Tâm lý "họ hàng" làm hạn chế xử lý vi phạm an toàn thực phẩm

16:55, 05/08/2016
|

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, 6 tháng đầu năm đã có nhiều tín hiệu khả quan trong vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), tuy nhiên việc xử phạt hành chính vẫn còn bị hạn chế bởi tâm lý làng xóm, họ hàng...

thực phẩm
Kiểm tra an toàn thực phẩm ở Hà Nội (Ảnh: KTĐT)

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, Thành phố đã lấy 546 mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm, phát hiện 73 mẫu không đạt chỉ tiêu vi sinh vật, hóa học. Ngoài ra, xét nghiệm nhanh đạt 132.854 trên tổng số 147.670 mẫu (đạt 89,9%).

Về công tác giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm, Thành phố đã kiện toàn 4 đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, chủ động giám sát ATTP phục vụ các Hội nghị, sự kiện lớn của Trung ương và Thành phố. Do đó, 6 tháng đầu năm đã không có vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Theo Sở Y tế, mặc dù đạt được những kết quả nhất định, song công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của Thành phố vẫn gặp nhiều khó khăn, tồn tại. Theo đó, chưa có hướng dẫn của Bộ Tài chính về thu phí, lệ phí trong việc xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; việc xử lý các vi phạm ở tuyến xã/phường/thị trấn đã được đẩy mạnh, đặc biệt ở 10 xã phường thí điểm thanh tra chuyên ngành, tuy nhiên một số nơi vẫn còn chưa kiên quyết, chủ yếu chỉ là nhắc nhở.

Sở Y tế cũng cho rằng, số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, phường, thị trấn chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại chợ tạm, chợ cóc… gây khó khăn cho việc thanh tra chuyên ngành ATTP và xử lý vi phạm hành chính. Cùng với đó là tâm lý “làng xóm, họ hàng” làm hạn chế kết quả xử lý vi phạm hành chính.

Đồng thời, nhân lực triển khai ATTP tại Thành phố, quận, huyện, xã phường còn hạn chế về số lượng và chất lượng chuyên môn an toàn thực phẩm...

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc