Cận cảnh giải thoát "bom nước" thủy điện Đắk Kar

0
0
Van xả nước vẫn đang bị kẹt, trong khi đó trên địa bàn mưa vẫn liên tục xảy ra khiến thủy điện Đắk Kar luôn đặt trong tình trạng báo động
Sáng 10/8, ông Lê Viết Thuận, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, cho biết hiện vẫn chưa khắc phục được sự cố kẹt van xả tại nhà máy thủy điện Đắk Kar. "Chủ đầu tư vẫn đang tích cực tìm mọi cách để mở cửa xả, để hạ thấp tối đa mực nước trong hồ" – ông Thuận nói.
Thủy điện Đắk Kar vẫn đang trong tình trạng báo động
Thủy điện Đắk Kar vẫn đang trong tình trạng báo động
Theo quan sát của phóng viên, thủy điện Đắk Kar nằm giữa 2 huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) và Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông), nằm lọt thỏm giữa rừng núi. Công trình thủy điện Đắk Kar vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, chưa khai thác. Thân đập được xây dựng chủ yếu bằng đất, bên trên được gia cố bằng các bao cát để giữ nước không cho nước tràn qua đập. Trên đập thủy điện thiết kết 2 cửa xả tràn, tuy nhiên cả 2 cửa này đều bị kẹt. Chiều 9-8, khoảng 10 công nhân kỹ thuật vẫn đang lắp đặt ròng rọc để cố kéo cửa xả lên, nhưng bất thành. Trong khi đó, ống áp lực dùng để dẫn nước từ hồ về nhà máy để phát điện bị bị vỡ một đoạn 70m.
Nhiều vị trí dưới thân đập bị xói lở
Nhiều vị trí dưới thân đập bị xói lở
Trao đổi với phóng viên về việc tỉnh Bình Phước phản ánh chủ đầu tư không thông báo cho tỉnh khi xảy ra sự cố để kịp thời ứng cứu, di dời người dân, ông Chu Văn Quyền, Giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Đắk Kar (chủ đầu tư) cho rằng: "Do tình thế cấp bách, chủ đầu tư tập trung vào công tác khắc phục sự cố. Lúc đó lu bu quá"(!)

Như đã phản ánh, ngày 8-8, lượng nước đổ về hồ lớn nhưng chủ đầu tư đã không chủ động các phương án nên đến khi xả nước thì cửa van gặp sự cố, không mở lên được. Sau đó, nước đã tràn qua thân đập, gây nguy cơ vỡ đập nên lực lượng chức năng 2 tỉnh Bình Phước và Đắk Nông đã di dời hàng ngàn người dân ở vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng, phòng thủy điện Đắk Kar vỡ đập. Theo đó, tỉnh Bình Phước đã di dời khoảng 5.000 người dân ở 4 xã gồm: Đồng Nai, Phước Sơn, Thống Nhất và Đăng Hà của huyện Bù Đăng. Những hộ dân này được sắp xếp ăn ở trên các khu vực cao và ở nhờ nhà người quen. Tại Đắk Nông lực lượng chức năng cũng kêu gọi, di dời 200 hộ dân với gần 500 người về nơi an toàn.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận được:

Nhân viên công ty đang cố gắng khắc phục sự cố kẹt van xả
Nhân viên công ty đang cố gắng khắc phục sự cố kẹt van xả
Thân đập thủy điện Đắk Kar được xây dựng chủ yếu bằng đất
Thân đập thủy điện Đắk Kar được xây dựng chủ yếu bằng đất
Gia cố thân đập ngăn nước tràn
Gia cố thân đập ngăn nước tràn
Van xả nước của thủy điện bị kẹt
Van xả nước của thủy điện bị kẹt
Đoạn ống dẫn nước về nhà máy bị vỡ
Đoạn ống dẫn nước về nhà máy bị vỡ
Thân đập thủy điện bị bong tróc
Thân đập thủy điện bị bong tróc
Một đoạn ống thép dẫn nước bị gãy ngang
Một đoạn ống thép dẫn nước bị gãy ngang
Toàn cảnh nhà máy thủy điện Đắk Kar
Toàn cảnh nhà máy thủy điện Đắk Kar

Theo Người lao động


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.

Phun cồn lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

(VnMedia) - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam phối hợp tiếp tục xây dựng các khuyến cáo, giải đáp thắc mắc về COVOD-19, trong đó khẳng định việc phun cồn hay clo lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.