân đội Ấn Độ thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giáp lá cà với lực lượng quân sự Trung Quốc trong hai ngày 15 và 16/6 ở Thung lũng Galwan – một khu vực ở phía bắc Kashmir đang nằm trong tranh chấp giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Các vụ đánh nhau giáp lá cà mới nhất giữa lực lượng binh sĩ của Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực biên giới tranh chấp Himalayas bùng lên sau hơn một tháng hai bên đối đầu căng thẳng với nhau. Và đây là vụ đụng độ đầu tiên ở khu vực biên giới giữa hai nước Trung Quốc và Ấn Độ trong vòng 45 năm. 

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ thường không mang vũ khí ở khu vực Đường Ranh giới Kiểm soát trên thực tế trong một nỗ lực nhằm tránh thương vong. Tuy nhiên, trong các cuộc đụng độ vừa rồi, binh sĩ hai bên đã đánh giáp lá cà với nhau bằng gạch đá và dùi cui.

Tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã gây ảnh hưởng đến hoạt động thương mại, giao thương giữa hai nước, từ đó gây ảnh hưởng đến cả các công ty nước ngoài.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng tạm đình chỉ công tác với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh

(VnMedia) - Hôm nay, 11/7/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1000/QĐ-TTg về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

(VnMedia) - Ông Nguyễn Thế Mạnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam.

Từ 2021, thay đổi tỷ lệ vốn trong doanh nghiệp Nhà nước

(VnMedia) - Từ ngày 1/1/2021, Doanh nghiệp Nhà nước bao gồm các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, tổng số cổ phần có quyền biểu quyết thay vì 100% vốn điều lệ như hiện nay.

Thủ tướng: Chuẩn bị nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp nếu dịch bệnh kéo dài

(VnMedia) - Dự báo ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ kéo dài cần có các gói chính sách dài hạn, Thủ tướng cho biết, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề nghị chủ trương tăng thêm bội chi ngân sách, nợ công khoảng 3-4 % GDP để có thêm nguồn lực, chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp…

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Chấm dứt hoạt động đòi nợ từ 1/1/2021

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ đã được cấp phép vẫn được tiếp tục hoạt động đến thời điểm Luật Đầu tư (sửa đổi) có hiệu lực và sẽ chấm dứt hoạt động đòi nợ từ ngày 1/1/2021.