Bí thư Hà Nội nói về việc chọn Nhật Cường làm nhà cung cấp phần mềm cho dịch vụ công

12:36, 21/05/2019
|

(VnMedia) - Liên quan đến vụ ông chủ Nhật Cường - người đang nắm giữ thông tin của hàng triệu người dân Thủ đô, đã  bỏ trốn và đang bị truy nã, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 21/5.

Hoàng Trung Hải
Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải nói về vụ Nhật Cường cung cấp dịch vụ công cho Hà Nội

 - Thưa ông, Hà Nội có lo lắng khi ông chủ Nhật Cường bị truy nã hay không?

Vụ Nhật Cường thì Bộ Công an làm vì nó liên quan đến doanh nghiệp tư nhân trốn thuế. Tuy vậy, vừa rồi báo chí có nhiều ý kiến đưa ra việc Nhật Cường cung cấp nhiều dịch vụ công cho Hà Nội thì có ảnh hưởng không? Việc ấy thì Thành ủy đã giao cho UBND TP rà soát ở các sở ngành.

Trước hết phải bảo đảm các hoạt động bình thường, nhất là chuẩn bị vào mùa thi, hệ thống dịch vụ công cấp độ 3-4. Những hoạt động đấy mình phải bảo đảm để không ảnh hưởng. Cho đến nay tôi được báo cáo thì nó không ảnh hưởng, vẫn hoạt động bình thường. Kể cả đồng chí Chủ tịch UBND TP và Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo cũng đã bảo đảm việc đó.

Thứ hai là TP Hà Nội cũng rà soát lại các thông tin báo chí nêu như quy trình thủ tục pháp lý, chỉ định thầu có đúng không? Đấy cũng là cơ hội. Thực tế là các đơn vị cung cấp dịch vụ cho TP thì nhiều chứ không phải chỉ có mình Nhật Cường, thì cũng là  việc mình phải rà soát lại, báo cáo lại Thành ủy xem báo chí nêu có đúng không và trách nhiệm của ông nào để xử lý.

Còn TP cũng phải phối hợp với Bộ Công an xem có liên quan gì để cùng thực hiện vì sự việc là trên địa bàn TP mình.

- Khi Giám đốc Nhật Cường bị truy tố thì việc hoạt động của hệ thống từ nay về sau sẽ như thế nào, thưa ông?

Đầu tiên mình phải bảo đảm cho nó hoạt động bình thường đã. Còn về sau thì mình phải kiểm soát, từ đó có giải pháp để không bị ảnh hưởng. Việc thuê dịch vụ là hoạt động bình thường của các chính quyền vì anh không thể làm chủ được hết, phải thuê dịch vụ. Nhưng khi nó rủi ro phải có giải pháp dự phòng, còn nếu chưa có thì phải hình thành giải pháp đó.

- Dư luận có đặt vấn đề TP đã yêu cầu Nhật Cường chuyển hệ thống cho TP vận hành nhưng họ viện lý do này khác mà chưa chuyển giao, điều đó có đúng không?

Cái đó tôi cũng có thông tin về việc này. Còn việc cung cấp các dịch vụ thì có hợp đồng, chứ không thể nói anh cung cấp hay không cung cấp. Còn cũng có thể có lý do gì đó mà họ chưa chuyển giao. Do vậy, hai bên phải ngồi rà lại hợp đồng với nhau, trong đó có việc anh cung cấp bảo hành, bảo mật…

- Được biết chính sách thuê dịch vụ công chưa hoàn thiện, vậy tại sao HN lại thuê dịch vụ này?

Như tôi nói là phải rà soát để xem các quy định của pháp luật có chưa. Thực tế, thuê các dịch vụ ngoài cũng như anh mua các dịch vụ khác chứ không có gì lạ, mới  để phải có các quy định pháp luật đặc biệt. Khi anh mua dịch vụ cung cấp về y tế thì cũng là thuê thôi hoặc bác sỹ gia đình… Khi chưa có quy định thì nhiều nhà đã có dịch vụ như thế rồi.

- Có phải các dịch vụ công Hà Nội đều do Nhật Cường thực hiện không, thưa ông?

Cái đấy thì chưa chắc đâu vì sẽ rà soát xem tỷ lệ bao nhiêu. Hiện mọi người nói như thế nhưng phải rà soát xem. Theo như báo cáo thì có nhiều doanh nghiệp khác nữa chứ không phải chỉ mình Nhật Cường.

- Chính quyền điện tử là chủ trương lớn của TP, thì trong quá trình thực hiện thường trực UB có xin ý kiến Thành ủy và Thành ủy có ý kiến gì về điều này, thưa ông?

Thứ nhất, chủ trương xây dựng TP điện tử, chính quyền điện tử và các chương trình 36A… thì rất nhiều năm đã thực hiện chứ không phải là mới. Thứ 2, Thành ủy cũng có chủ trương là phải triển khai thực hiện các dịch vụ công, và lớn nhất là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.  Và khi thực hiện điều ấy thì sẽ giảm được tiêu cực, nhũng nhiễu dưới các chính quyền địa phương.

Còn cụ thể chi tiết thế nào thì Thành ủy không quyết định từng việc mà có quy chế của Thành ủy. Đó là những dự án cỡ nào thì phải trình Thành ủy, phải ra Ban Thường vụ quyết định và những dự án nào thì không phải trình mà quyết định theo thẩm quyền và phải chịu trach nhiệm. Nó có quy chế hoạt động của Thành ủy chứ không phải tất cả các dự án là Thành ủy phải phê duyệt.

- Có bao giờ Thành ủy được báo cáo về việc sử dụng dịch vụ của Nhật Cường không, thưa ông?

Tôi biết có dịch vụ của Nhật Cường, còn báo cáo xin ý kiến, chủ trương thì mình nghĩ đó là việc nhỏ, quy mô dự án không lớn đến mức như thế thì không phải trình.

- Được biết Nhật Cường bán điện thoại và chuyên môn là phần cứng, nhưng từ năm 2016 thì lại đi vào xây dựng phần mềm cho Hà Nội nên dư luận băn khoăn. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Đây là thông tin mà vừa rồi báo chí có nêu. Chính vì thế, TP phải rà soát như việc họ cung cấp phần mềm thì khi anh chọn thì thế nào, phải có đánh giá là có năng lực hay không…

Theo quy định, kể cả chỉ định thầu hay đấu thầu thì đều có bước đánh giá năng lực, kinh nghiệm… Đây là một trong những nội dung phải rà soát xem đã đúng chưa, cái gì chưa đúng, cái gì phải điều chỉnh hay là đã làm chặt chẽ rồi. Tất cả những việc đó thì mình phải rà soát.

-  Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc