Bệnh viện huyện miền núi thực hiện thành công các ca phẫu thuật nội soi

19:40, 31/07/2019
|

(VnMedia) - Nhờ có sự chuyển giao công nghệ từ các BS bệnh viện E, đến nay, BV huyện Tam Đường (Lai Châu) đã thực hiện thành thục các ca phẫu thuật nội soi như viêm ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa, u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, viêm túi mật mãn tính.

Mới đây, bệnh nhân Lò Thị Tình vào BVĐK huyện Tam Đường (Lai Châu) do cơn đau dữ dội với triệu chứng điển hình của bệnh viên túi mật như đau vùng hạ sườn phải, cơn đau quặn, lan ra sau lưng hoặc lên vai phải.

Sau khi khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán là viêm túi mật và được chỉ định phẫu thuật.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Tao Văn Ngần – Khoa Ngoại sản, Bệnh viện ĐK Tam Đường, trường hợp của bệnh nhân Tình nặng và rất khó điều trị. Bệnh nhân đã từng mổ mở một lần do chửa ngoài tử cung bị vỡ trong ổ bụng cách đây chưa lâu. Nay, bệnh nhân lại bị viêm túi mật có sỏi lớn…

Nếu như trước đây, bệnh nhân sẽ phải thực hiện mổ mở, thời gian hậu phẫu kéo dài rất khó khăn cho bệnh nhân hoặc có thể phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị… Nhưng nhờ sự hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật của PGS.TS Đỗ Trường Sơn – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E thì BVĐK huyện Tam Đường đã triển khai thành công phẫu thuật cắt túi mật nội soi, thậm chí cả những ca bệnh nhân khó như trên.

Phẫu thuật nội soi tại bệnh viện huyện
Phẫu thuật nội soi tại bệnh viện huyện Tam Đường

Bệnh nhân Lò Thị Tình chỉ là một trong số nhiều bệnh nhân được hưởng lợi từ chương trình Đề án bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E. Trường hợp bệnh nhân Trần Thị Lụa cũng nhập BVĐK huyện Tam Đường vì đau bụng dữ dội. Khai thác tiền sử bệnh án, bệnh nhân Lụa bị viêm túi mật mãn tính cách đây 1 năm. Bệnh nhân thường xuyên phải điều trị nhiều đợt trong năm do căn bệnh này hành hạ. Vừa qua, bệnh nhân phải điều trị đợt viêm cấp, với tình trạng phù nề, kết hợp với sỏi túi mật lớn hơn 3cm. Sau khi thăm khám, bệnh nhân Lụa được chỉ định phẫu thuật nội soi.

PGS.TS Đỗ Trường Sơn cho biết, trong đợt công tác từ ngày 16-18/7, các bác sĩ Bệnh viện E đã huấn luyện cho các bác sĩ khoa Ngoại sản, BVĐK huyện Tam Đường các ca bệnh viêm túi mật từ chẩn đoán, chuẩn bị bệnh nhân, sử dụng các trang thiết bị, máy móc trong phẫu thuật nội soi, đặc biệt trong phẫu thuật nội soi túi mật một cách thuần thục và an toàn. Sau ca mổ, các bác sĩ phải biết cách theo dõi, chăm sóc hậu phẫu cho bệnh nhân vừa được phẫu thuật nội soi…

Cũng dưới sự hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật của ThS. BSCKII Nguyễn Thị Kiều Oanh – trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện E, các bác sĩ BVĐK Tam Đường đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi bóc u nang buồng trứng phải cho bệnh nhân Lò Thị Xạm.

Bệnh nhân Xạm được chẩn đoán u nang buồng trứng phải, kích thước 35mm x 36mm. BS Phan Thị Tắn (trưởng khoa Ngoại sản) cùng với BS Quyết của BVĐK huyện Tam Đường là các phẫu thuật viên đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt bỏ u nang buồng trứng cho bệnh nhân thành công chỉ trong thời gian ngắn.

BSCKI Nguyễn Thị Hương – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu cho biết: Kể từ năm 2018, BVĐK huyện Tam Đường trở thành một trong 15 bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E, đến nay, BVĐK huyện Tam Đường đã triển khai phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân đã giúp cho người bệnh tiếp cận được kỹ thuật cao ngay tại tuyến huyện, không phải đi xa, tiết kiệm chi phí và giảm tải cho BV tuyến trên.

Đến nay, BV đã phẫu thuật thành công cho rất nhiều bệnh nhân với các bệnh: viêm ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa, u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, viêm túi mật mãn tính... Các ca mổ đều an toàn, không có biến chứng sau phẫu thuật, tạo được niềm tin đối với nhân dân.

Theo PGS.TS Đỗ Trường Sơn, phẫu thuật nội soi là một kỹ thuật khó, đòi hỏi không chỉ yếu tố nhân lực thực hiện phải có chuyên môn cao, trang thiết bị dùng cho phẫu thuật phải tương ứng, nhưng đến nay, các BV tuyến huyện đã đáp ứng đầy đủ được các yếu tố đó. Việc các BV tuyến huyện làm chủ được kỹ thuật nội soi, tuy chỉ ở mức độ cơ bản nhưng đó là tiền đề để phát triển cao hơn.

Đây cũng là cơ hội để BV có thể mổ cho nhiều bệnh nhân, giảm chi phí đi lại cho người bệnh, giảm số lượng bệnh nhân chuyển lên tuyến trên góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại BV, bên cạnh đó, người dân được hưởng và tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương nơi mình sinh sống.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc